DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: อนุชา ภูริพันธุ์ภิญโญ, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: ชีวรัตน์ ศรีชุม-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาส่งเสริมการเกษตรและสหกรณ์
dc.date.issued: 2555-
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาสภาพทั่วไปของสหกรณ์ออมทรัพย์สาธารณสุขสุ ราษฎร์ธานี จำกัด 2) เพื่อวิเคราะห์การเปลี่ยนแปลงภาวะเศรษฐกิจทางการเงินของสหกรณ์ออมทรัพย์สาธารณสุข สุราษฎร์ธานี จำกัด ปี 2545-2554 3) เพื่อศึกษาแนวทาง หาข้อเสนอแนะ ในการบริหารจัดการของสหกรณ์ออม ทรัพย์สาธารณสุขสุราษฎร์ธานี จำกัด วิธีการศึกษาโดยการเก็บข้อมูลเชิงปริมาณโดยได้จากการรวบรวมเอกสารทางการเงินและข้อมูล ทางการเงินของสหกรณ์ออมทรัพย์สาธารณสุขสุราษฎร์ธานี จำกัด ได้แก่ รายงานกิจการประจำปี และงบการเงิน ของสหกรณ์ออมทรัพย์สาธารณสุขสุราษฎร์ธานี จำกัด ปี 2545 -2554 จากนั้นนำมาวิเคราะห์ข้อมูลดังกล่าวโดย โปรแกรมวิเคราะห์ทางการเงิน CAMELS Analysis ของกรมตรวจบัญชีสหกรณ์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ใน มุมมอง 6 มิติ คือ มิติที่ 1 ความเพียงพอของเงินทุนต่อความเสี่ยง มิติที่ 2 คุณภาพของสินทรัพย์ มิติที่ 3 ความสามารถในการบริหาร มิติที่ 4 ความสามารถในการทำกำไร มิติที่ 5 สภาพคล่องทางการเงิน และมิติที่ 6 ผลกระทบต่อธุรกิจ ผลการศึกษาพบว่า การเปลี่ยนแปลงภาวะเศรษฐกิจทางการเงินของสหกรณ์ออมทรัพย์สาธารณสุข สุราษฎร์ธานี จำกัด ปี 2545-2554 สหกรณ์ไม่มีความเสี่ยงต่อความไม่เพียงพอของเงินทุน เนื่องจากสหกรณ์มี อัตราการเติบโตของทุนสูง (ร้อยละ14.88) มีทุนเพียงพอที่จะรองรับความเสี่ยงจากหนี้สิน (0.65 เท่า) สินทรัพย์ ของสหกรณ์มีคุณภาพเพิ่มขึ้นจากปีก่อน (อัตราผลตอบแทนต่อสินทรัพย์ร้อยละ 4.37) สหกรณ์มีขีดความสามารถ ในการบริหารธุรกิจต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐาน (อัตราการเติบโตของสินทรัพย์ร้อยละ13.46) และขีดความสามารถใน การทำกำไรสูง (อัตราการเติบโตของกำไร เพิ่มขึ้นร้อยละ 48.76) มีสภาพคล่องสูงกวาปี ก่อนแต่ต่ำกว่าเกณฑ์ เล็กน้อย (อัตราส่วนทุนหมุนเวียน 0.43 เท่า) และมีคุณภาพของลูกหนี้สูงกว่าเกณฑ์มาตรฐาน (อัตราลูกหนี้ระยะ สั้นที่ชำระได้ตามกำหนดร้อยละ 100) นอกจากนี้ความสามารถในการทำกำไร ( E ) สูง เนื่องจากอัตรากำไรสุทธิ เพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นผลมาจากประสิทธิภาพในการควบคุมค่าใช้จ่ายสูงขึ้น ส่วนด้านอื่นๆ เช่น คุณภาพสินทรัพย์ (A) และสภาพคล่อง (L) ของสหกรณ์อยู่ในเกณฑ์ที่ดี เนื่องจากสหกรณ์ไม่มีหนี้สูญและมีสภาพคล่องสูง
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสหกรณ์ --การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาส่งเสริมการเกษตรและสหกรณ์ --การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: สหกรณ์ออมทรัพย์สาธารณสุขสุราษฎร์ธานี
dc.subject: การเงิน--แง่เศรษฐกิจ
dc.subject: การศึกษาอิสระ--สหกรณ์
dc.title: การวิเคราะห์การเปลี่ยนแปลภาวะเศรษฐกิจทางการเงินของสหกรณ์ออมทรัพย์สาธารณสุขสุราษฎร์ธานี จำกัด
dc.title.alternative: An analysis of financial economic change of the Suratthani Public Health Savings & Credit Cooperatives, Ltd.
dc.type: Thesis
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (สหกรณ์)
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาส่งเสริมการเกษตรและสหกรณ์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purposes of this study were 1) to study the general situation of Suratthani Public Health Savings and Credit Cooperatives, Ltd.(SPH Savings & Credit Cooperatives Ltd) 2) to analyze the Financial Economic change of Suratthani Public Health Savings and Credit Cooperatives, Ltd focused from the year of 2002 to 2011 3) to find out the guidances and suggestions of Suratthani Public Health Savings and Credit Cooperatives administration. The study methodology was conducted by collecting the secondary data from financial documents, as well as the other financial data of Suratthani Public Health Savings and Credit Cooperatives from the year of 2002 to 2011 which were the SPH Savings & Credit Cooperatives Ltd Financial Annual reports, financial statements. The data analysis was proceeded by CAMELS Model following the guidance of Cooperatives Auditing Department, Ministry of Agriculture and Cooperatives with 6 Dimensions---Capital Strength (C), Asset Quality (A), Management Ability (M), Earning Sufficiency (E), Liquilty (L) as well as Sensitivity (S). The study results showed that the economic change of SPH Savings & Credit Cooperatives Ltd from the year of 2002 to 2011 which exhibited the sufficiency of capital due to the high growth rate of capital with 14.88 percent. In addition, the SPH Saving & Credit Cooperatives Ltd had enough capital spare in case of the over debt with the ratio of 0.66. In terms of the SPH Savings & Credit Cooperatives assets, it had obviously growth rate of assets with ratio of earning per asset of 4.37 percent. The study showed that SPH Savings & Credits Cooperatives has been faced with the low standard of management criteria with the growth rate of asset 13.46 percent. Moreover, the SHP Savings & Credit Cooperatives still obtained the high rate of profit proficiency with the growth rate of profit at 48.76 percent. In terms of the liquidity, the SPH Savings & Credit Cooperatives has had the high growth rate of liquidity compared since last 10 years but still has had the low rate compared with the standard criteria with the current capital rate of 0.43. There was the high quality of debtor compared with the standard criteria showed by the 100 percent of debt return. There was high rate of earning sufficiency due to the the incraese of net profit. It was result in the efficiency of expenditure control. For other factors, the SHP Savings & Credit Cooperatives Ltd had the high quality of assets (A).The SPH Savings & Credit Cooperatives Ltd had the high quality of liquidity (L) because there was no lost debts and also the high quality of it