กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/2440
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC ค่าภาษา
dc.contributor.advisor: ส่งเสริม หอมกลิ่น
dc.contributor.author: ณัฐญาภรณ์ แพเอี่ยมทรัพย์
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์
dc.date.issued: 2558-
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) กระบวนการบริหารสินเชื่อของสหกรณ์การเกษตร 2) ประสิทธิภาพการบริหารธุรกิจสินเชื่อของสหกรณ์การเกษตร 3) เปรียบเทียบกระบวนการให้สินเชื่อกับประสิทธิภาพ การบริหารธุรกิจสินเชื่อของสหกรณ์การเกษตรในจังหวัดหนองคายและจังหวัดบึงกาฬ การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากรที่ศึกษาสหกรณ์การเกษตรในจังหวัดหนองคาย ทั้งหมดจำนวน 17 สหกรณ์ และจังหวัดบึงกาฬ ทั้งหมดจำนวน 16 สหกรณ์ รวม 33 สหกรณ์ โดยจะศึกษาเฉพาะ ผู้บริหารสหกรณ์ๆ ละ 1 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาได้แก่ แบบสัมภาษณ์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่าร้อยละ ผลการศึกษาพบว่า 1) กระบวนการบริหารสินเชื่อของสหกรณ์การเกษตร ประกอบด้วยการปฏิบัติตาม กระบวนการ ก่อน ระหว่าง และหลังการให้สินเชื่อ สหกรณ์การเกษตรในจังหวัดหนองคายโดยเฉลี่ยมีการปฏิบัติตาม ขั้นตอนของกระบวนการบริหารธุรกิจสินเชื่อมากกว่าสหกรณ์การเกษตรในจังหวัดบึงกาฬ ทุกขั้นตอน 2) ประสิทธิภาพ การบริหารธุรกิจสินเชื่อสหกรณ์การเกษตรประกอบด้วย กำไรสุทธิเฉพาะธุรกิจ อัตรากำไรเฉพาะธุรกิจ อัตราการชำระ หนี้ถึงกำหนดชำระ และ อัตราหนี้สูญ/หนี้สงสัย สหกรณ์การเกษตรในจังหวัดหนองคายโดยเฉลี่ยมีประสิทธิภาพ บริหารธุรกิจสินเชื่อมากกว่าสหกรณ์การเกษตรในจังหวัดบึงกาฬ ทุกด้าน โดยค่าเฉลี่ยกำไรสุทธิเฉพาะธุรกิจ อัตรากำไร เฉพาะธุรกิจ และ อัตราการชำระหนี้ถึงกำหนดชำระ สูงกว่า แต่อัตราหนี้สูญ/หนี้สงสัยต่ำกว่า 3) เปรียบเทียบกระบวนการ ให้สินเชื่อกับประสิทธิภาพการบริหารธุรกิจสินเชื่อ สหกรณ์การเกษตรในจังหวัดหนองคายโดยเฉลี่ยมีการปฏิบัติตาม ขั้นตอนของกระบวนการบริหารธุรกิจสินเชื่อมากกว่าสหกรณ์ การเกษตรในจังหวัดบึงกาฬ ทั้งก่อนการ ให้สินเชื่อ ระหว่างการให้สินเชื่อ และหลังการให้สินเชื่อ และโดยเฉลี่ยมีประสิทธิภาพการบริหารธุรกิจสินเชื่อสหกรณ์ การเกษตรในจังหวัดหนองคายมากกว่าสหกรณ์การเกษตรในจังหวัดบึงกาฬทุกด้าน
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสหกรณ์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: สหกรณ์การเกษตร--การบริหาร
dc.subject: สินเชื่อเกษตร
dc.subject: การศึกษาอิสระ--สหกรณ์
dc.title: ประสิทธิภาพการบริหารธุรกิจสินเชื่อของสหกรณ์การเกษตรในจังหวัดหนองคาย และจังหวัดบึงกาฬ
dc.title.alternative: Credit business management efficiencies of Agricultural Cooperatives in Nong Khai Province and Bueng Kan Province
dc.type: Thesis
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (สหกรณ์)
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this research were 1) to study the credit business management process of agricultural cooperatives in Nong Khai Province and Bueng Kan Provinces; 2) to study the efficiency of their credit business management; and 3) to compare their loan extension processes and the efficiency of their credit business management. This was a survey research. The study population was 33 agricultural cooperatives, consisting of 17 in Nong Khai Province and 16 in Bueng Kan Province, and only one executive from each cooperative was surveyed. The research tool was an interview form. Data were statistically analyzed using mean and percentage. The results showed that 1) the credit business management process of the agricultural cooperatives studied consisted of operations before, during and after loan extension. For each step in the process, the cooperatives in Nong Khai Province on average complied more with recommended procedures than did the cooperatives in Bueng Kan Province. 2) The components of efficiency studied were business-specific net profits and profit rate, rate of on-time loan repayment, and ratio of loan losses to suspected non-performing loans. Overall, the agricultural cooperatives in Nong Khai Province were more efficient at managing their credit businesses than those in Bueng Kan Province. Their business-specific net profits, profit rates, and rates of on-time loan repayment were higher but their ratios of loan losses to suspected nonperforming loans were lower.3) Comparison of the loan extension process with the efficiency of the credit business management showed that the cooperatives in Nong Khai Province on average complied more with recommended steps in the credit business management process before, during and after loan extension, and the cooperatives in Nong Khai Province were more efficient at managing their credit businesses than those in Bueng Kan Province in every criteria measured.
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Agri-Independent study
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ
150193.pdfเอกสารฉบับเต็ม13.64 MBAdobe PDFดู/เปิด
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons