DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ส่งเสริม หอมกลิ่น
dc.contributor.author: วิโรจน์ พึ่งสวัสดิ์, 2528-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์
dc.date.issued: 2561-
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาองค์ประกอบในการเข้าถึงเงินกู้กองทุนพัฒนาสหกรณ์ 2) ปัญหา อุปสรรคในการเข้าถึงเงินกู้กองทุนพัฒนาสหกรณ์ และ 3) เสนอแนะแนวทางในการเข้าถึงเงินกู้กองทุนพัฒนาสหกรณ์ วิธีการศึกษา เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ ประชากรที่ศึกษาโดยเจาะจงเลือกเฉพาะผู้ให้ข้อมูลที่สำคัญ จำนวน 18 คน แบ่งเป็น 3 กลุ่ม ๆ ละ 6 คน ได้แก่ คณะกรรมการ/อนุกรรมการพิจารณาเงินกู้เจ้า หน้าที่ผู้ปฏิบัติงานในกองทุนพัฒนาสหกรณ์ และ สหกรณ์ที่กู้เงินกองทุนพัฒนาสหกรณ์ เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา คือ แบบสัมภาษณ์ แบบกึ่งมีโครงสร้าง โดยการสัมภาษณ์เชิงลึก และข้อมูลเอกสารที่เกี่ยวข้อง การวิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์เนื้อหาและจัดลำดับ ผลการศึกษาพบว่า 1) องค์ประกอบในการเข้าถึงเงินกู้กองทุนพัฒนาสหกรณ์ ประกอบด้วย (1) หลัก เกณฑ์ในการให้กู้ยืมเงินกองทุนพัฒนาสหกรณ์ (2) หลักเกณฑ์การจัดชั้นลูกหนี้ (3) การกำหนดอัตราดอกเบี้ย และ (4) การกำหนดวงเงินให้กู้กองทุนพัฒนาสหกรณ์ โดยรวมมีความเหมาะสมเปิดกว้างให้สหกรณ์ทุกประเภทสามารถเข้าถึงเงินกู้กองทุนพัฒนาสหกรณ์ อัตราดอกเบี้ยต่ำกว่า สถาบันการเงินอื่น และส่งเสริมให้สหกรณ์มีการบริหารจัดการที่ดี แต่ควรทบทวนเกี่ยวกับขั้นตอนในการดำเนินงานต่าง ๆ ให้เหมาะสมกับพลวัตในปัจจุบัน 2) ปัญหา อุปสรรคในการเข้าถึงเงินกู้กองทุนพัฒนาสหกรณ์ คือ (1) สหกรณ์และสมาชิกสหกรณ์ขาดความเข้าใจเกี่ยวกับกองทุนพัฒนาสหกรณ์ และขั้นตอนการกู้เงินกองทุนพัฒนาสหกรณ์ (2) กรอบวงเงินกู้กองทุนพัฒนาสหกรณ์มีจำกัด ไม่เพียงพอกับความต้องการของสหกรณ์ และ (3) เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานกองทุนพัฒนาสหกรณ์ในระดับจังหวัดมีจำกัด ไม่สามารถให้บริการสหกรณ์ได้อย่างทั่วถึง 3) ข้อเสนอแนะแนวทางในการเข้าถึงเงินกู้กองทุนพัฒนาสหกรณ์ คือ (1) สหกรณ์ควรพัฒนาความสามารถในเชิงธุรกิจ (2) สร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับหลัก การสหกรณ์ให้ทั้งสมาชิก คณะกรรมการ และฝ่ายจัดการสหกรณ์ (3) กองทุนพัฒนาสหกรณ์ควรเพิ่ม กรอบวงเงินที่นำไปให้สหกรณ์กู้ให้เพียงพอต่อความต้องการของสหกรณ์ (4) ปรับปรุงขั้นตอน วิธีการ หลักเกณฑฺ์ การบริการและนำเทคโนโลยีมาใช้ในการปฏิบัติงาน (5) พัฒนาการบริการและพัฒนาบุคลากรให้ตอบสนองความต้องการของสหกรณ์ และ (6) ควรเพิ่มช่องทางการประชาสัมพันธ์ไปยังสหกรณ์และสมาชิกสหกรณ์ให้เข้าใจในบริบทของกองทุนพัฒนาสหกรณ์มากยิ่งขึ้น
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสหกรณ์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: เงินกู้
dc.subject: กองทุนพัฒนาสหกรณ์
dc.subject: การศึกษาอิสระ--สหกรณ์
dc.title: การเข้าถึงเงินกู้กองทุนพัฒนาสหกรณ์
dc.title.alternative: Access to the cooperative development fund
dc.type: Thesis
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (สหกรณ์)
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this study were 1) to study the components in accessing the cooperative development fund 2) to study problems in accessing the cooperative development fund and 3) to suggest guidelines in accessing the cooperative development fund. This study was the qualitative research. Population was selected by using purposive sampling method from 18 key informants the divided into 3 groups, each group has 6 informants. The key informants were loan committees/sub-committees, cooperative development fund operating officers, and cooperatives that loaned from cooperative development fund. Tool employed in this study was structured interview by conducting in-depth interview and related documents. Data was analyzed using content analysis and ranking. The results of the study indicated that 1) the components in accessing cooperative development fund consisted of (1) criteria on getting loans from cooperative development fund (2) criteria for classification of debtors (3) interest rate determination and (4) loan limit determination of cooperative development fund, in general, was appropriate and widely open to every type of cooperative that needed access to loan from cooperative development fund. The interest rate of the fund was lower than other financial institutions and the fund also encourage good management. However, the cooperative development fund should reconsider their operational processes to better suit current dynamic. 2) Problems in accessing the loans from cooperative development fund were (1) cooperatives and members lacked of understanding towards cooperative development fund and its loaning processes (2) loan limit of cooperative development fund was not sufficient for the needs of cooperatives and (3) operational officers of cooperative development fund was limited to give thorough services of the cooperative. (3) Suggestions on guidelines in accessing loans from cooperative development fund included (1) cooperatives should develop their business skills, (2) there should be an establishment of cooperative principles understanding to members, committees, and cooperative management, (3) cooperative development fund should extend their credit limit to better respond to the needs of cooperatives, (4) there should be modifications in process, method, criteria, service, and technology used in the cooperative development fund, (5) there should be and improvement in service and employee development in order to meet the needs of cooperatives, and (6) there should be more channels added for cooperative announcement so that cooperative members can understand more about the context of cooperative development fund.