https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/2442
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ศิริลักษณ์ นามวงษ์ | th_TH |
dc.contributor.author | วุฒินันท์ มีศิริภัทรกุล, 2520- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ | th_TH |
dc.date.issued | 2562 | - |
dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) สภาพแวดล้อมการดำเนินงาน 2) ความต้องการของสมาชิกในการดำเนินงาน 3) ปัญหาและข้อ เสนอแนะในการดำเนินงาน และ 4) เสนอแนวทางการดำเนินงานของสหกรณ์เคหสถาน บ้านมั่นคงชุมชนวัดรังสิต จำกัด จังหวัดปทุมธานี ประชากรในการศึกษาครั้งนี้ได้แก่ 1) คณะกรรมการดำเนินการสหกรณ์ ผู้ตรวจสอบกิจการสหกรณ์ และสมาชิกชั้นนำ จำนวน 30 คน ศึกษาจากประชากรทั้งหมด โดยการประชุมระดมสมองและการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา 2) สมาชิก สหกรณ์เคหสถานบ้านมั่นคงชุมชนวัดรังสิต จำกัด ณ วันที่ 11 มีนาคม 2563 จำนวน 326 คน กำหนดขนาดตัวอย่างได้ จำนวน 180 คน โดยสูตรของทาโรยามาเน่ ที่ค่าความคลาดเคลื่อน 0.05 ใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างอย่างง่าย เครื่องมือในการศึกษาใช้แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา ค่าร้อยละ ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เนื้อหาโดยนำเสนอข้อมูล ในรูปแบบตารางควบคู่คำบรรยาย ผลการศึกษาพบว่า 1) สภาพแวดล้อมการดำเนินงานสหกรณ์มี (1) จุดแข็ง คือ คณะกรรมการดำเนินการมีความซื่อสัตย์ สุจริต เสียสละ มีเงินแหล่งเงินทุนจากภายใน มีเครื่องเขียนแบบพิมพ์เพียงพอแก่การให้บริการแก่สมาชิก โครงสร้างของคณะกรรมการในการบริหารงานมีความเหมาะสม (2) จุดอ่อน คือ คณะกรรมการดำเนินการยังขาดความรู้เกี่ยวกับ กฎหมาย ข้อบัง คับ และระเบียบสหกรณ์ สหกรณ์ยังไม่ได้เริ่มดำเนินธุรกิจอื่นที่สร้างรายได้ ไม่มีสำนักงานเป็นของตนเอง มีเพียงธุรกิจสินเชื่อให้บริการสมาชิกธุรกิจเดียว สหกรณ์มี (3) โอกาส คือ นโยบายรัฐบาลสนับสนุนให้มีการพัฒนาสหกรณ์ สนับสนุนเงินทุน ได้รับยกเว้น ไม่ต้องเสียภาษีธุรกิจเฉพาะและค่าธรรมเนียมในการโอนที่ดิน สามารถนำ เทคโนโลยีที่ทันสมัยมาใช้ในการปฏิบัติงาน (4) อุปสรรค คือ นโยบายในการสนับสนุนสหกรณ์ขาดความต่อเนื่อง สมาชิกมีค่าครองชีพสูง และประสบปัญหาจากภัย ธรรมชาติ 2) ความต้องการของสมาชิกในการดำ เนินงานของสหกรณ์มีดังนี้ ธุรกิจสินเชื่อ คือ ต้องการให้มีเงินกู้ฉุกเฉิน ธุรกิจรับฝากเงิน คือ ต้อ งการให้รับฝากเงินประเภทออมทรัพย์พิเศษ ธุรกิจจัดหาสินค้ามาจำหน่าย คือ ต้องการสินค้า ประเภทอาหารแห้งและอาหารกระป๋อง ธุรกิจบริการอื่นๆ คือ สมาชิกต้องการให้สหกรณ์มีบริการเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ 3) ปัญหาและข้อ เสนอแนะในการดำเนินงานของสหกรณ์ คือ ธุรกิจบริการอื่นๆ ต้องการให้มีบริการดูแลความปลอดภัย และการขยายฐานสมาชิก สหกรณ์ต้องสร้างความเชื่อมั่น ให้กับสมาชิกในชุมชน และ 4) แนวทางการดำเนินงานของสหกรณ์ (1) กลยุทธ์เชิงรุก คือ กำหนดแนวทางการบริหารงานด้านต่างๆ ให้สอดคล้องกับศักยภาพของสหกรณ์ และเผยแพร่ประชาสัมพันธ์แผนกลยุทธ์ของสหกรณ์ผ่านช่องทางอิเล็คทรอนิกส์ (2) กลยุทธ์แนวทางแก้ไข คือนำเทคโนโลยีมาเป็นช่องทางให้ความรู้เกี่ยวกับกฎหมายแก่คณะกรรมการดำเนินการของสหกรณ์ และพัฒนาการดำเนินธุรกิจของสหกรณ์ผ่านการใช้เทคโนโลยี สื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ (3) กลยุทธ์แนวตั้งรับ คือ คณะกรรมการดำเนินการสหกรณ์ควรมีกำรจัดทำ แผนกลยุทธ์เพื่อเป็นแผนการดำเนินงานของสหกรณ์ในระยะยาว และ (4) กลยุทธ์ป้องกัน คือ สหกรณ์ควรเพื่มธุรกิจที่ช่วยลดค่าครองชีพให้กับ สมาชิกและระดมทุนภายในสหกรณ์เพื่อให้มีเงินทุนที่เพียงพอในการดำเนินธุรกิจ | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสหกรณ์--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | สหกรณ์เคหสถานบ้านมั่นคงชุมชนวัดรังสิต จำกัด--การบริหาร | th_TH |
dc.subject | การศึกษาอิสระ--สหกรณ์ | th_TH |
dc.title | การดำเนินงานของสหกรณ์เคหสถานบ้านมั่งคงชุมชนวัดรังสิต จำกัด จังหวัดปทุมธานี | th_TH |
dc.title.alternative | Operation of Wat Rang Sit Ban Munkong Community Housing Cooperative Limited Pathum Thani Province | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (สหกรณ์) | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this research were to study 1) the operational conditions 2) needs of members in the operation 3) problems and suggestions in the operation and 4) operational guidelines of Wat Rang Sit Ban Munkong Community Housing Cooperative Limited, Pathum Thani province. The population of this study were 1) 30 operational committees of the cooperative, cooperative supervisors and leading members. The sample group was the entire population. The data was obtained through brainstorming and content analysis. 2) 326 members of Wat Rang Sit Ban Munkong Community Housing Cooperative Limited, Pathum Thani province on 11th March,2020. The sample group of 180 people was determined by using Taro Yamane formula with the error value of 0.05 and simple random sampling method. Tool used in this study was questionnaires. Data was analyzed by using descriptive analysis, percentage, standard deviation, and content analysis by presenting in the form of table along with description. The results of this study showed that 1) the operational conditions of the cooperative has (1) strength in their operational committees as they were honest and sacrifice. They also had internal funding, appropriate stationeries to service members, and proper administrative structure. (2) Their weakness included the fact that the committees lacked the knowledge about law, regulations, and measures of the cooperative. The cooperative has not operated the profitable business and had no office. The cooperative only had credit business for members. The cooperative had (3) opportunity in the governmental policy which supported the funding. The cooperative also got tax and land fee transfer exemption as a specialized business. They also adopted the modern technology into the organization operation. ( 4) The threat would include lack of continuity in policy that supports the operation of the cooperative, high cost of living for members, and natural disaster. 2) The needs of members in the operation of the cooperative included credit business as they wanted to receive emergency loan, depository business as they wanted to deposit the money in a special saving deposit account, purchasing business as they wanted to have more variety of dried food and canned products, other businesses would be that they wanted the cooperative to have Laundromat business. 3) Problems and suggestions for the operation of the cooperative would be that for other service businesses, there must be security service and membership base expansion. The cooperative have to create confidence to members in the community and 4) operational guidelines of the cooperative: (1) proactive strategy was the determination of administration to be aligned with the potential of the cooperative and the promotion of cooperative strategic plan through electronic channel. (2) Solution strategy was the adoption of technology as a learning channel about law to the operational committees of the cooperative and the development of the cooperative operation via online social platforms.(3) Defensive strategy was the strategy that the operational committees of the cooperative should create strategic plan for cooperative operational plan in the long run and (4) preventative strategy was for the cooperative to increase businesses that would decrease the cost of living of the members and to fundraise within the cooperative in order to have enough capital for business operation. | en_US |