กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/2462
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC ค่าภาษา
dc.contributor.advisor: พงศ์พันธุ์ เธียรหิรัญ, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.advisor: บำเพ็ญ เขียวหวาน , อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: กัลยาณี ประเสริฐขรวงศ์, 2531--
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2557-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (การจัดการการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2557
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ข้อมูลด้านสังคมและเศรษฐกิจของเกษตรกร 2) การนาปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงไปใช้ในการจัดการทรัพยากรเกษตร 3) ผลของการนาปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงไปใช้ในการจัดการทรัพยากรเกษตร 4) ทัศนคติ ความรู้และความพึงพอใจจากการนาปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงไปใช้ในการจัดการทรัพยากรเกษตร และ 5) ปัญหา ความต้องการและข้อเสนอแนะในการนาปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงไปใช้ในการจัดการทรัพยากรเกษตร วิธีการศึกษา เป็นการวิจัยแบบผสมเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ โดยการวิจัยเชิงปริมาณ ประชากร คือ เกษตรกรนาร่องที่ผ่านการอบรมจากโครงการศูนย์เครือข่ายปราชญ์ชาวบ้าน ภายใต้โครงการพัฒนาการเกษตรตามแนวทฤษฎีใหม่ โดยยึดปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง จานวน 450 คน กลุ่มตัวอย่างได้จากการคานวณของสูตรTaro Yamane จากการสุ่มตัวอย่างอย่างง่ายของประชากรทั้งหมดได้จานวน 216 ราย ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าต่าสุด ค่าสูงสุด และค่าเฉลี่ยการวิจัยเชิงคุณภาพ เก็บข้อมูลแบบเฉพาะเจาะจง จานวน 9 คน ใช้แบบสัมภาษณ์และการอภิปรายกลุ่มในการเก็บรวบรวมข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูลโดยการตีความและทาตารางเปรียบเทียบ ผลการวิจัยพบว่า 1) เกษตรกรส่วนมากเป็นเพศหญิง ร้อยละ 57.87 อายุเฉลี่ย 48 ปี กิจกรรมทางการเกษตรมากกว่าครึ่งหนึ่งทาในบริเวณรอบที่พักอาศัยของตนเอง โดยให้ความสาคัญในเรื่องของกิจกรรมปลูกพืชปลอดสารพิษ ทั้งพืชผักสวนครัว ข้าว และพืชไร่ สาหรับบริโภคในครัวเรือนเป็นหลัก 2) การนาปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงไปใช้ในการจัดการทรัพยากรเกษตร พบว่า เกษตรกรร้อยละ 87.50 วางแผนทาการเกษตรโดยคานึงถึงปริมาณน้า และร้อยละ 88.89 มีการปรับปรุงดินก่อนทาการเกษตร 3) จากการนาปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงไปใช้ในการจัดการทรัพยากรเกษตร พบว่า เกษตรกรสามารถพึ่งตนเองได้ มีจิตสานึกที่ดีในการใช้ทรัพยากรเกษตร ใช้ปัจจัยการผลิตที่มีอยู่ในท้องถิ่นและสามารถใช้ทรัพยากรเกษตรให้เกิดประโยชน์อย่างยั่งยืน 4) เกษตรกรมีทัศนคติว่าปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง คือหลักในการดาเนินชีวิต และยังเป็นหลักในการจัดการทรัพยากรเกษตรเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงด้านต่างๆ โดยเฉพาะการเปลี่ยนแปลงของธรรมชาติ เกษตรกรส่วนใหญ่มีความรู้เกี่ยวกับปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงเป็นอย่างดี และมีความพึงพอใจเป็นอย่างยิ่งในการนาปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงมาประยุกต์ใช้ในการจัดการทรัพยากรเกษตร และ 5) เกษตรกรส่วนน้อยมีปัญหาเกี่ยวกับความเข้าใจคลาดเคลื่อนว่าปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงคือการทาเกษตรทฤษฎีใหม่เท่านั้น โดยเกษตรกรส่วนมากต้องการให้จัดฝึกอบรมอีกครั้งเพื่อกระตุ้นและทบทวนความจา และมีข้อเสนอแนะให้หน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องทางานแบบบูรณาการร่วมกันเป็นภาคีเครือข่าย เพื่อให้ทุกภาคส่วนในจังหวัดลาปางเข้ามามีส่วนร่วมในการจัดการทรัพยากรเกษตร
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.relation.urihttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2014.318-
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ --วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการจัดการการเกษตร --วิทยานิพนธ์
dc.subject: เศรษฐกิจพอเพียง--ไทย--ลำปาง
dc.title: การจัดการทรัพยากรเกษตรตามปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงของเกษตรกรจังหวัดลำปาง
dc.title.alternative: Agricultural resources management following the philosophy of sufficiency economy by farmers in Lampang Province
dc.type: Thesis
dc.identifier.DOI10.14457/STOU.the.2014.318-
dc.degree.name: เกษตรศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purposes of this research were to study 1) socio-economic data about the sample farmers; 2) their application of the Sufficiency Economy Philosophy in the management of agricultural resources; 3) the results of applying the Sufficiency Economy Philosophy in the management of agricultural resources; 4) their attitudes, knowledge and satisfaction with using the Sufficiency Economy Philosophy in the management of agricultural resources; and 5) their problems, needs and suggestions about this topic. This was a combined quantitative and qualitative research. For the quantitative portion, the study population consisted of 450 farmers who attended a workshop organized by a network of local savants about New Theory agricultural development following the Sufficiency Economy Philosophy. The sample population size was calculated by the Yamane Formula and 216 of the farmers were chosen using simple random sampling. A questionnaire was the data collection tool. Data were analyzed to obtain frequency, percentage, standard deviation, minimum, maximum and arithmetic mean. For the qualitative portion of the research, data were collected from 9 people, chosen through purposive sampling, using an interview form and focus group discussion. The data were analyzed using the methods of interpretation and making comparative tables. The results showed that 1) most of the farmers (57.87%) were female, average age 48. More than half of their agricultural activities took place in the area around to their homes. They paid most attention to growing pesticide-free crops, such as vegetables, rice and field crops for household consumption. 2) For application of the Sufficiency Economy Philosophy in agricultural resources management, 87.50% of the sample farmers took account of water use in their agricultural planning, and 88.89% improved the soil before planting. 3) As a result of applying the Sufficiency Economy Philosophy in agricultural resources management, the farmers achieved self sufficiency, were conscientious in their use of agricultural resources, utilized locally sourced factors of production, and were able to use agricultural resources in a sustainable way. 4) The farmers’ attitudes were that the Sufficiency Economy Philosophy was a way of life and a way of managing agricultural resources to meet with changes, especially changes in the natural environment. Overall, the farmers had a high level of knowledge about the Sufficiency Economy Philosophy and were extremely satisfied with the results of applying it on their farms. 5) A few farmers had the wrong understanding that using Sufficiency Economy Philosophy meant using New Theory Agriculture only. They wanted to attend another similar workshop again to refresh their knowledge and get inspiration. They suggested that all the different agencies should work together in an integrated network so that all the allies in Lampang could participate in managing the agricultural resources together.
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Agri-Theses
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ
144785.pdfเอกสารฉบับเต็ม31.89 MBAdobe PDFดู/เปิด
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons