Please use this identifier to cite or link to this item: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/2498
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorกาญจนี กังวานพรศิริ, อาจารย์ที่ปรึกษาth_TH
dc.contributor.authorพาฝัน พลชารี, 2521--
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์th_TH
dc.date.accessioned2022-12-22T07:30:29Z-
dc.date.available2022-12-22T07:30:29Z-
dc.date.issued2551-
dc.identifier.urihttp://ir.stou.ac.th/handle/123456789/2498-
dc.description.abstractการศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ (1) ศึกษารูปแบบและพฤติกรรมการบริโภคของครัวเรือน ไทย (2) ศึกษาปัจจัยที่กำหนดการบริโภคของครัวเรือนไทย วิธีการวิจัยใช้เครื่องมือสถิติเชิงพรรณา และการประมาณการสมการการบริโภค โดยการวิเคราะห์การถดถอยด้วยวิธีกำลังสองน้อยที่สุด ข้อมูลรายได้และการบริโภคของครัวเรือนในช่วงปี 2539-2547 รวบรวมจากสำนักงานสถิติแห่งชาติ ผลการศึกษารูปแบบและพฤติกรรมการบริโภคของครัวเรือนไทยพบว่า ครัวเรือนไทยใน ภาพรวมและในแต่ละภาค มีรูปแบบการใช้จ่ายเพื่อการอุปโภคบริโภคมากกว่าการใช้จ่ายที่ไม่เกี่ยวกับ การบริโภค ส่วนพฤติกรรมการบริโภคนั้น ครัวเรือนไทยให้ความสำคัญกับการบริโภคในหมวด อาหารและเครื่องดื่ม หมวดที่อยู่อาศัย หมวดยานพาหนะและบริการสื่อสาร หมวดเครื่องนุ่งห่มและ รองเท้า เพราะเป็นสินค้าที่มีความจำเป็นขั้นพื้นฐานต่อการดำรงชีวิตและตามสภาพสังคม แม้ว่าช่วง ที่ทำการศึกษาจะเป็นช่วงที่เกิดวิกฤตเศรษฐกิจก็ตาม ผลการศึกษาปัจจัยที่กำหนดการบริโภคของครัวเรือนพบว่า รายได้เป็นตัวแปรที่มี ความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ณ ระดับ 0.05 กับการบริโภคของครัวเรือนไทย โดย ค่าประมาณการ MPC ของครัวเรือนทั่วไปอยู่ที่ 0.684 เมื่อแยกศึกษาเป็นรายภาคพบว่าครัวเรือนใน ภาคใต้มีค่า MPC 0.828 สูงกว่าครัวเรือนภาคอื่น ครัวเรือนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคเหนือ และ ภาคกลาง มีค่า MPC 0.777 0.746 และ 0.611 ตามลำดับ ส่วนรายได้ในอดีตและสินทรัพย์ทางการ เงิน ไม่มีอิทธิพลต่อการบริโภคของครัวเรือนทั่วประเทศอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ณ ระดับ 0.05th_TH
dc.formatapplication/pdfen_US
dc.language.isothth_TH
dc.publisherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.rightsมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.rightsAttribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0)en_US
dc.rights.urihttps://creativecommons.org/licenses/by-nc-nd/4.0/en_US
dc.sourceBorn digitalen_US
dc.subjectมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาเศรษฐศาสตร์ -- การศึกษาเฉพาะกรณีth_TH
dc.subjectการศึกษาอิสระ -- เศรษฐศาสตร์th_TH
dc.subjectครัวเรือน -- ไทยth_TH
dc.subjectบริโภคกรรมth_TH
dc.titleการศึกษาปัจจัยที่กำหนดการบริโภคของครัวเรือนในประเทศไทยth_TH
dc.title.alternativeA study of factors affecting household consumption in Thailandth_TH
dc.typeThesisth_TH
dc.degree.nameเศรษฐศาสตรมหาบัณฑิตth_TH
dc.degree.levelปริญญาโทth_TH
dc.degree.disciplineสาขาวิชาเศรษฐศาสตร์th_TH
dc.degree.grantorมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
Appears in Collections:Econ-Independent study

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
122349.pdfเอกสารฉบับเต็ม5.46 MBAdobe PDFView/Open


This item is licensed under a Creative Commons License Creative Commons