Please use this identifier to cite or link to this item: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/2540
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorศิริพร สัจจานันท์, อาจารย์ที่ปรึกษาth_TH
dc.contributor.authorวรรณา สมศักดิ์, 2509--
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์th_TH
dc.date.accessioned2022-12-29T02:36:48Z-
dc.date.available2022-12-29T02:36:48Z-
dc.date.issued2550-
dc.identifier.urihttp://ir.stou.ac.th/handle/123456789/2540-
dc.description.abstractการวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์เปรียบเทียบความแตกต่างและปัจจัยที่เป็น ตัวกำหนดความแตกต่างในการจัดทำผลิตภัณฑ์จังหวัดในรูปแบบทางตรง และรูปแบบทางอ้อม ของจังหวัดชัยภูมิ ในการศึกษาวิจัยครั้งนี้เป็นการศึกษาเชิงวิเคราะห์ ข้อมูลที่ใช้ในการศึกษาประกอบด้วย ข้อมูลผลิตภัณฑ์จังหวัด ณ ราคาประจำปี พ.ศ. 2548 วิธีจัดเก็บโดยวิธีทางอ้อม ซึ่งดำเนินการ จัดเก็บโดยสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ และจัดเก็บโดยวิธี ทางตรง โดยสำนักงานคลังจังหวัดชัยภูมิ เอกสารทางวิชาการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น คู่มือการจัดทำ ผลิตภัณฑ์จังหวัด ระเบียบ คำสั่ง หนังสือสั่งการต่าง ๆ รวมทั้งเอกสารประกอบการอบรมสัมมนา ที่เกี่ยวข้องกับการจัดทำผลิตภัณฑ์จังหวัดและผ่านทางเว็บไชต์ รวมทั้งการขอข้อมูลโดยตรงจาก หน่วยงานเจ้าของข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ สัดส่วนร้อยละ ตาราง กราฟ และ แผนภูมิ ผลการวิจัยพบว่า 1. การจัดทำผลิตภัณฑ์จังหวัดวิธีทางอ้อมและทางตรงมีความ แตกต่างกัน ด้านข้อมูล เช่น ความแตกต่างด้านมูลค่าเพิ่ม ด้านโครงสร้างการผลิตและอัตราการ เจริญเติบโตที่มีความแตกต่างกัน 2. ปัจจัยที่เป็นตัวกำหนดความแตกต่างคือ วิธีการจัดเก็บที่ แตกต่างกัน ความสามารถในการจัดเก็บข้อมูล จำนวนกิจกรรมการผลิตที่แตกต่างกัน รวมทั้ง มูลค่าเพิ่ม ณ ปีฐานที่นำมาคำนวณเพื่อหาอัตราการเจริญเติบโตมีความแตกต่างกัน 3. การใช้ ประโยชน์จากข้อมูล พบว่าการจัดทำผลิตภัณฑ์จังหวัดโดยวิธีทางตรง จัดเก็บโดยหน่วยงานที่มี ความชำนาญในพื้นที่เป็นการจัดเก็บจากพื้นที่จริงสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในการเป็นข้อมูล พื้นฐานในการตัดสินใจวางแผนการพัฒนาจังหวัดได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าผลิตภัณฑ์จังหวัด ที่จัดเก็บโดยวิธีทางอ้อมth_TH
dc.formatapplication/pdfen_US
dc.language.isothth_TH
dc.publisherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.rightsมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.rightsAttribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0)en_US
dc.rights.urihttps://creativecommons.org/licenses/by-nc-nd/4.0/en_US
dc.sourceBorn digitalen_US
dc.subjectมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาเศรษฐศาสตร์ -- การศึกษาเฉพาะกรณีth_TH
dc.subjectผลิตภัณฑ์มวลรวมจังหวัดth_TH
dc.subjectการศึกษาอิสระ -- เศรษฐศาสตร์.th_TH
dc.titleการวิเคราะห์เปรียบเทียบการจัดทำผลิตภัณฑ์จังหวัดในรูปแบบทางตรงและทางอ้อม : กรณีศึกษาจังหวัดชัยภูมิth_TH
dc.title.alternativeA comparative analysis of the estimation of the gross provincial product by direct vs. indireet way : a case study of Chaiyaphumth_TH
dc.typeThesisth_TH
dc.degree.nameเศรษฐศาสตรมหาบัณฑิตth_TH
dc.degree.levelปริญญาโทth_TH
dc.degree.disciplineสาขาวิชาเศรษฐศาสตร์th_TH
dc.degree.grantorมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
Appears in Collections:Econ-Independent study

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
113144.pdfเอกสารฉบับเต็ม4.57 MBAdobe PDFView/Open


This item is licensed under a Creative Commons License Creative Commons