กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/2551
ชื่อเรื่อง: การวิเคราะห์ต้นทุน ผลตอบแทนในการผลิตผักปลอดสารเคมีกับการผลิตผักไม่ปลอดสารเคมีในเขตตำบลไทยสามัคคี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Comparative analysis of cost and return of vegetable production focusing on the production with pesticide residue free and chemical used production in Thaisamakkee subdistrict, Wangnamkheo district, Nakornratchasima Province
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: อรรฆย์คณา แย้มนวล, อาจารย์ที่ปรึกษา
วินัย นิลน้ำคำ, 2520-
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์
คำสำคัญ: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์ -- การศึกษาเฉพาะกรณี
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาเศรษฐศาสตร์ -- การศึกษาเฉพาะกรณี
ผักปลอดสารพิษ -- ต้นทุนการผลิต
วันที่เผยแพร่: 2552
สำนักพิมพ์: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
บทคัดย่อ: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) สภาพทั่วไปของเกษตรกรที่ผลิตผักปลอดสารเคมี และผลิตผักที่ไม่ปลอดสารเคมี ในตำบลไทยสามัคคี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา (2) วิเคราะห์ ต้นทุน ผลตอบแทนการผลิตผักปลอดสารเคมี เปรียบเทียบกับการผลิตผักไม่ปลอดสารเคมี (3) ปัญหาและ อุปสรรคในการปลูกผักของเกษตรกรที่ปลูกผักปลอดสารเคมีและการผลิตผักที่ไม่ปลอดสารเคมี กลุ่มตัวอย่างประกอบด้วยเกษตรกรผู้ผลิตผัก 2 กลุ่มคือเกษตรกรที่ผลิตผักปลอดสารเคมีและ เกษตรกรที่ผลิตผักที่ไม่ปลอดสารเคมี ในตำบลไทยสามัคคี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา โดยใช้ ตัวอย่าง จำนวน 61 ราย เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสัมภาษณ์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่า ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และการทดสอบแบบค่า t จากการศึกษาในเรื่องต้นทุนและผลตอบแทนต่อรอบการผลิตพบว่า เกษตรกรที่ผลิตผักปลอด สารเคมีมีต้นทุนการผลิดทั้งหมดเฉลี่ยเท่ากับ 47,281.75 บาทต่อไร่และคิดเป็นต้นทุนทั้งหมดเฉลี่ยเท่ากับ 16.42 บาทต่อกิโลกรัมของผลผลิต ส่วนเกษตรกรที่ผลิตผักไม่ปลอดสารเคมี มีต้นทุนทั้งหมดเฉลี่ยเท่ากับ 50,075.85 บาทต่อไร่ และคิดเป็นต้นทุนทั้งหมดเฉลี่ยเท่ากับ 22.97 บาทต่อกิโลกรัมของผลผลิต ชึ่งเกษตรกรที่ผลิตผัก ปลอดสารเคมีสามารถขายผักราคาเฉลี่ยกิโลกรัมละ 50 บาท มีปริมาณผลผลิตเฉลี่ย 2,879.65 กิโลกรัมต่อไร่ เกษตรกรที่ผลิตผักไม่ปลอดสารเคมี สามารถขายผักราคาเฉลี่ยกิโลกรัมละ 29.25 บาท มีปริมาณผลผลิตเฉลี่ย 2,180.27 กิโลกรัมต่อไร่ การศึกษาเปรียบเทียบความแตกต่างของปริมาณผลผลิต รายได้ และกำไรระหว่างการผลิตผักปลอด สารเคมีและการผลิตที่ไม่ปลอดสารเคมีโดยเฉลี่ยต่อ 1 ไร่พบว่า ณ ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 ผลตอบแทน เฉลี่ยของการผลิตผักปลอดสารเคมีมากกว่าการผลิตผักที่ไม่ปลอดสารเคมี ชี่งเป็นผลมาจากราคาขายผักปลอด สารเคมีมีราคาราคาสูงกว่าราคาผักที่ไม่ปลอดสารเคมี โดยรายได้เฉลี่ยของการผลิตผักปลอดสารเคมีเท่ากับ 143,982.50 บาทและกำไรเท่ากับ 96,700.75 บาท ส่วนการผลิตผักที่ไม่ปลอดสารเคมีมีรายได้เท่ากับ 63,772.90 บาทและกำไรเท่ากับ 13,697.05 บาท
URI: http://ir.stou.ac.th/handle/123456789/2551
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Econ-Independent study

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
127282.pdfเอกสารฉบับเต็ม2.81 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons