กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/2551
ชื่อเรื่อง: | การวิเคราะห์ต้นทุน ผลตอบแทนในการผลิตผักปลอดสารเคมีกับการผลิตผักไม่ปลอดสารเคมีในเขตตำบลไทยสามัคคี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา |
ชื่อเรื่องอื่นๆ: | Comparative analysis of cost and return of vegetable production focusing on the production with pesticide residue free and chemical used production in Thaisamakkee subdistrict, Wangnamkheo district, Nakornratchasima Province |
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: | อรรฆย์คณา แย้มนวล วินัย นิลน้ำคำ, 2520- มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์ |
คำสำคัญ: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาเศรษฐศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี ผักปลอดสารพิษ--ต้นทุนการผลิต |
วันที่เผยแพร่: | 2552 |
สำนักพิมพ์: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช |
บทคัดย่อ: | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) สภาพทั่วไปของเกษตรกรที่ผลิตผักปลอดสารเคมีและผลิตผักที่ไม่ปลอดสารเคมี ในตำบลไทยสามัคคี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา (2) วิเคราะห์ ต้นทุน ผลตอบแทนการผลิตผักปลอดสารเคมี เปรียบเทียบกับการผลิตผักไม่ปลอดสารเคมี (3) ปัญหาและอุปสรรคในการปลูกผักของเกษตรกรที่ปลูกผักปลอดสารเคมีและการผลิตผักที่ไม่ปลอดสารเคมี กลุ่มตัวอย่างประกอบด้วยเกษตรกรผู้ผลิตผัก 2 กลุ่มคือเกษตรกรที่ผลิตผักปลอดสารเคมีและเกษตรกรที่ผลิตผักที่ไม่ปลอดสารเคมี ในตำบลไทยสามัคคี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา โดยใช้ตัวอย่าง จำนวน 61 ราย เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสัมภาษณ์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และการทดสอบแบบค่า t จากการศึกษาในเรื่องต้นทุนและผลตอบแทนต่อรอบการผลิตพบว่า เกษตรกรที่ผลิตผักปลอดสารเคมีมีต้นทุนการผลิดทั้งหมดเฉลี่ยเท่ากับ 47,281.75 บาทต่อไร่และคิดเป็นต้นทุนทั้งหมดเฉลี่ยเท่ากับ 16.42 บาทต่อกิโลกรัมของผลผลิต ส่วนเกษตรกรที่ผลิตผักไม่ปลอดสารเคมี มีต้นทุนทั้งหมดเฉลี่ยเท่ากับ 50,075.85 บาทต่อไร่ และคิดเป็นต้นทุนทั้งหมดเฉลี่ยเท่ากับ 22.97 บาทต่อกิโลกรัมของผลผลิต ชึ่งเกษตรกรที่ผลิตผัก ปลอดสารเคมีสามารถขายผักราคาเฉลี่ยกิโลกรัมละ 50 บาท มีปริมาณผลผลิตเฉลี่ย 2,879.65 กิโลกรัมต่อไร่ เกษตรกรที่ผลิตผักไม่ปลอดสารเคมี สามารถขายผักราคาเฉลี่ยกิโลกรัมละ 29.25 บาท มีปริมาณผลผลิตเฉลี่ย 2,180.27 กิโลกรัมต่อไร่ การศึกษาเปรียบเทียบความแตกต่างของปริมาณผลผลิต รายได้ และกำไรระหว่างการผลิตผักปลอดสารเคมีและการผลิตที่ไม่ปลอดสารเคมีโดยเฉลี่ยต่อ 1 ไร่พบว่า ณ ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 ผลตอบแทน เฉลี่ยของการผลิตผักปลอดสารเคมีมากกว่าการผลิตผักที่ไม่ปลอดสารเคมี ชี่งเป็นผลมาจากราคาขายผักปลอด สารเคมีมีราคาราคาสูงกว่าราคาผักที่ไม่ปลอดสารเคมี โดยรายได้เฉลี่ยของการผลิตผักปลอดสารเคมีเท่ากับ 143,982.50 บาทและกำไรเท่ากับ 96,700.75 บาท ส่วนการผลิตผักที่ไม่ปลอดสารเคมีมีรายได้เท่ากับ 63,772.90 บาทและกำไรเท่ากับ 13,697.05 บาท |
URI: | http://ir.stou.ac.th/handle/123456789/2551 |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | Econ-Independent study |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
---|---|---|---|---|
127282.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 2.81 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License