https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/2778
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วลัย อิศรางกูร ณ อยุธยา | th_TH |
dc.contributor.author | ญาณา วาจนสุนทร, 2530- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | th_TH |
dc.date.issued | 2561 | - |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสาระประวัติศาสตร์ เรื่อง ความเป็นมาของชาติไทยสมัยก่อนอาณาจักรสุโขทัยจนถึงการเปลี่ยนแปลงการปกครองระหว่างก่อนเรียนและหลังเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปี ที่ 4 โรงเรียนกนทรารมณ์ จังหวัดศรีสะเกษ ที่ได้รับการจัดการเรียนรู้แบบสืบสวนสอบสวน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครูงนี้คือนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปี ที่ 4 จำนวน 30 คน ของโรงเรียนกนทรารมณ์ จังหวัดศรีสะเกษ ในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2561 ได้มาโดยการสุ่มแบบ กลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย (1) แผนการจัดการเรียนรู้แบบสืบสวนสอบสวน และ (2) แบบทดสอบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าทีผลการวิจัยปรากฏวาคะแนนเฉลี่ยผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปี ที่ 4 โรงเรียนกนทรารมณ์ ที่ได้รับการจัดการเรียนรู้แบบสืบสวนสอบสวนสูงกว่าคะแนนเฉลี่ยก่อนเรียน อยางมีนัยสำคัญทาง่ สถิติที่ระดับ .01 | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | ประวัติศาสตร์--กิจกรรมการเรียนการสอน | th_TH |
dc.subject | ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน--ประวัติศาสตร์ | th_TH |
dc.subject | การศึกษาอิสระ--หลักสูตรและการสอน | th_TH |
dc.title | ผลการจัดการเรียนรู้แบบสืบสวนสอบสวนเรื่อง “ความเป็นมาของชาติไทยสมัยก่อนอาณาจักรสุโขทัยจนถึงการเปลี่ยนแปลงการปกครอง” ที่มีต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนกันทรารมณ์ จังหวัดศรีสะเกษ | th_TH |
dc.title.alternative | Effect of learning management using the inquiry method in the topic of “ Thai History from the Pre-Sukhothai Period until the Revolution to Change the Government System” on learning achievement of Mathayom Suksa IV students at Kanthararom school in Si Sa Ket Province | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต (หลักสูตรและการสอน) | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | This research aimed to compare the history learning achievements in the topic of “Thai History from the Pre-Sukhothai Period until the Revolution to Change the Government System” of Mathayom Suksa IV students at Kanthararom School in Si Sa Ket province before and after learning under the learning management using the inquiry method. The research sample consisted of 30 Mathayom Suksa IV students of Kanthararom School in Si Sa Ket province during the second semester of the 2018 academic year, obtained by cluster random sampling. The employed research instruments were (1) learning management plans for the learning management using the inquiry method; and (2) a learning achievement test. The data was analyzed using the mean, standard deviation, and t-test. The research results showed that the post-learning achievement mean score of Mathayom Suksa IV students at Kanthararom School who learned under the learning management using the inquiry method was higher than their pre-learning counterpart mean score at the .01 level of statistical significance. | en_US |