https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/2846
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วัฒนา มัคคสมัน | th_TH |
dc.contributor.author | พัชรินทร์ เลาะครบุรี, 2528- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | th_TH |
dc.date.issued | 2560 | - |
dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อใหญ่ของเด็กปฐมวัยก่อนและหลังได้รับการจัดกิจกรรมเคลื่อนไหวและจังหวะประกอบเกมกลุ่มตัวอย่างคือเด็กปฐมวัย อายุระหว่าง 4-5 ปี จำนวน 12 คน ที่ศึกษาอยู่ชั้นอนุบาลปีที่ 2 โรงเรียนบ้านดอนแสนสุข จังหวัดนครราชสีมา ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2561 ได้มาโดยวิธีการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ (1) คู่มือการจัดกิจกรรมเคลื่อนไหวและจังหวะประกอบเกม และ (2) แบบวัดความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อใหญ่ของเด็กปฐมวัย สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบสัญลักษณ์ ผลการวิจัยปรากฏว่า ความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อใหญ่ของเด็กปฐมวัย หลังจากที่ได้รับการจัดกิจกรรมเคลื่อนไหวและจังหวะประกอบเกมสูงกว่าความสามารถดังกล่าวก่อนการจัดกิจกรรมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | การเคลื่อนไหวของมนุษย์--กิจกรรมการเรียนการสอน | th_TH |
dc.subject | กิจกรรมเข้าจังหวะ | th_TH |
dc.subject | การศึกษาอิสระ--หลักสูตรและการสอน | th_TH |
dc.title | ผลการจัดกิจกรรมเคลื่อนไหวและจังหวะประกอบเกมที่มีต่อความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อใหญ่ของเด็กปฐมวัย โรงเรียนบ้านดอนแสนสุข จังหวัดนครราชสีมา | th_TH |
dc.title.alternative | Effect of movement and rhythm with games activities on gross motor ability of preschool children at Ban Don Sansuk School in Nakhon Ratchasima Province | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this research was to compare gross motor abilities of preschool children before and after taking part in movement and rhythm with games activities. The research sample comprised 12 preschool children, 4-5 years old, who were studying in the second kindergarten level during the first semester of the 2018 academic year at Ban Don Sansuk School in Nakhon Ratchasima province, obtained by cluster sampling. The employed research instruments were (1) a handbook for organizing movement and rhythm with games activities, and (2) an assessment form on gross motor ability. Statistics employed for data analysis was the sign test. Research findings showed that the post-experiment gross motor ability of preschool children after taking part in rhythmic and movement activities with games was higher than their pre-experiment counterpart ability at the .01 level of statistical significance. | en_US |