กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/284
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC | ค่า | ภาษา |
dc.contributor.advisor | ลาวัณย์ ถนัดศิลปะกุล | th_TH |
dc.contributor.author | สุขแท้ เรืองวัฒนะโชติ, 2510- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | th_TH |
dc.date.issued | 2555 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (น.ม. (กฎหมายธุรกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2555 | th_TH |
dc.description.abstract | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงปัญหาการควบคุมจรรยาบรรณวิชาชีพของ ผู้สอบบัญชีของบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์โดยศึกษาวิเคราะห์เปรียบเทียบกฎหมายที่ใชในการควบคุมการประกอบวิชาชีพของผู้สอบบัญชี และการควบคุมจรรยาบรรณทางวิชาชีพการสอบบัญชีกับต่างประเทศ เพื่อหาแนวทางหรือมาตรการในการควบคุมจรรยาบรรณของผู้สอบบัญชี และเพื่อให้ผู้ประกอบวิชาชีพบัญชีได้ปฏิบัติตามจรรยาบรรณของวิชาชีพอย่างเหมาะสม วิทยานิพนธ์ฉบับนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพและวิจัยในเชิงเอกสาร(Documentary Research)โดยรวบรวมข้อมูลและเอกสารที่เกี่ยวข้องมาทำการศึกษา เรียบเรียงและวิเคราะห์อย่างเป็นระบบ เพื่อหาบทสรุปของการวิจัย จากการศึกษาพบว่าข้อกำหนดและกฎหมายในปัจจุบันยังไม่สามารถช่วยลดปัญหา ความไม่โปร่งใสของผู้สอบบัญชี ผู้ศึกษาจึงเสนอแนะให้มีการจัดตั้งคณะกรรมการกำกับดูแลด้านการบัญชี และการสอบบัญชี ของบริษัทมหาชนจำกัดขึ้นมาอีกคณะหนึ่ง เพื่อทำหน้าที่ควบคุม ตรวจสอบ และกำหนดมาตรฐานการปฏิบัติงานของผู้สอบบัญชี มาตรฐานการบัญชีที่เหมาะสมกับรูปแบบของการดำเนินกิจการของบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ออกกฎข้อบังคับที่เหมาะสมกับการกำกับดูแลผู้สอบบัญชี และทำหน้าที่สอบสวนและดำเนินการทางวินัยผู้สอบบัญชี ที่ฝ่าฝืนหรือประพฤติผิดจรรยาบรรณวิชาชีพ รวมถึงประเมินและกำหนด อัตราค่าตอบแทนของผู้สอบบัญชีแต่ละราย โดยพิจารณาจากต้นทุนในการดำเนินงานสอบบัญชี และความยากง่าย หรือ ความซับซัอนในรายงานทางการเงินของแต่ละบริษัท ซึ่งคณะกรรมการชุดนี้จะปฏิบัติหน้าที่่ขึ้นตรง ต่อคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ และตลาดหลักทรัพย์ส่วนด้านอื่นๆ นั้นผู้ศึกษาเสนอแนะให้ไม่มีการจำกัดสัญชาติของนักวิชาชีพบัญชี เพื่อรองรับการเปิดเสรีในการทำธุรกิจด้านบัญชีตามกรอบ ของประชาคมอาเซียนรวมถึงเสนอแนะให้เพิ่มจำนวนชั่วโมงของการพัฒนาความรู้ต่อเนื่องทางวิชาชีพเพิ่มขึ้น | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.relation.uri | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2012.417 | en_US |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกกฎหมายธุรกิจ--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | ผู้สอบบัญชี--กฎหมายและระบียบข้อบังคับ | th_TH |
dc.subject | จรรยาบรรณผู้สอบบัญชี | th_TH |
dc.title | มาตรการทางกฎหมายในการควบคุมจรรยาบรรณวิชาชีพผู้สอบบัญชีของบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ | th_TH |
dc.title.alternative | Legal measures for controlling the professional ethics of auditors of a listed company | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.identifier.DOI | 10.14457/STOU.the.2012.417 | - |
dc.identifier.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2012.417 | en_US |
dc.degree.name | นิติศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชานิติศาสตร์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this research is to study problems of controlling the professional ethics of auditors by studying and comparing the laws for controlling the professions of auditors and the professional ethics of auditors in Thailand and overseas. The goal was to find an appropriate way to, or measure for, control of the professional ethics of auditors and create an ethics guideline for accounting professionals. This thesis is a qualitative, documentary study involving the collection of relevant information and documents and the compilation and systematic analysis of this data to create a summary of findings. The results of this study indicate that the current stipulations and laws do not reduce the transparency of auditors. The researcher suggests that the Public Company Accounting Oversight Board be established to control, check, and set the auditing standard of auditors and the appropriate accounting standard for the operation of the listed company, stipulate the appropriate regulations for auditors, investigate and take disciplinary action against auditors who violate the ethical standard, and assess and set the auditing fee for auditors by taking into account of the auditing operation and difficulty or complexity of financial reports. The said board should perform its duty directly under the Securities and Exchange Commission. In addition, the nationality of accounting professionals should not be restricted, in order to support the free mobility of accounting business in ASEAN. Finally, the number of required continuing professional education (CPE) hours should be increased. | en_US |
dc.contributor.coadvisor | สิริพันธ์ พลรบ | th_TH |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | Law-Theses |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
Thesbib133892.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 62.16 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License