DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ธนรัชฏ์ ศิริสวัสดิ์, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: นริศรา แก้วเชื่อม, 2531--
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.date.issued: 2559-
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ(1) สร้างหนังสืออ่านเพิ่มเติมเรื่อง นครพนม :จังหวัดแห่งตำนาน สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนคำแม่นาง จังหวัดนครพนม และ(2) ตรวจสอบคุณภาพของหนังสือที่สร้างขึ้นกลุ่มตัวอย่างได้แก่ ภูมิปัญญาท้องถิ่น 3 คน ผู้เชี่ยวชาญ 3 คน และนักเรียนจำนวน 10 คน ซึ่งได้จากการคัดเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ (1) หนังสืออ่านเพิ่มเติมเรื่องนครพนม :จังหวัดแห่งตำนาน (2)แบบประเมินคุณภาพหนังสืออ่านเพิ่มเติม และ(3) แบบสอบถามความคิดเห็นของนักเรียนที่มีต่อหนังสืออ่านเพิ่มเติม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าดัชนีความสอดคล้อง ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานผลการศึกษามีดังนี้ (1) หนังสืออ่านเพิ่มเติมเรื่อง นครพนม : จังหวัดแห่งตำนาน สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนคำแม่นาง จังหวัดนครพนม ประกอบด้วยเนื้อหา จำนวน 16 เรื่อง ได้แก่ ตำนานจังหวัดนครพนม ตำนานพระธาตุพนม ตำนานพระติ้วและพระเทียม ตำนานรอยพระพุทธบาทเวินปลา ตำนานเจ้าพ่อหมื่น ตำนานพระอินทรแปลง ตำนานพระธาตุอินทร์ปง ตำนานดอนแกวกอง ตำนานพระยอดเมืองขวาง ตำนานพระบาง ตำนานวัดมรุกขนคร ตำนานภูลังกา ตำนานประเพณีไหลเรือไฟ ตำนานกำเนิดแม่น้ำโขง ตำนานดานสาวคอย และตำนานพระแสง ตำนานแต่ละเรื่องมีภาพประกอบ คำอธิบายศัพท์ กิจกรรมท้ายเรื่อง และกิจกรรมเสนอแนะ และ(2) ผลการตรวจสอบคุณภาพของหนังสือโดยผู้เชี่ยวชาญ ให้ความเห็นว่าหนังสืออ่านเพิ่มเติมในภาพรวม มีค่าดัชนีความสอดคล้องระหว่าง 0.66 - 1.00 และความคิดเห็นของนักเรียนที่มีต่อหนังสืออ่านเพิ่มเติมที่สร้างขึ้นในภาพรวมพบว่า มีความเหมาะสมในระดับมากที่สุด
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ --การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน --การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: หนังสืออ่านประกอบ
dc.subject: การศึกษาอิสระ--หลักสูตรและการสอน
dc.subject: นครพนม--ประวัติศาสตร์
dc.subject: นครพนม--หนังสืออ่านประกอบ
dc.title: การสร้างหนังสืออ่านเพิ่มเติม เรื่องนครพนม : จังหวัดแห่งตำนาน สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนคำแม่นาง จังหวัดนครพนม
dc.title.alternative: The construction of a supplementary reading entitled Nakhon Phanom : Province of Legends for Mathayom Suksa I students at Kham Mae Nang shool in Nakhon Phanom Province
dc.type: Thesis
dc.degree.name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purposes of this study were (1) to construct a supplementary reading entitled Nakhon Phanom: Province of Legends for Mathayom Suksa I students at Kham Mae Nang School in Nakhon Phanom province; and (2) to verify quality of the constructed supplementary reading. The research sample consisted of three local wisdom people, three experts, and 10 students, all of which were purposively selected. The instruments employed in the study were (1) the supplementary reading entitled Nakhon Phanom: Province of Legends; (2) a supplementary reading quality assessment form; and (3) a questionnaire on student’s opinions toward the supplementary reading. Statistics employed for data analysis were the IOC index, percentage, mean, and standard deviation. Findings of the study were as follows: (1) the constructed supplementary reading entitled Nakhon Phanom: Province of Legends for Mathayom Suksa I students at Kham Mae Nang School in Nakhon Phanom province contained 16 legends, namely, Nakhon Phanom Province Legend, Phra That Phanom Legend, Phra Tiew and Phra Thiam Legend, Woen Pla Buddha’s Footprint Legend, Chao Pho Muen Legen, Phra In Plaeng Legend, Phra That Inpong Legend, Don Kaew Kong Legend, Phra Yot Mueang Kwang Legend, Phra Bang Legend, Marukkhanakhon Legend, Phu Langka Legend, Lai Ruea Fai Tradition Legend, Origin of Mae Khong River Legend, Dan Sao Khoi Legend, and Phra Saeng Legend; each legend had illustrations, glossary, end-of-story activities, and suggested activities; and (2) results of quality verification by the experts showed that the IOC indices of the reading were 0.66 – 1.00, and the students had opinions that the supplementary reading as a whole was appropriate at the highest level.