DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: นวลจิตต์ เชาวกีรติพงศ์
dc.contributor.author: กนกพร ไหมชุม, 2526-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.date.issued: 2559-
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ(1) สร้างชุดฝึกทางเคมี เรื่องพันธะโคเวเลนต์ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปี ที่ 4 อิสลามวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ที่มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 75/75 (2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่องพันธะโคเวเลนต์ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปี ที่ 4 อิสลามวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ที่เรียนโดยใช้ชุดฝึกทางเคมี กับของนักเรียนที่เรียนด้วยวิธีการสอนแบบปกติกลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปี ที่ 4 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2559 อิสลามวิทยาลัยแห่งประเทศไทย กรุงเทพมหานคร จำนวน 2 ห้องเรียน ที่ได้มาจากการสุ่มแบบกลุ่ม แล้วจับฉลากให้ห้องหนึ่งเป็นกลุ่มทดลองและอีกห้องเป็นกลุ่มควบคุม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย ชุดฝึกทางเคมีและแบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่องพันธะโคเวเลนต์ การวิเคราะห์ข้อมูลใช้ค่าเฉลี่ยค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าทีผลการวิจัยปรากฏว่า (1) ชุดฝึกทางเคมี เรื่องพันธะโคเวเลนต์ที่สร้างขึ้น มีประสิทธิภาพ 75.68/75.08 เป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนด 75/75 และ(2) ผลสัมฤทธิ์ ทางการเรียน เรื่องพันธะโคเวเลนต์ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปี ที่ 4 ที่เรียนด้วยชุดฝึกทางเคมี มีคะแนนเฉลี่ยผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสูงกว่านักเรียนที่เรียนโดยวิธีการสอนแบบปกติ
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: เคมี--การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา)
dc.subject: การศึกษาอิสระ--หลักสูตรและการสอน
dc.title: ผลการใช้ชุดฝึกทางเคมีเรื่องพันธะโคเวเลนต์ที่มีต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 อิสลามวิทยาลัยแห่งประเทศไทย กรุงเทพมหานคร
dc.title.alternative: Effect of using chemistry exercises in the topic of Covalent Bonding on learning achievement of Mathayom Suksa IV students at Islamic College of Thailand in Bangkok Metropolis
dc.type: Thesis
dc.degree.name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purposes of this research were (1) to develop chemistry exercises in the topic of Covalent Bonding for Mathayom Suksa IV students of Islamic College of Thailand based on the 75/75 efficiency criterion; (2) to compare learning achievement in the topic of Covalent Bonding of Mathayom Suksa IV students of Islamic College of Thailand who learned by using the chemistry exercises in the topic of Covalent Bonding with that of students who learned under the conventional teaching method. The sample consisted of two classrooms of Mathayom Suksa IV students in the first semester of the 2016 academic year at Islamic College of Thailand in Bangkok Metropolis, obtained by cluster random sampling. Then, one classroom was randomly assigned as the experimental group and the other classroom as the control group. The research instruments consisted of chemistry exercises and a learning achievement test on the topic of Covalent Bonding. Statistics employed for data analysis were the mean, standard deviation, and t-test. The results of this research were as follows: (1) the efficiency (E1/E2) of the chemistry exercises in the topic of Covalent Bonding was 75.68 / 75.08, which met the 75/75 efficiency criterion; and (2) learning achievement in the Chemistry Course topic of Covalent Bonding of Mathayom Suksa IV students who learned with the use of chemistry exercises was significantly higher than the counterpart learning achievement of the students who learned under the conventional teaching method.