DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วรรณา บัวเกิด
dc.contributor.author: กมลภรณ์ พรมปัน, 2531-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.date.issued: 2559-
dc.description.abstract: การศึกษาค้นคว้าอิสระครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) สร้างหนังสืออ่านเพิ่มเติม เรื่องนิทานก้อมไทหล่ม สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 อำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์และ(2)ตรวจสอบคุณภาพของหนังสืออ่านเพิ่มเติมที่สร้างขึ้นกลุ่มตัวอย่างสำหรับการตรวจสอบคุณภาพของหนังสือได้แก่ ผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 3 ท่านและนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนบ้านบุ่งคล้า จำนวน 10 คน ได้มาจากการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่(1) หนังสืออ่านเพิ่มเติม เรื่องนิทานก้อมไทหล่ม ที่สร้างขึ้น(2) แบบประเมินคุณภาพหนังสืออ่านเพิ่มเติม โดยผู้เชี่ยวชาญ และ (3) แบบสอบถามความคิดเห็นของนักเรียนที่มีต่อหนังสืออ่านเพิ่มเติม สถิติที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ ค่าดัชนีความสอดคล้อง ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานผลการศึกษาค้นคว้ามีดังนี้ (1) หนังสืออ่านเพิ่มเติมเรื่อง เรื่องนิทานก้อมไทหล่ม ที่สร้างขึ้น ประกอบด้วยเนื้อหาจำนวน 20 เรื่องและบทนำ 1 เรื่อง ได้แก่ ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับนิทานก้อมไทหล่ม หลวงตากับเณรน้อย พ่อเฒ่าและลูกเขย ไอตีมหลอดแม่ใหญ่ลา หัวล้านหลื่นครูพ่อเฒ่าเลือกลูกเขย คุณนายไส้ปลาร้า พ่อเฒ่ากินข้าวนาลูกเขย ขาติดกับตาบอด เซียงเมี่ยง พ่อใหญ่ป่วง ยักษ์ปีนต้นไม้ ชาวนาสองพี่น้อง คนี้ขเหนียวกับทองคำ สุนัขผู้ซื่อสัตย์พ่อแม่รังแกฉัน นกนางแอ่นเตือนภัยสุนัขจิ้งจอกกับพวงองุ่น พ่อขุนผาเมือง(เจ้าเมืองราด) ข้าวสารดำ และข้าวสารหิน โดยแต่ละเรื่องจะมีภาพประกอบ คำอธิบายศัพท์ และกิจกรรมท้ายเรื่อง (2) การตรวจสอบคุณภาพของหนังสืออ่านเพิ่มเติมโดยผู้เชี่ยวชาญ พบว่าหนังสืออ่านเพิ่มเติมในภาพรวมมีค่าค่าดัชนีความสอดคล้องระหว่าง 0.67-1.00 และ (3) นักเรียนมีความคิดเห็นว่าคุณภาพของหนังสืออ่านเพิ่มเติมในภาพรวมมีความเหมาะสมในระดับมาก
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: นิทาน--ไทย
dc.subject: หนังสือ
dc.subject: หนังสือภาพสำหรับเด็ก
dc.subject: การศึกษาอิสระ--หลักสูตรและการสอน
dc.title: การสร้างหนังสืออ่านเพิ่มเติม เรื่อง นิทานก้อมไทหล่ม สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนบ้านบุ่งคล้า จังหวัดเพชรบูรณ์
dc.title.alternative: Construction of supplementary reading entitled Kom Tailom Tales for Mathayom Suksa I Students of Boongkal school in Phetchabun Province
dc.type: Thesis
dc.degree.name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this Independent Study were (1) to construct a supplementary Reading entitled Kom Tailom Tales for Mathayom Suksa I Students of Boongkla School in Phetchabun Province and (2) to verify quality of the constructed supplementary book. The sample for quality verification of the book consisted of 3 experts and 10 Mathayom Suksa I students of Boongkla School, all of whom were purposively selected. The employed instruments for the study were (1) a constructed supplementary Reading entitled Kom Tailom Tales, (2) a book quality evaluation form the experts, and (3) a questionnaire on student’s opinions toward the supplementary book. Statistics for data analysis were the index of congruence, mean, and standard deviation. The Findings of this study revealed that (1) constructed supplementary book entitled Kom Tailom Tales comprised 20tales and Introduction 1 chapter: Introduction to Kom Tailom Tales, Luang Ta Kap Nen Noi, Pho Thao Lae Lukkhoei, Aitim Lot Mae Yai La, Hualan Luen Khru, Pho Thao Lueak Lukkhoei, Khunnai Sai Plara, Pho Thao Kin Khao Nam Lukkhoei, Kha Tit Kap Tabot, Siang Miang, Pho Yai Puang, Yak Pin Tonmai, Chaona Song Phi Nong, Khon Khiniao Kap Thongkham, Sunak Phu Suesat, Phomae Rangkae Chan, Nok Nang-aen Tuean Phai, Sunak Chingchok Kap Phuang Angun, Phokhun Pha Mueang (Chao Mueang Rat), Khaosan Dam and Khaosan Hin, each of the table was completed with illustrations, vocabulary explanations, and end-oftale activities, (2) results of quality verification of the book by experts showed that the overall quality of the supplementary reading was appropriate as shown by the IOC’s of 0.67-1.00 and (3) the students had opinions that the overall quality of the supplementary reading was appropriate at the highest level.