https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/2915
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุรีรัตน์ อารีรักษ์สกุล ก้องโลก | th_TH |
dc.contributor.author | บุรินทร์ ทิพย์ชะ, 2533- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | th_TH |
dc.date.issued | 2562 | - |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) สร้างหนังสืออ่านเพิ่มเติมกลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์เรื่อง ความคล้าย สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 และ (2) ตรวจสอบคุณภาพของหนังสืออ่านเพิ่มเติมกลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ เรื่อง ความคล้าย สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3ผู้ให้ข้อมูลในการศึกษา คือ ครูผู้สอนในรายวิชาคณิตศาสตร์ที่มีประสบการณ์การสอนเนื้อหาเรื่องความคล้าย จำนวน 5 คน และนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2562 โรงเรียนเมืองปานพัฒนวิทย์ จำนวน 10 คน ได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาคือ แบบประเมินคุณภาพหนังสืออ่านเพิ่มเติมกลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ เรื่อง ความคล้าย สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ความถี่ร้อยละผลการศึกษาพบว่า (1) หนังสืออ่านเพิ่มเติมกลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ เรื่อง ความคล้ายสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 มีเนื้อหา 3 บทเรียน ดังนี้ บทที่ 1 รูปเรขาคณิตที่คล้ายกัน บทที่ รูปสามเหลี่ยมที่คล้ายกัน และบทที่ 3 การประยุกต์ความคล้ายของรูปสามเหลี่ยม โดยในแต่ละบทเรียนประกอบด้วยแบบทดสอบก่อนเรียน การอธิบายเนื้อหาในแต่ละเรื่อง กิจกรรมการเรียนรู้ผ่านโปรแกรมเรขาคณิตพลวัต แบบฝึกหัด และแบบทดสอบหลังเรียน และ (2) ผลการตรวจสอบคุณภาพหนังสืออ่านเพิ่มเติมกลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ เรื่อง ความคล้าย สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 จากครูและนักเรียนพบว่า หนังสือมีคุณภาพอยู่ในระดับดีลักษณะรูปเล่มภายนอกของหนังสือมีความสวยงาม สะดุดตา น่าอ่าน ขนาดเหมาะสม เนื้อหาในหนังสือแต่ละบทมีการระบุจุดประสงค์การเรียนรู้อย่างชัดเจนและถูกต้องตามหลักทางคณิตศาสตร์ มีการนำโปรแกรม GSP มาใช้ในการอธิบายเนื้อหาช่วยให้ผู้อ่านเข้าใจเนื้อหามากขึ้น ภาพประกอบในแต่ละเนื้อหาช่วยส่งเสริมให้ผู้อ่านเกิดความเข้าใจมากขึ้น และมีรูปแบบการนำเสนอเนื้อหาน่าสนใจ และผู้อ่านสามารถเรียนรู้ได้ด้วยตนเอง | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | หนังสืออ่านประกอบ--การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา) | th_TH |
dc.subject | คณิตศาสตร์--การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา) | th_TH |
dc.subject | การศึกษาอิสระ--หลักสูตรและการสอน | th_TH |
dc.title | การสร้างหนังสืออ่านเพิ่มเติม กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ เรื่อง ความคล้าย สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 | th_TH |
dc.title.alternative | Supplementary Reading Entitled Similarity for Mathayom Suksa III students | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this study were to (1) construct a Mathematics Supplementary Reading Entitled Similarity for Mathayom Suksa III students, and (2) verify quality of the construction of a Mathematics Supplementary Reading Entitled Similarity for Mathayom Suksa III students. The informants of this study included 5 teachers who had experience in teaching Entitled Similarity and 10 Mathayom Suksa III students who were studying in the second semester of the academic year 2019 at Mueang Pan Pathanawit school, obtained by purposive selection. The employed research instrument for the study was a quality assessment form of Mathematics Supplementary Reading Entitled Similarity for Mathayom Suksa III students. Statistics employed for data analysis was the percentage. Findings of the study were (1) the constructed Mathematics Supplementary Reading Entitled Similarity for Mathayom Suksa III students contained 3 chapters, namely: Chapter 1 Similar of Geometry, Chapter 2 Similar Triangle, and Chapter 3 Application of Similarity of Triangles. Each chapter includes a pre-test, demonstrated by using Geometer's Sketchpad program (GSP), exercises, and a post-test, and (2) the results of quality verification of a Mathematics Supplementary Reading Entitled Similarity for Mathayom Suksa III students by teachers and students showed that the book is of good quality. The book is beautiful and interesting. Moreover, the size of the book is suitable. Each chapter of the book contains clear learning objectives and it is correct in terms of mathematics contents. The GSP program and the illustrations have been used to describe the contents in order to help the readers understand the contents more. The content presentation format was interesting which enable the readers to study by themselves. | en_US |