https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/2922
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุวรรณี ยหะกร | th_TH |
dc.contributor.author | ลัดดา อรรคราช, 2535- | th_TH |
dc.contributor.other | หาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | th_TH |
dc.date.issued | 2562 | - |
dc.description.abstract | การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวรรณคดี เรื่อง ขุนช้างขุนแผน ตอนขุนช้างถวายฎีกา ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 29 จังหวัดอำนาจเจริญ ระหว่างก่อนเรียนและหลังเรียน โดยการจัดการเรียนรู้ตามทฤษฎีการตอบสนองของผู้อ่าน กลุ่มตัวอย่าง เป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนศรีคูณวิทยบัลลังก์ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 29 จังหวัดอำนาจเจริญ ปีการศึกษา 2563 จำนวน 1 ห้องเรียน จำนวนนักเรียน 30 คน ซึ่งได้มาโดยการสุ่มแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือการวิจัย ได้แก่ (1) แผนการจัดการเรียนรู้วรรณคดีเรื่อง ขุนช้างขุนแผน ตอนขุนช้างถวายฎีกา ที่ใช้รูปแบบการเรียนการสอนตามทฤษฎีการตอบสนองของผู้อ่าน จำนวน 6 แผน และ (2) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยปรากฏว่า ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวรรณคดีเรื่อง ขุนช้างขุนแผน ตอนขุนช้างถวายฎีกา ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 29 จังหวัดอำนาจเจริญ หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน--ภาษาไทย | th_TH |
dc.subject | ภาษาไทย--การอ่าน--การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา) | th_TH |
dc.subject | การศึกษาอิสระ--หลักสูตรและการสอน | th_TH |
dc.title | ผลการจัดการเรียนรู้ตามทฤษฎีการตอบสนองของผู้อ่านในการเรียนวรรณคดี เรื่อง ขุนช้างขุนแผน ตอนขุนช้างถวายฎีกา ที่มีต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ในโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 29 จังหวัดอำนาจเจริญ | th_TH |
dc.title.alternative | Effects of learning management based on the response of reader theory in learning the episode of Khun Chang Submits Petition of Khun Chang Khun Phaen Thai Literature on learning achievement of Mathayom Suksa VI students in schools under the Secondary Education Service Area Office 29 in Amnat Charoen province | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objective of this research was to compare literature learning achievements in the episode of Khun Chang Submits Petition of Khun Chang Khun Phaen Thai Literature of Mathayom Suksa VI students in schools under the Secondary Education Service Area Office 29 in Amnat Charoen province before and after learning under the learning management based on the response of reader theory. The research sample consisted of 30 Mathayom Suksa VI students in an intact classroom of Srikhun Witthaya Banlang School under the Secondary Education Service Area Office 29 in Amnat Charoen province during the 2020 academic year, obtained by multi-stage sampling. The research instruments were (1) six literature learning management plans in the episode of Khun Chang Submits Petition of Khun Chang Khun Phaen Thai Literature for the learning management based on the response of reader theory, and (2) a learning achievement test. Statistics employed for data analysis were the mean, standard deviation, and t-test. Research findings showed that the post-learning achievement in the episode of Khun Chang Submits Petition of Khun Chang Khun Phaen Thai Literature of Mathayom Suksa VI students in schools under the Secondary Education Service Area Office 29 in Amnat Charoen province was significantly higher than their pre learning counterpart achievement at the .05 level of statistical significance. | en_US |