กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/2957
ชื่อเรื่อง: | การแปรรูปและการส่งออกผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้บรรจุกระป๋อง : กรณีศึกษา บริษัท อาหารภาคเหนือ จำกัด |
ชื่อเรื่องอื่นๆ: | Processing and exporting of canned fruit and vegetable products : a case study of Northern Food Company Limited |
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: | ลัดดา พิศาลบุตร พรธิภา ดวงไชย, 2530- มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ |
คำสำคัญ: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์--การศึกษาเฉพาะกรณี มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการจัดการการเกษตร--การศึกษาเฉพาะกรณี ผลไม้กระป๋อง--การส่งออก อาหารกระป๋อง--การส่งออก การศึกษาอิสระ--การจัดการการเกษตร |
วันที่เผยแพร่: | 2556 |
สำนักพิมพ์: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช |
บทคัดย่อ: | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อศึกษาขั้นตอนและปัญหาของการแปรรูปผัก และผลไม้เบรรจุกระป๋องของบริษัท อาหารภาคเหนือ จำกัด (2) เพื่อศึกษาขั้นตอนและปัญหาการส่งออกผลิตภัณฑ์ผัก และผลไม้บรรจุกระป๋องของบริษัท อาหารภาคเหนือ จำกัด และ (3) เพื่อเสนอแนะแนวทางปรับปรุง แก้ไขปัญหาในการดำเนินงานการแปรรูปและส่งออกผลิตภัณฑ์ผัก และผลไม้บรรจุกระป๋องแก่ธุรกิจที่ดำเนินงานประเภทเดียวกัน การศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ เครื่องมือที่ใช้ในการรวบรวมข้อมูลได้แก่ แบบสอบถามและข้อมูลที่เกี่ยวข้องจากเอกสารทางวิชาการของสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กรมศุลกากร กระทรวงการคลัง กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงสาธารณสุข โดยอาศัยข้อมูลในอดีตช่วงปี พ.ศ. 2554 - 2556 ส่วนสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่า เฉลี่ย ผลการศึกษาประกอบด้วย (1) ผลการศึกษาด้านการแปรรูปพบว่า ผลการประเมินความสอดคล้องการดำ เนินงานตามหลักเกณฑ์ GMP โดยรวมมีระดับความสอดคล้องมาก (ค่าเฉลี่ย 3.36) และผลการประเมินระดับปัญหาและอุปสรรคโดยรวมมีระดับปัญหาและอุปสรรคค่อนข้างน้อย (ค่าเฉลี่ย 2.11) (2) ผลการศึกษาด้านการส่งออกพบว่า ผลการดำเนินงานขั้นตอนการส่งออกโดยรวมมีระดับความสอดคล้องมาก (ค่าเฉลี่ย 4.00) และผลการประเมินปัญหาและอุปสรรคโดยรวมมีระดับ ปัญหาและอุปสรรคค่อนข้างน้อย (ค่าเฉลี่ย 2.18) (3) จาการศึกษาครั้งนี้ได้เสนอแนะการดำเนินงานด้านการจัดการวัตถุดิบและการเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานโดยใช้หลักการการบำรุงรักษาทวีผลแบบทุกคนมีส่วนร่วม (TPM) เพื่อเป็แนวทางในการปรับปรุง แก้ไขปัญหา และเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานของธุรกิจที่ประกอบกิจการประเภทเดียวกัน |
URI: | https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/2957 |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | Agri-Independent study |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
---|---|---|---|---|
FULLTEXT_140849.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 13.48 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License