DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ส่งเสริม หอมกลิ่น
dc.contributor.author: พิมส์ทิพย์ จันทร์ดี
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาส่งเสริมการเกษตรและสหกรณ์
dc.date.issued: 2554-
dc.description.abstract: การศึกษาค้นคว้าอิสระครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) สภาพทั่วไปของการให้เงินกู้ ของสหกรณ์ (2) พฤติกรรมการใช้เงินกู้ของสมาชิกสหกรณ์ (3) ปัจจัยที่มีผลต่อพฤติกรรมการใช้ เงินกู้ของสมาชิกสหกรณ์การเกษตรบ้านหมอ จำกัด จังหวัดสระบุรี ประชากรที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ คือสมาชิกสหกรณ์ที่กู้ยืมเงินจำนวน 422 ราย และ กลุ่มตัวอย่างได้มาจากการสุ่มตัวอย่างแบบง่ายจำนวน 145 ราย เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล เป็นแบบสอบถาม การวิเคราะห์ข้อมูลกระทำโดยการหาค่าร้อยละ ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และไคสแควร์ ผลการศึกษาพบว่า (1) การให้เงินกู้แก่สมาชิกของสหกรณ์ แบ่งเป็น 2 ประเภท คือ เงินกู้ระยะสั้น และเงินกู้ระยะปานกลาง โดยเงินกู้ส่วนใหญ่เป็นเงินกู้ระยะปานกลาง เป็นเงิน 14,535,000 บาท คิดเป็นร้อยละ 64.37 มีวัตถุประสงค์เพื่อซื้อที่ดินเพื่อการเกษตร ซื้อรถไถนา และ ซื้อเครื่องจักรกล (2) สมาชิกมีพฤติกรรมการใช้เงินกู้ที่กำหนดตามวัตถุประสงค์การขอกู้ มีสมาชิก สหกรณ์ที่ชำระหนี้คืนได้ตามกำหนด จำนวน 80 ราย โดยส่วนใหญ่มีรายได้จากการจำหน่ายผลิตผล ทางการเกษตร คิดเป็นร้อยละ 71.03 และสมาชิกที่ไม่สามารถชำระคืนเงินกู้ได้ตามกำหนด จำนวน 65 ราย ซึ่งมีสาเหตุหลักมาจากประสบภัยธรรมชาติ คิดเป็นร้อยละ 55.17 รองลงมาเป็นราคาผลผลิตตกต่ำ คิดเป็นร้อยละ 33.10 (3) ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ต่อพฤติกรรมการใช้เงินกู้ตามวัตถุประสงค์การขอกู้ ประกอบด้วยเงินกู้ระยะสั้นพบว่าเพศ และสภาพความเป็นหนี้ มีผลต่อพฤติกรรมการใช้เงินกู้ของ สมาชิกตามวัตถุประสงค์การขอกู้เงินระยะสั้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และเงินกู้ระยะ ปานกลางพบว่าเพศ จำนวนบุคลากรในครอบครัว แรงงานในครัวเรือน พื้นที่ทำการเกษตร รายจ่าย ในครัวเรือน รายจ่ายจากค่ารักษาพยาบาล รายจ่ายในการชำระคืนเงินกู้อื่น และสภาพ ความเป็นหนี้ มีผลต่อพฤติกรรมการใช้เงินกู้ของสมาชิกตามวัตถุประสงค์การขอกู้เงินระยะปานกลางอย่าง มีนัยสำคัญ ทางสถิติที่ระดับ .05
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสหกรณ์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาส่งเสริมการเกษตรและสหกรณ์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: การกู้ยืมส่วนบุคคล
dc.subject: การกู้ยืม
dc.subject: สหกรณ์การเกษตร--สมาชิก
dc.subject: การศึกษาอิสระ--สหกรณ์
dc.title: ปัจจัยที่มีผลต่อพฤติกรรมการใช้เงินกู้ของสมาชิกสหกรณ์การเกษตรบ้านหมอ จำกัด จังหวัดสระบุรี
dc.title.alternative: Factors influence of the behavior of member, the Ban Mour Agriculture Cooperative Ltd. Saraburi Province
dc.type: Thesis
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (สหกรณ์)
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาส่งเสริมการเกษตรและสหกรณ์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this study were 1] to study the generality of loan giving of cooperative 2] to study loan spending behavior of cooperative’s member 3] the factors which influenced loan spending behavior of the member of Banmour agricultural cooperative Ltd. Saraburi Province. The populations of this study composed of 422 members of cooperative and the samples were 145 members which were selected by simple random sampling technique. Questionnaires were used to collect the data and the data were analyzed to discover percentage, standard deviation, and chi-square. The results indicated that 1] loan giving to the members has two categories; short-term loan and moderate-term loan. The moderate-term loan (14,535,000 bath = 64.37%) was used to buy land, tractor, and machinery. 2] member’s behavior for loan’s payback according to the loan objectives punctually, majority of members brought agricultural products to sell in the market accounted for 71.03 percent. were able to return money back to the cooperative which this money came from selling agricultural products. And the others were unable to return money back to the cooperative because the disaster (55.17%) and lower product-price (33.10%). 3] the factors which influenced short-term loan spending behavior of the member were gender and debt status, which there were a statistically significant at .05. Meanwhile the factors which influenced moderate-term loan spending behavior of the member were gender, number of family’s member, number of family’s labor, plantation land, general payment, health care service expenditure, other debts, and debt status, which were a statistical significance at .05.