Please use this identifier to cite or link to this item: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/2990
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorธัญญรัศม์ วศวรรณวัฒน์, อาจารย์ที่ปรึกษาth_TH
dc.contributor.authorภูริสิทธิ์ สิริวโรธากุล-
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาส่งเสริมการเกษตรและสหกรณ์th_TH
dc.date.accessioned2023-02-02T03:30:47Z-
dc.date.available2023-02-02T03:30:47Z-
dc.date.issued2552-
dc.identifier.urihttps://ir.stou.ac.th/handle/123456789/2990-
dc.description.abstractการศึกษาการจัดการน้ำนมดิบให้ได้รับมาตรฐาน GMP ของสหกรณ์โคนมไทย-เดนมาร์ค ประจวบคีรีขันธ์ จำกัด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อศึกษาความคิดเห็นเกี่ยวกับนโยบาย หรือแผนส่งเสริมการผลิตน้ำนมดิบคุณภาพดี เปรียบเทียบตามลักษณะฟาร์มและระดับการศึกษา ของสมาชิก (2) ศึกษาความคิดเห็นเกี่ยวกับหลักเกณฑ์มาตรฐานการประเมิน GAP ของสมาชิก และ (3) เพื่อรวบรวมปัญหา และ ข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการจัดการน้ำนมดิบของสหกรณ์ให้ได้รับมาตรฐาน GMP ตามหลักการปฏิบัติทาง สุขลักษณะที่ดีสำหรับศูนย์รวบรวมน้ำนมดิบ กลุ่มตัวอย่างที่ศึกษาจำนวนรวม 77 ราย ประกอบด้วย สมาชิก 70 ราย กรรมการ 5 ราย และ พนักงานสหกรณ์ 2 ราย เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถาม และแบบสัมภาษณ์ สถิติที่ใด้ ในการวเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ค่าเฉลี่ย (X ) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) การทดสอบค่าที (t-test) การทดสอบค่า เอฟ (F-test) และการเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยเป็นรายคู่ด้วยวิธิของเชฟเฟ่ (Shefie’s method) ผลการศึกษาพบว่า (1) ความคิดเห็นเกี่ยวกับนโยบายหรือแผน สมาชิกส่วนใหญ่เห็นด้วยมากที่สุด เรื่องข้อกำหนดและแนวทางปฏิบัติด้านการป้องกันการปนเปื้อนยาปฏิชีวนะและสารเคมี จากการเปรียบเทียบ ความคิดเห็นเกี่ยวกับนโยบายหรือแผนส่งเสริมการผลิตน้ำนมดิบคุณภาพดี พบว่าสมาชิกที่ได้รับมาตรฐาน GAP กับสมาชิกที่ไม่ได้รับมาตรฐาน GAP และสมาชิกที่มีระดับการศึกษาแตกต่างกันมีความคิดเห็นแตกต่างกันอย่างมี นัยสำคัญทางสถิติที่ระลับ 0.05 ส่วนสมาชิกที่มีขนาดฟาร์มต่างกัน มีความเห็นไม่แตกต่างกัน (2) ความคิดเห็น เกี่ยวกับหลักเกณฑ์มาตรฐานการประเมิน GAP ของสมาธิก โดยภาพรวมสมาชิกมีความคิดเห็นด้วยทั้ง 5 ด้าน โดย การจัดการด้านสุขภาพสัตว์จัคอยู่อันดับแรก การจัดการด้านสิ่งแวดด้อมอยู่อันดับสุดท้าย แสดงถึงสมาชิกใด้ ความสำคัญเรื่องสุขภาพสัตว์มาก (3) การจัดการน้ำนมดิบของสหกรณ์มีปัญหาหลักคือ สถานที่ทั้งเป็นที่ราชพัสดุ อาคารเก่ามีสภาพทรุคโทรม พนักงานขาดความรู้ มาตรฐานการรับซื้อต่ำ และไม่มีเจ้าหน้าที่ส่งเสริม ดังนั้นควร วางแผนระยะยาวเพื่อซื้อที่ดินเป็นของสหกรณ์เอง และควรมีหน่วยงานเฉพาะจัดตั้งขึ้นเพื่ออบรมสมาธิกที่เป็น สหกรณ์โคนมอย่างต่อเนื่องจนได้มีการปฏิบัติให้ได้มาตรฐาน GMPth_TH
dc.formatapplication/pdfen_US
dc.language.isothth_TH
dc.publisherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.rightsมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.rightsAttribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0)en_US
dc.rights.urihttps://creativecommons.org/licenses/by-nc-nd/4.0/en_US
dc.sourceBorn digitalen_US
dc.subjectมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสหกรณ์ --การศึกษาเฉพาะกรณีth_TH
dc.subjectมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาส่งเสริมการเกษตรและสหกรณ์ --การศึกษาเฉพาะกรณีth_TH
dc.subjectสหกรณ์โคนมไทย-เดนมาร์คประจวบคีรีขันธ์--การจัดการth_TH
dc.subjectผลิตภัณฑ์นม--มาตรฐานth_TH
dc.subjectผลิตภัณฑ์นม--การควบคุมคุณภาพth_TH
dc.subjectการศึกษาอิสระ--สหกรณ์th_TH
dc.titleการศึกษาการจัดการน้ำนมดิบให้ได้รับมาตรฐาน GMP ของสหกรณ์โคนมไทย-เดนมาร์คประจวบคีรีขันธ์ จำกัด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์th_TH
dc.title.alternativeA study on raw milk management to meet GMP standard of Thai-Danish Prachuap Khiri Khan Dairy Cooperative Limited. Prachuap Khiri Khan Provinceth_TH
dc.typeThesisth_TH
dc.degree.nameบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (สหกรณ์)th_TH
dc.degree.levelปริญญาโทth_TH
dc.degree.disciplineสาขาวิชาส่งเสริมการเกษตรและสหกรณ์th_TH
dc.degree.grantorมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
Appears in Collections:Agri-Independent study

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
119969.pdfเอกสารฉบับเต็ม2.5 MBAdobe PDFView/Open


This item is licensed under a Creative Commons License Creative Commons