กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/3258
ชื่อเรื่อง: | ปัจจัยที่มีผลต่อการมีส่วนร่วมในการดำเนินธุรกิจของสมาชิกสหกรณ์การเกษตรเมืองลำปาง จำกัด |
ชื่อเรื่องอื่นๆ: | Factors affecting the members' participation in business operations of Mueang Lampang Agricultural Co-operatives, Ltd. |
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: | อนุชา ภูริพันธุ์ภิญโญ วรรณา วงศ์สายทอง มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ |
คำสำคัญ: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสหกรณ์--การศึกษาเฉพาะกรณี มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์--การศึกษาเฉพาะกรณี การมีส่วนร่วมของเกษตรกร--ไทย--ลำปาง สหกรณ์การเกษตร--ไทย--ลำปาง การศึกษาอิสระ--สหกรณ์ |
วันที่เผยแพร่: | 2557 |
สำนักพิมพ์: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช |
บทคัดย่อ: | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ปัจจัยส่วนบุคคลและปัจจัยด้านเศรษฐกิจของสมาชิกสหกรณ์ 2) การมีส่วนร่วมของสมาชิกในการดำเนินธุรกิจกับสหกรณ์ 3) ปัจจัยด้านสหกรณ์ที่มีผลต่อการมีส่วนร่วมในการทำธุรกิจของสมาชิก 4) ความสัมพันธ์ของปัจจัยที่มีผลต่อการมีส่วนร่วมในการดำเนินธุรกิจของสมาชิก และ 5) ปัญหา อุปสรรค และข้อเสนอแนะของสมาชิกในการมีส่วนร่วมดำเนินธุรกิจกับสหกรณ์ ประชากรที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ สมาชิกสหกรณ์การเกษตรเมืองลำปางทั้งหมด 2,225 คน เลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง โดยเลือกประธานกลุ่มและเลขานุการกลุ่มที่เป็นสมาชิกสหกรณ์การเกษตรเมืองลำปาง จำกัด จำนวน 75 กลุ่มๆ ละ 2 คน รวม 150 คน เครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลได้แก่ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบไคสแควร์ ผลการศึกษาพบว่า 1) สมาชิกสหกรณ์ ส่วนใหญ่เป็นเพศชาย อายุอยู่ในช่วง 41 ถึง 50 ปี จบประถมศึกษา เป็นสมาชิก 20 ปี ขึ้นไป ดำรงตำแหน่งประธานกลุ่มและเลขานุการกลุ่มระยะเวลา 4 ถึง 6 ปี ขนาด ที่ดินทำการเกษตร 1 ถึง 15 ไร่ ใช้เงินลงทุนด้านการเกษตร 40,001 ถึง 60,000 บาทต่อปี รายได้ในครัวเรือน 110,001 ถึง 140,000 บาทต่อปี รายจ่ายในครัวเรือน 30,001 ถึง 60,000 บาทต่อปี 2) สมาชิกมีส่วนร่วมในธุรกิจรับ ฝากเงินร้อยละ 96 ธุรกิจสินเชื่อร้อยละ 85.34 ธุรกิจจัดหาสินค้ามาจำหน่ายและธุรกิจรวบรวมผลิตผลร้อยละ 100 3) ปัจจัยด้านสหกรณ์ที่มีผลต่อการมีส่วนร่วมในการทำธุรกิจของสมาชิกระดับมากสุด คือ ความมั่นคงของ สหกรณ์ 4) ความสัมพันธ์ของปัจจัยที่มีผลต่อการมีส่วนร่วมในการดำเนินธุรกิจของสมาชิก พบว่า ธุรกิจรับฝาก เงินมีความสัมพันธ์กับปัจจัยส่วนบุคคลและปัจจัยด้านสหกรณ์ ธุรกิจสินเชื่อและธุรกิจรวบรวมผลิตผล มีความสัมพันธ์กับปัจจัยส่วนบุคคล ปัจจัยด้านเศรษฐกิจและปัจจัยด้านสหกรณ์ ธุรกิจจัดหาสินค้ามาจำหน่าย มีความสัมพันธ์กับปัจจัยส่วนบุคคลและปัจจัยด้านเศรษฐกิจอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และ 5) สมาชิกมีปัญหาอุปสรรคด้านไม่มีพาหนะขนส่งผลผลิตมาจำหน่ายที่สหกรณ์ ข้อเสนอแนะ สหกรณ์ควรมีรถบริการขนส่งสินค้าและผลผลิตของสมาชิก |
URI: | https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/3258 |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | Agri-Independent study |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
---|---|---|---|---|
129499.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 2 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License