กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/345
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC ค่าภาษา
dc.contributor.advisor: ขจิตพรรณ กฤตพลวิมาน
dc.contributor.author: อนุกูล ศรีวรรณ, 2523-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2560-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม. (เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2560
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับความต้องการการบริหารจัดการข้อมูลออนไลน์ที่ดีภายในองค์กร 2) ประยุกต์ใช้เทคโนโลยีคลาวด์สตอเรจเพื่อติดตั้งระบบบริหารจัดการทรัพยากรออนไลน์ และ 3) วิเคราะห์การบริหารจัดการทรัพยากรออนไลน์ด้วยเทคโนโลยีคลาวด์สตอเรจ งานวิจัยนี้มีการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีคลาวด์สตอเรจ มีการวิเคราะห์อัตราเร็วในการ รับส่งข้อมูลและภาระโหลดการจราจรเครือข่ายโดยใช้ Cacti AWStats และ Google’s PageSpeed Insights สำหรับเป็นเครื่องมือวิเคราะห์ประสิทธิภาพการทำงานของระบบ มีการประเมินประสิทธิภาพระบบบริหารจัดการทรัพยากรออนไลน์โดยใช้เทคโนโลยีคลาวด์สตอเรจจากกลุ่มตัวอย่างด้วยแบบสอบถาม โดยวิธีการเลือกแบบเจาะจงจากบุคลากรคณะเศรษฐศาสตร์และบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยทักษิณ วิทยาเขตสงขลา ซึ่งได้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 32 คน จากการศึกษาพบว่าระดับความต้องการการบริหารจัดการข้อมูลออนไลน์ที่ดีอยู่ในระดับมากและหลังจากนำเทคโนโลยีคลาวด์สตอเรจมาประยุกต์ใช้ ข้อมูลส่วนใหญ่ที่มีการใช้งานเป็นงานวิชาการ จากการใช้งานเดือนกุมภาพันธ์-สิงหาคม 2560 พบว่า เดือนมิถุนายนเข้าถึงระบบสูงสุดร้อยละ 38.96 (มีการใช้งานแบนด์วิดท์ร้อยละ 46.74 ของการใช้งานทั้งหมด) และมีค่าเฉลี่ยภาระโหลดการจราจรทั้งเดือน 20.10 กิโลบิตต่อวินาทีสรุปผลจากการวิจัยคือ คุณลักษณะของระบบบริหารจัดการทรัพยากรออนไลน์สามารถตอบสนองความต้องการใช้งาน โดยไม่สิ้นเปลืองทรัพยากร ใช้งานง่าย สะดวกสำหรับผู้ใช้งานในการเข้าถึงโดยการล็อกอินจากระยะไกลผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต โครงสร้างระบบบริหารจัดการทรัพยากรออนไลน์และฐานข้อมูลออกแบบมาให้ใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน มีการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลโดยใช้ไฟร์วอลล์และการล็อกอินเข้าใช้งาน
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี--วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร--วิทยานิพนธ์
dc.subject: คลาวด์คอมพิวติง
dc.subject: การจัดการทรัพยากรสารสนเทศ
dc.title: การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีคลาวด์สตอเรจสำหรับบริหารจัดการทรัพยากรออนไลน์ กรณีศึกษาคณะเศรษฐศาสตร์และบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยทักษิณ วิทยาเขตสงขลา
dc.title.alternative: Application of cloud storage technology for online resource management : a case study of Faculty of Economics and Business Administration Thaksin University Songkhla Campus
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: This research aimed to 1) study the requirement level of online resource management within the organization; 2) apply the cloud storage technology for setting up the online resource management systems, and 3) analyze the online resource management with cloud storage technology. This research applied the cloud storage technology. Data transmission rate and network traffic load were analyzed using Cacti, AWStats and Google’s PageSpeed Insights as system performance analysis tools. The system performances of online resource management using cloud storage technology were evaluated by questionnaires. By the selective method, 32 user samples were selected from members of the Faculty of Economics and Business Administration, Thaksin University Songkhla campus This study found that the demand for online information management was high. After implementing cloud storage technology, the most usage data was academic work. During February to August 2017 of the system implementation, the study showed that the most frequently access was 38.96 percentage in June (the bandwidth usage reached 46.74 percentage of total usage), and an average traffic load was 20.10 kbps. In conclusion, the online resource management system using cloud storage technology could be able to response user requirement with less system resource consumption, easy and convenient for user to be accessed by remotely-login via the internet. The system structure and database were designed to be simple and easy to understand for users. In addition, data security was maintained by using firewalls and login feature
dc.contributor.coadvisor: เตชค์ฐสิณป์ เพียซ้าย
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Science Tech - Theses
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ
fulltext_158610.pdfเอกสารฉบับเต็ม20.99 MBAdobe PDFดู/เปิด
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons