https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/3685
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ทวีศักดิ์ จินดานุรักษ์ | th_TH |
dc.contributor.author | กันยานี เทระวงษณา 2523- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | th_TH |
dc.date.issued | 2556 | - |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้ศึกษากับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนบ้านหนองไผ่ จังหวัดสกลนคร โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์เรื่องงานและพลังงานของ นักเรียนก่อนและหลังการเรียนรู้ โดยใช้วิธีการเรียนแบบสืบเสาะหาความรู้ร่วมกับการเรียนแบบร่วมมือ เทคนิค LT และ (2) เปรียบเทียบความสามารถในการคิดแก้ปัญหาทางวิทยาศาสตร์ของนักเรียนก่อนและ หลังการเรียนรู้ โดยใช้วิธีการเรียนแบบสืบเสาะหาความรู้ร่วมกับการเรียนแบบร่วมมือเทคนิค LT กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 จำนวน 23 คน ในหนึ่งห้องเรียนของโรงเรียน บ้านหนองไผ่ อำเภอสว่างแดนดิน จังหวัดสกลนคร ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2557 ที่ได้มาจากการสุ่ม แบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย (1) แผนการจัดการเรียนรู้วิชาวิทยาศาสตร์ เรื่องงานและ พลังงาน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โดยใช้วิธีการเรียนแบบสืบเสาะหาความรู้ร่วมกับการเรียนแบบร่วมมือเทคนิค LT (2) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน และ (3) แบบวัดความสามารถในการแก้ปัญหาทาง วิทยาศาสตร์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยปรากฏว่า (1) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์ เรื่องงานและพลังงาน ของ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนบ้านหนองไผ่ หลังการเรียนรู้โดยใช้วิธีการเรียนแบบสืบเสาะหาความรู้ ร่วมกับการเรียนแบบร่วมมือเทคนิค LT สูงกว่าผลสัมฤทธิ์ดังกล่าวก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 01 และ (2) ความสามารถในการคิดแก้ปัญหาทางวิทยาศาสตร์ของนักเรียนหลังการเรียนรู้โดยใช้วิธีการ เรียนแบบสืบเสาะหาความรู้ร่วมกับการเรียนแบบร่วมมือเทคนิค LT สูงกว่าความสามารถดังกล่าวก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | การเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้ | th_TH |
dc.subject | การเรียนแบบมีส่วนร่วม | th_TH |
dc.subject | การศึกษาอิสระ--หลักสูตรและการสอน | th_TH |
dc.subject | ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน | th_TH |
dc.title | ผลการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้วิธีการเรียนแบบสืบเสาะหาความรู้ร่วมกับการเรียนแบบร่วมมือเทคนิค LT ที่มีต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนเรื่องงานและพลังงานและความสามารถในการคิดแก้ปัญหาทางวิทยาศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนบ้านหนองไผ่ จังหวัดสกลนคร | th_TH |
dc.title.alternative | Effects of learning activities using the inquiry method with LT cooperative learning technique on learning achievement in the topic of work and energy and ability in solving scientific problems of Mathayom Suksa III students at Ban Nong Phai School in Sakon Nakhon Province | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | This research was conducted with Mathayom Suksa III students at Ban Nong Phai School in Sakon Nakhon province with the following purposes: (1) to compare science learning achievements in the topic of Work and Energy of the students before and after learning with the use of the inquiry method with LT cooperative learning technique; and (2) to compare abilities in solving scientific problems of the students before and after learning with the use of the inquiry method with LT cooperative learning technique. The research sample consisted of 23 Mathayom Suksa III students in an intact classroom of Ban Nong Phai School, Sawang Daendin district, Sakon Nakhon province, during the first semester of the 2014 academic year, obtained by cluster random sampling. The research instruments consisted of (1) learning activities management plans for Mathayom Suksa III level science topic of Work and Energy using the inquiry method with LT cooperative learning technique; (2) a learning achievement test; and (3) a test on the ability in solving scientific problems. Statistics used for data analysis were the mean, standard deviation, and t-test. The research results revealed that (1) the science learning achievement in the topic of Work and Energy of Mathayom Suksa III students at Ban Nong Phai School after learning with use of the inquiry method with LT cooperative learning technique was higher than their pre-learning counterpart achievement at the .01 level of statistical significance; and (2) the ability in solving scientific problems of the students after learning with the use of the inquiry method with LT cooperative learning technique was significantly higher than their pre-learning counterpart ability at the .01 level of statistical significance. | en_US |