กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/369
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC | ค่า | ภาษา |
dc.contributor.advisor | ผกามาศ ผจญแกล้ว | th_TH |
dc.contributor.author | ชัชวาล สมานสุข, 2517- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | th_TH |
dc.date.issued | 2562 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม. (เทคโนโลยีอุตสาหกรรม))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2562 | th_TH |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาวิเคราะห์ลักษณะและปริมาณการใช้พลังงานไฟฟ้าของโรงพิมพ์มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช (2) นำเสนอแนวทางปรับปรุงการใช้พลังงานในกระบวนการผลิต และระบบสนับสนุนการผลิตของโรงพิมพ์มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช และ (3) ศึกษาเปรียบเทียบค่าใช้จ่ายด้านพลังงานของโรงพิมพ์มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชก่อนและหลังการปรับปรุงการดำเนินการวิจัยและพัฒนา โดยศึกษาลักษณะการใช้พลังงานไฟฟ้าของโรงพิมพ์ในส่วนของการใช้งานเครื่องจักรในกระบวนการผลิต ระบบสนับสนุนการผลิต และสำนักงาน ศึกษาปัจจัยที่มีผลกระทบกับการใช้พลังงานของโรงพิมพ์ และการใช้พลังงานจำเพาะของการผลิตสิ่งพิมพ์ วิเคราะห์ประสิทธิภาพการพิมพ์ของเครื่องจักรหลัก หาความสัมพันธ์ของปริมาณสิ่งพิมพ์ที่ผลิตได้กับปริมาณการใช้พลังงานไฟฟ้า โดยใช้การวิเคราะห์ความถดถอย จากนั้นได้นำเสนอแนวทางการปรับปรุงแต่ละระบบโดยใช้ผังแสดงเหตุและผล วิเคราะห์ผลการปรับปรุงประสิทธิภาพการใช้พลังงาน และสรุปเปรียบเทียบค่าใช้จ่ายด้านพลังงานของโรงพิมพ์ก่อนและหลังการปรับปรุง ผลการวิจัยพบว่า (1) การใช้พลังงานไฟฟ้าของโรงพิมพ์ มีศักยภาพในการปรับปรุงประสิทธิภาพการใช้พลังงานทางด้านเทคนิค และมูลค่าพลังงาน (2) แนวทางการปรับปรุงประสิทธิภาพการใช้พลังงานทั้งในกระบวนการพิมพ์ ระบบสนับสนุน และสำนักงานที่นำเสนอรวม 28 เรื่อง ซึ่งเลือกมาดำเนินการปรับปรุง 2 เรื่อง (3) ค่าใช้จ่ายด้านพลังงานไฟฟ้าของโรงพิมพ์เปรียบเทียบก่อนและหลังการปรับปรุง พบว่าสามารถประหยัดพลังงานได้เท่ากับ 52,529 กิโลวัตต์ชั่วโมงต่อปี คิดเป็นค่าพลังงานที่ลดลงไปได้เท่ากับ 242,685 บาทต่อปี | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.relation.uri | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2019.2 | en_US |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาเทคโนโลยีอุตสาหกรรม--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | โรงพิมพ์มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช--การใช้พลังงาน | th_TH |
dc.title | การปรับปรุงประสิทธิภาพการใช้พลังงานของโรงพิมพ์มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.title.alternative | Improving energy efficiency of Sukhothai Thammathirat Open University Press | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.identifier.DOI | 10.14457/STOU.the.2019.2 | - |
dc.identifier.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2019.2 | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objectives of research were to (1) study and analyze the characteristics and consumption of electrical energy in Sukhothai Thammathirat Open University Press ( 2) propose guidelines for improving energy consumption in the production process and production support system ( 3) compare the electrical energy cost of Sukhothai Thammathirat Open University Press before and after the improvement. This research and development was conducted by studying the characteristics of electrical energy consumption of machinery in the production process, production support system and office, studying factors that affect electrical energy consumption and specific energy consumption of printing production, finding out the relationship between print production volume and electrical energy consumption by using regression analysis and analyzing efficiency of electrical energy consumption of the significant machines. Then the potential ways to improve the energy consumption of each system were proposed by using cause and effect diagram.. The results of electrical energy improvement was summarized and the electrical energy cost was calculated and compared between before and after the improvement. The results of the research were as follows: (1) Electrical usage in Sukhothai Thammathirat Open University Press have the potential to improve technical energy efficiency and energy value. (2) 28 guidelines for improving energy efficiency in the printing process, the support system and the office were proposed and 2 issues were selected to implement. ( 3) Comparison of the electricity cost of the Sukhothai Thammathirat Open University Press between before and after the improvement were found that the total electrical energy saving result was 52,529 kWh/year and electricity cost reduced 242,685 baht/year | en_US |
dc.contributor.coadvisor | นรินทร์ กุลนภาดล | th_TH |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | Science Tech - Theses |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
fulltext_162208.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 16.83 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License