https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/3840
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุวรรณี ยหะกร | th_TH |
dc.contributor.author | ศิริจันทร์ ไชยเดช, 2520- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | th_TH |
dc.date.issued | 2556 | - |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อเปรียบเทียบความสามารถในการเขียนสรุปความภาษาไทยของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนนาขามวิทยา จังหวัดกาฬสินธุ์ ก่อนและหลังการเรียนโดยใช้การเรียนแบบร่วมมือเทคนิค CIRC กลุ่มตัวอย่างคือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 จำนวน 27 คน ของโรงเรียนนาขามวิทยา จังหวัดกาฬสินธุ์ ในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2556 ได้มาโดยการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้การเรียนแบบร่วมมือเทคนิค CIRC และแบบวัดความสามารถในการเขียนสรุปความ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยปรากฏว่าความสามารถในการเขียนสรุปความภาษาไทยหลังเรียนของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนนาขามวิทยา ที่เรียนโดยใช้การเรียนแบบร่วมมือเทคนิค CIRC สูงกว่าความสามารถดังกล่าวก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | การศึกษาอิสระ--หลักสูตรและการสอน | th_TH |
dc.subject | ภาษาไทย--การเขียน--การศึกษาและการสอน (ประถมศึกษา) | th_TH |
dc.subject | ภาษาไทย--การศึกษาและการสอน (ประถมศึกษา)--ไทย--กาฬสินธุ์ | th_TH |
dc.title | ผลการเรียนแบบร่วมมือเทคนิค CIRC ที่มีต่อความสามารถในการเขียนสรุปความภาษาไทยของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนนาขามวิทยา จังหวัดกาฬสินธุ์ | th_TH |
dc.title.alternative | Effects of the CIRC technigue of cooperative learning on Thai language conclusion writing ability of Prathom Suksa III Students at Nakham Wittaya school in Kalasin Province | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objective of this research was to compare conclusion writing abilities of Prathom Suksa III students at Nakham Wittaya School in Kalasin province before and after learning with the use of the CIRC technique of cooperative learning. The research sample consisted of 27 Prathom Suksa III students at Nakham Wittaya School in Kalasin province during the second semester of the 2013 academic year, obtained by cluster sampling. The employed research instruments were learning management plans for the CIRC technique of cooperative learning, and a test on conclusion writing ability. Statistics employed for data analysis were the mean, standard deviation, and t-test. Research findings revealed that the post-learning conclusion writing ability of Prathom Suksa III students at Nakham Wittaya School in Kalasin province, who learned with the use of the CIRC technique of cooperative learning, was significantly higher than their pre-learning counterpart ability at the .05 level. | en_US |