DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สิริพันธ์ พลรบ
dc.contributor.author: เนติ ปิ่นมณี, 2514-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์
dc.date.issued: 2555-
dc.description.abstract: การศึกษาค้นคว้าอิสระ เรื่อง มาตรการบังคับทางปกครองและการบังคับคดีของศาลปกครองโดยการขายทอดตลาดทรัพย์สิน มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อศึกษาแนวคิดทฤษฎีและหลักกฏหมายเกี่ยวกับมาตรการบังคับทางปกครองและการบังคับคดีปกครองโดยการขายทอดตลาดทรัพย์สิน (2) เพื่อศึกษาถึงพัฒนาการของกฎหมายและแนวคิดทฤษฎีที่ใช้เป็นหลักเกณฑ์ วิธีการและเงื่อนไขการขายทอดตลาด (3) เพื่อทราบแนวทางการประกันสิทธิและเสรีภาพของเจ้าของทรัพย์ที่ถูกยึดอายัดมาเพื่อทำการขายทอดตลาด ในเชิงของการเป็นประธานแห่งสิทธิมิใช่วัตถุซึ่งถูกมุ่งหมายกระทำต่อ (4) เพื่อเสนอแนะแนวทางของกฏหมายที่จะปรับปรุงประสิทธิภาพในการขายทอดตลาดทรัพย์ให้มีความเหมาะสมแก่ประโยชน์สาธารณะและมีการคุ้มครองสิทธิแก่ปัจเจกชน การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ (Ouatitative Research) ด้วยวิธีการวิจัยทางเอกสาร (Documentary Research) โดยศีกษาวิเคราะห์จากบทบัญญัติแห่งกฎหมายที่เกี่ยวข้องทั้งปวง คำพิพากษาและคำวินิจฉัยขององค์กรวินิจฉัยข้อพิพาทวิทยานิพนธ์ หนังสือ วารสาร รวมไปถึงการแสวงหาข้อมูลต่าง ๆ จากอินเทอร์เน็ต ผลการศึกษาพบว่าหลักเกณฑ์ วิธีการและเงื่อนไขในการขายทอดตลาดทรัพย์สินตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่งซึ่งอนุโลมมาใช้ในมาตรการบังคับทางปกครองของหน่วยงานทางปกครองก็ดีหรือการบังคับคดีของศาลปกครองก็ดี มิได้ให้ความสำคัญต่อหลักนิติรัฐเท่าที่ควรโดยพบว่าบางกรณีมีการขัดต่อรัฐธรรมนูญ และไม่เป็นธรรม จึงเห็นควรปรับปรุงกระบวนการขายทอดตลาดดังกล่าว โดยจัดให้มีองค์กรกลุ่มผู้เชี่ยวชาญในการประเมินราคามูลค่าตลาดของทรัพย์สินเพื่อสร้างหลักเกณฑ์การประเมินราคาทรัพย์สินที่จะนำออกขายทอดตลาดโดยที่มีการกำหนดวิธีการมาตรฐานในการประเมินราคาทรัพย์สิน จัดให้มีการมีส่วนร่วมในการประเมินราคาทรัพย์สินของคู่กรณี จัดให้มีระบบฐานข้อมูลการซื้อขายของทรัพย์สิน และในการปฏิบัติการขายทอดตลาดก็จัดให้มีกลไกการพัฒนาการขายทอดตลาดเพื่อเป็นเครื่องมือในการสร้างกระบวนการขายทอดตลาดที่มีประสิทธิภาพ
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกกฎหมายมหาชน--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: การบังคับคดี
dc.subject: การขายทอดตลาด
dc.subject: การศึกษาอิสระ--กฎหมายมหาชน
dc.title: มาตรการบังคับทางปกครองและการบังคับคดีของศาลปกครองโดยการขายทอดตลาดทรัพย์สิน
dc.title.alternative: Administrative enforcement measures and judgement execution of administrative courts by Property Public Auction
dc.type: Thesis
dc.degree.name: นิติศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชานิติศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purpose of this independent study is (1) to study Theoretical Concept and Principle of Law relating to Administrative Enforcement and Administrative Execution Measure by Public Auctions, (2) to study the Development of Law and Theoretical Concept used as the Rules, Procedures and Conditions on Public Auctions, (3) to get the overall views on the way on the guarantee of rights and liberties of the property owners whose properties have been seized and attached for public auctions in a manner of being the principal of the right not being the object contemplated to be acted on, (4) to study the way of the law in order to improve the efficiency of the public auctions to be efficient and suitable to the public interests and cause the protections on the rights of the individuals. This independent study is the documentary research conducting based on Documantary Research by analysing the provisions of all related laws, judgments and decisions of the Dispute Decision Body, Thesis, Journals, and including searches for various information data from internets. It is found, as a result of the study, that the Rules, Procedures and Conditions on the Public Auctions in accordance with Civil Procedure Code which applies mutatis mutandis to either Administrative Enforcement Measures or Judgement Execution of Administrative Courts obviously do not give any importance on the Legal State Principle as much as it should be which some cases are found to be in violation of the Constitution and unfair play. It is, therefore, expedient that the process of said public auctions should make available a Body of the Expertise to handle the market price appraisals of the properties in order to create the Rules on the Appraisal of the Property to be placed on auctions include providing the standardizations on the property appraisals and that on the executions of the public auctions; making available the participations in the property appraisals of the parties to the case; providing database on the purchase and sale of the properties, there shall be a Machanism for the Development of the Public Auction available as an instrument for the creation of the effective Public Auction Process.