https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/388
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุณี ภู่สีม่วง | th_TH |
dc.contributor.author | สุรัตน์ ส่งวิรุฬห์, 2506- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ | th_TH |
dc.date.issued | 2544 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ส.ม.(บริหารสาธารณสุข))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2544 | th_TH |
dc.description.abstract | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาลักษณะการเจ็บป่วยของผู้ป่วยและค่ารักษาพยาบาลของผู้ป่วยในที่มารับการรักษาที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา และ (2) เปรียบเทียบจำนวนวันนอนโรงพยาบาล ค่าน้ำหนักสัมพัทธ์ตามกลุ่มวินิจฉัยโรคร่วมและค่ารักษาพยาบาลของผู้ป่วยในภายใต้นโยบายหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้ากับผู้ป่วยกลุ่มที่มีสิทธิรับการรักษาพยาบาล ต่างๆ ได้แก่ กลุ่มข้าราชการ ประกันสังคม บัตรสุขภาพ สวัสดิการประชาชนด้านการรักษาพยาบาล (สปร.) และชำระเงินเอง กลุ่มประชากรที่ศึกษา คือ ข้อมูลลักษณะการเจ็บป่วยและค่ารักษาพยาบาลของผู้ป่วยที่มารีบการรักษาระหว่างวันที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2544 ถึง 31 มกราคม พ.ศ. 2545 จำนวน 494,714ราย ที่ได้จากข้อมูลในเครื่องแม่ข่ายคอมพิวเตอร์และเวชระเบียนผู้ป่วยใน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบบันทึกข้อมูลการเจ็บป่วยและค่ารักษาพยาบาล แล้วทำการวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ โปรแกรม SPSS/PC ผลการศึกษาพบว่า ลักษณะการเจ็บป่วยของผู้ป่วยนั้น กลุ่มอาการโรคที่พบบ่อย 10 อันดับแรกในแต่ละกลุ่มมีความใกล้เคียงกัน จำนวนวันนอนโรงพยาบาลเฉลี่ย 5.68 วันต่อราย ค่านํ้าหนักสัมพัทธ์ตามกลุ่มวินิจฉัยโรคร่วมมีค่าเฉลี่ย 1.05 ครึ่งจำนวนผู้ป่วยนอกและผู้ป่วยใน อัตราการครองเตียงและผู้ป่วยที่รีบการผ่าตัด ในกลุ่มผู้ป่วยที่ใช้สิทธิ สปร. มากกว่ากลุ่มอื่น ส่วนค่ารักษาพยาบาลผู้ป่วยในมีค่าเฉลี่ย 11,920.60 บาท เมื่อเปรียบเทียบจำนวนวันนอนโรงพยาบาล ค่าน้ำหนักสัมพัทธ์ตามกลุ่มวินิจฉัยโรคร่วมและค่ารักษาพยาบาลของผู้ป่วยในทุกกลุ่มสิทธิ พบว่ามีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 เมื่อเปรียบเทียบเป็นรายคู่พบว่า กลุ่มบัตรทองมีจำนวนวันนอนโรงพยาบาลแตกต่างกับกลุ่มบัตรสุขภาพ กลุ่ม สปร. และกลุ่มชำระเงินเอง ส่วนค่าน้ำหนักสัมพัทธ์ตามกลุ่มวินิจฉัยโรคร่วมมีความแตกต่างกับกลุ่มข้าราชการ กลุ่มบัตรสุขภาพ กลุ่ม สปร. และกลุ่มชำระเงินเอง ค่ารักษาพยาบาลผู้ป่วยในมีความแตกต่างกับกลุ่มข้าราชการ กลุ่มประกันสังคม กลุ่ม สปร. และกลุ่มชำระเงินเอง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 | th_TH |
dc.language.iso | th | th_TH |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Reformatted digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสาธารณสุขศาสตร์--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | ค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล--ไทย | th_TH |
dc.subject | ประกันสุขภาพ--ไทย | th_TH |
dc.title | การศึกษาลักษณะการเจ็บป่วยและค่ารักษาพยาบาล ของผู้ป่วย โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมาภายใต้นโยบายหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า | th_TH |
dc.type | Thesis | th_TH |
dc.degree.name | สาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิต (บริหารสาธารณสุข) | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this study were to (1) study the patient profile and in- patient charge at Maharat Nakhonratchasima Hospital and (2) compare length of hospital stay (LOS), relative weight per diagnosis related groups (RW) and charge of the in-patient under the Universal Coverage program (UC) with those of the other right groups including the government welfare, social welfare, healthcard, health-people welfare (HPW) and selfpay groups. The population consisted of the data about the patient profile and in-patient charge 494,714 patients who attended between June 1, 2001 and January 31, 2002 which received from the computer server and in-patient medical records. The data checklists were used to collect the data and then analyzed by SPSS/PC* computer program. The research findings showed that the most common 10 diagnosis related groups of the patient were mostly, similar between each group. Average LOS was 5.68 days and average RW was 1.05 while the number of out-patient, in-patient, occupancy bed rate and operated patient in the HPW group were higher the others. Average in- patient charge was 11,920.60 baht per case. Comparison between each right group, it was found that LOS, RW and in-patient charge of each group had statistical significant difference at 0.01. Comparison between the patients under the UC and the other right groups, it was found that the UC group had statistical significant difference at the 0.01 level in; (1) LOS with the healthcard, HPW and selfpay groups; (2) RW with the government welfare, healthcard, HPW and selfpay groups; (3) in-patient charge with the government welfare, social welfare, HPW and selfpay groups | en_US |
dc.contributor.coadvisor | ประพัทธ์ พงษ์เกียรติกุล | th_TH |