DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: อภิรักษ์ อนะมาน, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.advisor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.contributor.author: ดรุณวรรณ แก้วงาม, 2511--
dc.date.issued: 2556-
dc.description.abstract: การศึกษาค้นคว้าครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อ (1) สร้างหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ เรื่อง วรรณกรรมท้องถิ่นเมืองมีน สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนร่วมฤดีวิเทศศึกษา เขต มีนบุรี กรุงเทพมหานคร (2) ตรวจสอบคุณภาพของหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ เรื่อง วรรณกรรมท้องถิ่น เมืองมีน และ (3) ศึกษาความพึงพอใจที่มีต่อการใช้หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ เรื่องวรรณกรรมท้องถิ่น เมืองมีน ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนร่วมฤดีวิเทศศึกษา เขตมีนบุรี กรุงเทพมหานคร ผู้ศึกษาสร้างหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ เรื่อง วรรณกรรมท้องถิ่นเมืองมีน แล้วให้ ผู้ทรงคุณวุฒิ 3 คน ตรวจสอบคุณภาพหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ที่สร้างขึ้น เครื่องมือที่ใช้ตรวจสอบคือ แบบประเมินคุณภาพ ประกอบด้วย ด้านส่วนประกอบของหนังสือ ด้านภาพและกราฟิก ด้าน ตัวอักษรและด้านการเข้าถึงเนื้อหา วิเคราะห์ผลการตรวจสอบคุณภาพโดยใช้ค่าดัชนีความ สอดคล้อง แล้วให้นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 จำนวน 20 คน อ่านหนังสืออิเล็กทรอนิกส์และตอบ แบบประเมินความพึงพอใจแบบมาตรประมาณค่า 5 ระดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าเฉลี่ยผลการศึกษา พบว่า (1) หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ เรื่องวรรณกรรมท้องถิ่นเมืองจีนที่สร้าง ขึ้นมีเนื้อหาประกอบด้วยประวัติความเป็นมาและวรรณกรรมท้องถิ่นเขตมีนบุรีประเภท ลำนำ กาพย์ กลอน เกี่ยวกับเขตมีนบุรีทั้ง 9 เขต รวมถึงศิลปะการแสดงและภูมิปัญญาท้องถิ่น โครงสร้าง ของเนื้อหาประกอบด้วย บทนำ เนื้อเรื่อง คำอธิบายศัพท์ กิจกรรมท้ายบทเรียนและภาพประกอบ (2) ผลการตรวจสอบคุณภาพหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ ทั้ง 4 ด้าน โดยผู้ทรงคุณวุฒิมีค่าดัชนีความ สอดคล้องโดยรวมเท่ากับ 0.92 และ (3) ผลการศึกษาความพึงพอใจโดยนักเรียน ด้านเนื้อหา ภาพประกอบ ตัวอักษร คุณค่าและประโยชน์ที่ได้รับ มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.83 ซึ่งอยู่ในระดับมากที่สุด
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ --การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน --การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
dc.subject: ภาษาไทย--การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา)
dc.subject: ภาษาไทย--การสอนด้วยสื่อ
dc.subject: การศึกษาอิสระ--หลักสูตรและการสอน
dc.title: การสร้างหนังสืออิเล็กทรอนิกส์เรื่องวรรณกรรมท้องถิ่นเมืองมีน สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนร่วมฤดีวิเทศศึกษา เขตมีนบุรี กรุงเทพมหานคร
dc.title.alternative: The construction of an electronic book entitled Mueang Min folk literature for Mathayom Suksa IV students of Ruamrudee International School in Min Buri District, Bangkok Metropolis
dc.type: Thesis
dc.degree.name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this study were (1) to construct an electronic book entitled Mueang Min Folk Literature for Mathayom Suksa IV students of Ruamrudee International School in Min Buri district, Bangkok Metropolis; (2) to verify quality of the constructed an electronic book entitled Mueang Min Folk Literature; and (3) to study the contentment on using an electronic book entitled Mueang Min Folk Literature of Mathayom Suksa IV students at Ruamrudee International School, Min Buri District, Bangkok Metropolis. The author constructed an electronic book entitled Mueang Min Folk Literature then asked three experts to verify its quality. The instrument employed for quality verification was a quality assessment form on all aspects of the book, composition of electronic book, graphics and illustration, fonts of letter, contents searching. Data on quality verification were analyzed with the index of concordance (IOC). After that, 20 Mathayom Suksa IV students were asked to read the electronic book and answer a 5-scale rating questionnaire asking their contentment toward the electronic book. Data on the students’ contentment were analyzed using the rating mean Findings of the study were; (1) the electronic book entitled Mueang Min Folk Literature consists contents of Min Buri district’s history, various kinds of local literature, ballads, poetry, art and performance and folk wisdoms from nine areas in Min Buri district. The content contains introduction, main stories, vocabulary definition, activities and illustrations; (2) results of quality verification by experts showed that the electronic book had appropriate quality in all aspects as shown by the IOCs ranging means at 0.92; (3) the students’ contentment on the aspects of the electronic book including the contents, illustration, fonts of letter and the value and usefulness overall rating mean was 4.83 which was at the most appropriate level