DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: มาลี สุรเชษฐ
dc.contributor.author: ภาณุ ขวัญยืน, 2502-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์
dc.date.issued: 2555-
dc.description.abstract: การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทำการศึกษาถึงความชอบด้วยกฎหมายของการกระทำทางปกครองของฝ่ายปกครองคือ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ซึ่งอาศัยอำนาจตามความในมาตรา 19 แห่งพระราชบัญญัติฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดยาเสพติด พ.ศ. 2545 ในการออกกฎหมายลำดับรองคือ กฎกระทรวง ว่าด้วยการกำหนดลักษณะ ชนิด ประเภทและปริมาณของยาเสพติด พ.ศ. 2546 ซึ่งต้องกระทำโดยชอบด้วยกฎหมายที่มีลำดับสูงกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งต้องไม่ขัดหรือแย้งกับหลักความเสมอภาคและหลักแห่งความได้สัดส่วนตามรัฐธรรมนูญอันเป็นกฎหมายสูงสุด การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้เป็นการศึกษาในเชิงคุณภาพ โดยดำเนินการศึกษาค้นคว้าเอกสาร โดยศึกษาวิเคราะห์จากเอกสารปฐมภูมิ ได้แก่ รัฐธรรมนูญ กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด และการฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดยาเสพติด กฎและระเบียบต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง ตำรา บทความทางวิชาการ รายงานการวิจัย วิทยานิพนธ์ ผลงานวิจัย ตลอดจน บทความต่าง ๆ มาสรุปวิเคราะห์ เพื่อค้นหาสภาพปัญหาและแนวทางแก้ไขปัญหาการบังคับใช้กฎหมายเกี่ยวกับการฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดยาเสพติด แล้วเรียบเรียงโดยวิธีการพรรณนา จากการศึกษาพบว่า การที่รัฐมนตรีไม่ได้กำหนดให้มอร์ฟีนและโคเดอีนเป็นยาเสพติดสำหรับความผิดฐานเสพยาเสพติดไว้ในกฎกระทรวง เป็นการกระทำทางปกครองที่ไม่เป็นไปตามหลักความเสมอภาค เป็นการเลือกปฏิบัติต่อผู้ที่เสพเฮโรอีนหรือฝิ่น และการที่ไม่กำหนดให้ปริมาณคำนวณเป็นสารบริสุทธิของเมทแอมเฟตามีนและแอมเฟตามีนเป็นหลักเกณฑ์ในการจำแนกผู้ต้องเข้ารับการบำบัดรักษาไว้ในกฎกระทรวง ทำให้ผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับเมทแอมเฟตามีนและแอมเฟตามีนชนิดเกล็ดใสหรือ "ยาไอซ์" จำนวนเล็กน้อยได้รับโอกาสเข้ารับการบำบัดรักษา เป็นการกระทำทางปกครองที่ไม่เป็นไปตามหลักแห่งความได้สัดส่วน โดยเสนอแนะให้แก้ไขเพิ่มเติมกฎกระทรวง กำหนดให้มอร์ฟีนและโคเดอีน เป็นยาเสพติดสำหรับความผิดฐานเสพยาเสพติด และกำหนดให้ใช้ปริมาณคำนวณเป็นสารบริสุทธิของเมทแอมเฟตามีนและแอมเฟตามีนปริมาณคำนวณเป็นสารบริสุทธิ์ไม่เกิน 125 มิลลิกรัม เป็นหลักเกณฑ์ในการจำแนกผู้เข้ารับการบำบัดรักษาต่อไป
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกกฎหมายมหาชน--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: ยาเสพติด--กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ
dc.subject: การฟื้นฟูสมรรถภาพ
dc.title: หลักความเสมอภาคและหลักแห่งความได้สัดส่วน ศึกษากรณี กฎกระทรวงว่าด้วยการกำหนดลักษณะ ชนิด ประเภท และปริมาณของยาเสพติด พ.ศ. 2546 ออกตามความในพระบัญญัติฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดยาเสพติด พ.ศ. 2545 มาตรา 19
dc.title.alternative: The principles of equality and proportionality : a case study of ministerial regulations on determination of type, quality and quantity of narcotic drugs, B.E. 2546 (2003) under the narcotic addict rehabilitation act, B.E. 2545 (2002), section 19
dc.type: Thesis
dc.degree.name: นิติศาสตรมาหบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชานิติศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: This independent study on principles of equality and proportionality: a case study of ministerial regulations on determination of type, quality and quantity of narcotic drugs, B.E. 2546 (2003) under the narcotic addict rehabilitation act, B.E. 2545 (2002), section 19 aims to examine the legality of administrative acts in relation to the power of Minister of Justice, by virtue of section 19 of the Narcotic Addict Rehabilitation Act, B.E. 2545 (2002), to issue secondary legislation, the Ministerial Regulations on Determination of Type, Quality and Quantity of Narcotic Drugs, B.E. 2546 (2003). This action must be exercised in accordance with higher order laws and, in particular, must not be in conflict with the principles of equality and proportionality under the Constitution, the supreme law of the kingdom. This independent study is a qualitative and documentary research by studied and analyzed primary documents such as the Constitution, laws related to narcotic drugs and rehabilitation of drug addicts, rules and regulations , academic articles, researches, reports, theses, etc., in order to identify and address problems of enforcing the law on rehabilitation of drug addicts. The study found that the Minister of Justice did not categorize morphine and codeine as drugs in the regulations. This administrative act was inconsistent with the principles of equality and discrimination against those who take heroin or opium. In addition, the lack of determination of purity of methamphetamine and amphetamine as criteria of determining those required to be treated in the Ministerial Regulations which causes those taking clear crystalline-type methamphetamine and amphetamine or ‘ice’ in small amount to be qualified for treatment is administrative act that was inconsistent with the principles of proportionality. The regulation should, therefore, be amended to list morphine and codeine as drug for the purpose of the offense of taking drugs and to specify not more than 125 milligrams of amount of pure methamphetamine and amphetamine as the criteria in determination of those required to receive treatment.