https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/4369
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ลาวัลย์ หอนพรัตน์ | th_TH |
dc.contributor.author | วโรทัย คามตะศิลา, 2527- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์ | th_TH |
dc.date.issued | 2558 | - |
dc.description.abstract | การศึกษาค้นคว้าอิสระเรื่องปัญหาการสรรหาข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา แนวคิด ทฤษฎี และหลักการ (1) เกี่ยวกับการสรรหาข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (2) เพื่อศึกษาหลักกฎหมายเกี่ยวกับการสรรหาข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาตลอดจนปัญหาและอุปสรรคในการดำเนินการ (3) เพื่อเสนอแนะแนวทางเกี่ยวกับการสรรหาข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้เป็นการศึกษาเชิงคุณภาพ ด้วยวิธีการวิจัยเอกสาร ค้นคว้าจากบทความ เอกสาร รวมทั้งพระราชบัญญัติ หนังสือสั่งการและกฎระเบียบต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง ผลการศึกษาพบว่า พระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. 2542 และพระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ. 2547 ได้บัญญัติเกี่ยวกับการสรรหาข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาไว้อย่างเหมาะสมในระดับหนึ่งแล้ว แต่ควรมีการบัญญัติวิธีการเพิ่มเติม ดังนี้ ควรบัญญัติให้ ก.ค.ศ. กำหนดหลักเกณฑ์การสรรหาข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ให้เป็นอำนาจ อ.ก.ค.ศ. เขตพื้นที่การศึกษาดำเนินการสอบเองได้ทั้งหมดทุกขั้นตอน ได้แก่ การกำหนดสัดส่วนอัตราตำแหน่งว่าง ปฏิทินการดำเนินการสรรหา การออกข้อสอบ รวมทั้งสามารถประมวลผลได้เอง โดย ก.ค.ศ. ต้องไม่ออกหลักเกณฑ์ในการตัดอำนาจในการสรรหาข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาของ อ.ก.ค.ศ. เขตพื้นที่การศึกษา และมีหน้าที่ให้คำแนะนาและกำกับดูแลเท่านั้น เพื่อให้เป็นไปตามเจตนารมณ์ของกระจายอำนาจในการบริหารงานบุคคลไปสู่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา และสถานศึกษา ตามพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. 2542 ต่อไป | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกกฎหมายมหาชน--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | ครู--การคัดเลือกและสรรหา | th_TH |
dc.subject | บุคลากรทางการศึกษา--การคัดเลือกและสรรหา | th_TH |
dc.title | การสรรหาข้าราชครูและบุคลากรทางการศึกษาสังกัดงานเขตพื้นที่การศึกษา | th_TH |
dc.title.alternative | Problem recruiting teachers and education personnel office of Educational Service Area | en_US |
dc.type | Thesis | th_TH |
dc.degree.name | นิติศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชานิติศาสตร์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this independent study on the legal problems in recruiting teachers and education personnel to the offices of educational service areas were to study the concepts, theories and principles of (1) the regulations and process of recruiting teachers and educational personnel for the offices of educational service areas; (2) the related legal principles and problems with this recruitment process; and (3) to recommend approaches for improvement. This was a qualitative documentary research based on study of related documents including articles, essays, provision of laws, circular letters and relevant rules. The results showed that the 1999 National Education Act (B.E. 2542) and the 2004 Teacher Civil Service and Educational Personnel Act (B.E. 2547) state rather clear guidelines for recruiting teachers and educational personnel for the Offices of Educational Service Areas, but additional amendments should be made, as follows. The Office of the Teacher Civil Service and Educational Personnel Commission (OTEPC) should transfer the authority of recruiting teachers and educational personnel for the Offices of Educational Service Areas to the OTEPC Subcommittee in each educational service area to do the recruiting itself, including every step of the examination process, i.e. setting the number of positions to be filled, the recruitment schedule, issuance of the exam questions and evaluation of the results. The OTEPC should not issue any regulations that would encroach on the powers of the OTEPC Subcommittee in each educational service area to do the recruiting itself. The OTEPC should have only a supervisory and guidance role. This would fulfill the intent of the 1999 National Education Act (B.E. 2542) to decentralize administrative power to the educational service areas. | en_US |