DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: นิรนาท แสนสา
dc.contributor.author: กรรมสิทธิ์ อุทธารนิช, 2521-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.date.issued: 2556-
dc.description.abstract: การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบความเชื่อมั่นในตนเองของนักเรียนชั้น มัธยมศึกษาปี ที่ 1โรงเรียนบ้านหนองขอน ที่เป็นกลุ่มทดลองก่อนและหลังการใช้ชุดกิจกรรมแนะแนวเพื่อพัฒนาความเชื่อมั่นในตนเอง กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปี ที่ 1จำนวน 21 คน ที่กำลังเรียนอยู่ ในปีการศึกษา 2556 ในโรงเรียนบ้านหนองขอน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษากาญจนบุรี เขต 4 เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย (1) ชุดกิจกรรมแนะแนวเพื่อพัฒนาความเชื่อมั่นในตนเอง (2) แบบวัดความเชื่อมันในตนเอง ซึ่งมีค่าความเที่ยงทั้งฉบับเท่ากับ .86 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยพบว่า นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนบ้านหนองขอน ที่ได้ใช้ชุดกิจกรรมแนะแนวเพื่อพัฒนาความเชื่อมั่นในตนเอง มีความเชื่อมั่นในตนเองสูงกว่าก่อนทดลอง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการแนะแนวและการปรึกษาเชิงจิตวิทยา--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: การศึกษาขั้นมัธยม--การศึกษาและการสอน
dc.subject: การศึกษาขั้นมัธยม--กิจกรรมการเรียนการสอน
dc.subject: การศึกษาอิสระ--การแนะแนวและการปรึกษาเชิงจิตวิทยา
dc.title: ผลการใช้กิจกรรมแนะแนวเพื่อพัฒนาความเชื่อมั่นในตนเองของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนบ้านหนองขอน สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษากาญจนบุรี เขต 4
dc.title.alternative: Effects of using a guidance activities package to develop self-confidence of Mathayom Suksa I Students at Ban Nong Khon School under Kanchanaburi Primary Education Service Area Office 4
dc.type: Thesis
dc.degree.name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purpose of this research was to compare self-confidence levels of Mathayom Suksa I students at Ban Nong Khon School, who were in the experimental group, before and after using a guidance activities package to develop selfconfidence. The research sample consisted of 21 Mathayom Suksa I students studying in the 2013 academic year at Ban Nong Khon School under Kanchanaburi Primary Education Service Area Office 4. The research instruments consisted of ( 1 ) a guidance activities package to develop self-confidence; and ( 2 ) a self-confidence assessment scale, with reliability coefficient of .86. The data were statistically analyzed using the mean, standard deviation, and t- test. Research findings revealed that the post-experiment self-confidence level of Mathayom Suksa I students at Ban Nong Khon School who used the guidance activities package to develop self-confidence was significantly higher than their preexperiment counterpart level at the .01 level.