DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สิริพันธ์ พลรบ
dc.contributor.author: สุวิมล บุญลือ, 2525-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์
dc.date.issued: 2561-
dc.description.abstract: การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาแนวคิด ทฤษฎี และหลักกฎหมายปกครอง คดีพิพาทเกี่ยวกับการเพิกถอนคำสั่งทางปกครองที่ให้ประโยชน์ และศึกษาถึงสภาพปัญหาในกรณีที่หน่วยงานของรัฐมีการเรียกเงินสวัสดิการหรือเงินประโยชน์เกื้อกูลของทางราชการ คืนจากผู้ที่รับไปโดยไม่มีสิทธิ โดยเห็นว่าเป็นคำสั่งทางปกครองและเป็นคดีพิพาทที่อยู่ในเขตอำนาจศาลปกครอง การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้ เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ ด้วยวิธีวิจัยเอกสาร จากตัวบทกฎหมาย หนังสือ ตำรา บทความ วิทยานิพนธ์ รายงานการวิจัย คำพิพากษาศาลปกครองเกี่ยวกับการเพิกถอนคำสั่งทางปกครองที่ให้ประโยชน์ กรณีการเรียกเงินสวัสดิการและเงินประโยชน์เกื้อกูล ของทางราชการคืน การกำหนดสวัสดิการและประโยชน์เกื้อกูลที่มอบแก่บุคลากรของประเทศไทย มีเฉพาะกฎหมาย กฎ และระเบียบในเรื่องการมอบเงินดังกล่าวไว้ แต่เมื่อผู้ขอเบิกได้เบิกเงิน ไปโดยไม่มีสิทธิ ไม่ปรากฏว่ามีกฎหมาย กฎ หรือระเบียบใด ๆ ให้อำนาจทางราชการเรียกเงินนั้นคืน จากการศึกษาพบว่า ทางราชการสามารถเรียกเงินคืนกรณีนี้ได้ 3 แนวทาง คือเรียกคืนในฐานะลาภมิควรได้ เรียกคืนในฐานะเจ้าของทรัพย์สินที่ติดตามเอาทรัพย์คืน และเรียกในฐานะการเพิกถอนคำสั่งทางปกครองที่เป็นการให้ประโยชน์ อย่างไรก็ตาม เมื่อการมอบเงินสวัสดิการหรือประโยชน์เกื้อกูลถือเป็นคำสั่งทางปกครอง ความสัมพันธ์ระหว่างรัฐกับผู้ขอรับประโยชน์จึงไม่ใช่ในฐานะส่วนตัวอย่างเอกชนกับเอกชน การเรียกเงินฯ คืนในฐานะการเพิกถอนคำสั่งทางปกครองฯ จึงน่า จะมีความเหมาะสมและตรงกับเจตนารมของกฎหมาย
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกกฎหมายมหาชน--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: วิธีพิจารณาคดีปกครอง
dc.subject: การศึกษาอิสระ--กฎหมายมหาชน
dc.title: การเพิกถอนคำสั่งทางปกครองที่ให้ประโยชน์ : กรณีการเรียกเงินสวัสดิการและเงินประโยชน์เกื้อกูลของทางราชการคืนจากผู้ที่รับไปโดยไม่มีสิทธิ
dc.title.alternative: Revocation of administrative orders that provide benefits: case studies of government’s returned welfare and benefit funds from non-eligible persons
dc.type: Thesis
dc.degree.name: นิติศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชานิติศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: This independent study aims to study concepts, theories and principles of administrative laws, dispute cases regarding revocation of beneficial administrative orders, and problems of government agencies taking back welfare and benefits from non-eligible people because they thought of these administrative orders as disputes in administrative court. This independent study is a qualitative research with a documentary research method from laws, books, texts, articles, thesis, research reports, administrative court judgments regarding revocation of administrative orders that provide benefits in the case when welfare and benefits. In Thailand, entitlement to welfare and benefits in the form of monetary payment for officials is provided by the law. However, when a non-eligible person requests the money, no laws, regulations or rules state that the government can take that money back. In this study, it was found that the government could take back the money in three ways. First, the government can take back the money because the person does not deserve it. Second, the government can act as an owner of the money asking for the money back. Third, the government can take the money back as a revocation of an administrative order that provides benefits. However, giving welfare and benefits is regarded as an administrative order. Therefore, the relation between the government and the benefit receiver is not personal, i.e. private and private, thus, asking for the money back as a revocation of an administrative order should be appropriate and in compliance with the laws.