https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/4701
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | อรุณี หรดาล | th_TH |
dc.contributor.author | สมภาษณ์ สืบวงศ์, 2501- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | th_TH |
dc.date.issued | 2554 | - |
dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบความสามารถในการพูดภาษาไทยกลางของเด็กปฐมวัยก่อนและหลังการจัดกิจกรรมการเล่านิทานสองภาษา กลุ่มตัวอย่างคือเด็กปฐมวัยอายุระหว่าง 4-5ปี จานวน 18 คน กาลังศึกษาชั้นอนุบาลปีที่ 1 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา2554 โรงเรียนบ้านโนนสังวิทยาคารจังหวัดศรีสะเกษได้มาโดยการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่แผนการจัดกิจกรรมการเล่านิทานสองภาษาและแบบวัดความสามารถในการพูดภาษาไทยกลางสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยพบว่า เด็กปฐมวัยที่ได้รับการจัดกิจกรรมการเล่านิทานสองภาษามีความสามารถในการพูดภาษาไทยกลางหลังการทดลองสูงกว่าก่อนการทดลอง อย่างมีนัยสาคัญทางสถิติที่ระดับ .01 | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | ภาษาไทย--กิจกรรมการเรียนการสอน | th_TH |
dc.subject | ภาษาไทย--การศึกษาและการสอน--ไทย--ศรีสะเกษ | th_TH |
dc.title | ผลการจัดกิจกรรมการเล่านิทานสองภาษาที่มีต่อความสามารถในการพูดภาษาไทยกลางของเด็กปฐมวัย โรงเรียนบ้านโนนสังวิทยาคาร จังหวัดศรีสะเกษ | th_TH |
dc.title.alternative | Effects of bilongual story telling activities on Thai language speaking abilities of preschool children at Ban Nonesang Witayakhan school in Si Sa Ket Province | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objective of this research was to compare preschool children`s Thai languages peaking abilities before and after undertaking bilingual story s telling activities. The sample comprised18 preschool children,4 – 5 years old, who were studying In the firs kindergarten level in the second semester of the 2011 academic year at Ban Nonesang Witayakhan school Si Sa Ket Province, obtained by cluster sampling. The employed instruments consisted of lesson plans for bilingual story telling activities, and Thai language speaking ability test. Statistics employed for data analysis were the mean, standard deviation, and t-test. The research Finding showed that the post – experiment Thai language Speaking ability of preschool children undertaking bilingual story telling activities was significantly higher, at the .01 level, than their pre - experiment counterpart. | en_US |