DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ทวีศักดิ์ จินดานุรักษ์
dc.contributor.author: สุธาดา หวังสมัด, 2504-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.date.issued: 2556-
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) สร้างชุดการสอน เรื่องสารละลาย สาหรับนักเรียน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) ๔ ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ และ (2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่องสารละลาย ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) ๔ ระหว่างก่อนและหลังการใช้ชุดการสอน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย เป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 จานวน 50 คน ใน 1 ห้องเรียน ได้มาโดยการสุ่มแบบกลุ่มจาก นักเรียนทั้งหมด 393 คนใน 9 ห้องเรียน ของโรงเรียน บดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) ๔ กรุงเทพมหานคร ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2556 เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ชุดการสอน เรื่องสารละลาย และแบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าประสิทธิภาพ E1/E2 ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยปรากฏว่า (1) ชุดการสอนที่สร้างขึ้นมีประสิทธิภาพ 77.70/78.25 และ (2) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนหลังการเรียนโดยใช้ชุดการสอน เรื่องสารละลาย สูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสาคัญทางสถิติที่ระดับ .05
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: วิทยาศาสตร์--การสอนด้วยสื่อ
dc.subject: วิทยาศาสตร์--การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา)--ไทย--กรุงเทพฯ
dc.title: ผลการใช้ชุดการสอน เรื่องสารละลาย สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) 4 กรุงเทพมหานคร
dc.title.alternative: Effects of using an instructional package in the topic of solutions for Mathayom Suksa I students at Bodindecha (Sing Singhaseni) 4 School in Bangkok Metropolis
dc.type: Thesis
dc.degree.name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purposes of this research were (1) to create an instructional package in the topic of Solutions for Mathayom Suksa I students at Bodindecha (Sing Singhaseni) 4 School based on the set efficiency criterion; and (2) to compare the learning achievements in the topic of Solutions of Mathayom Suksa I students at Bodindecha (Sing Singhaseni) 4 School before and after learning with the use of the instructional package. The research sample consisted of 50 Mathayom Suksa I students in an intact classroom selected by cluster sampling from 393 students in the existing nine Mathayom Suksa I classrooms of Bodindecha (Sing Singhaseni) 4 School in Bangkok Metropolis during the first semester of the academic year 2013. The employed research instruments comprised the instructional package in the topic of Solutions, and a learning achievement test. Statistics employed for data analysis were the E1/E2 efficiency index, mean, standard deviation, and t-test. The research findings showed that (1) the developed instructional package was efficient at 77.70/78.25; and (2) the post-learning achievement of the students who learned with the use of the instructional package in the topic of Solutions was significantly higher than their pre-learning achievement at the .05 level.