DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วรรณา บัวเกิด
dc.contributor.author: สุวพัทร พลหน่วย, 2519-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.date.issued: 2556-
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) สร้างหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ เรื่องเที่ยวเซกา สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปี ที่ 6 จังหวัดบึงกาฬ และ (2) หาประสิทธิภาพของหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ เรื่อง เที่ยวเซกา สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จังหวัดบึงกาฬ กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปี ที่ 6 ที่เรียนอยู่ในภาคเรียนที่ 1 ปี การศึกษา 2557 โรงเรียนบ้านห้วยผักขะ อำเภอเซกา จังหวัดบึงกาฬ จำนวน 42 คน ได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง ดำเนินการทดลองเพื่อหาประสิทธิภาพของหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 3 ครั้ง ได้แก่ (1) การทดลองแบบเดี่ยว ใช้กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 3 คน (2) การทดลองแบบกลุ่ม ใช้กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 9 คน และ (3) การทดลองแบบภาคสนาม ใช้กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 30 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ เรื่อง เที่ยวเซกา และแบบทดสอบวัดผลสัมฤทธ์ิการเรียน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าร้อยละ และค่าประสิทธิภาพ E1/E2 ผลการศึกษาพบว่า (1) หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ เรื่อง เที่ยวเซกา ประกอบด้วยเนื้อหา 4 เรื่อง ได้แก่ เปิ ดประตูสู่เซกา เมืองล้ำค่าประเพณี แหล่งดีน่าท่องเที่ยว และเก็บเกี่ยวของดีจากภูมิปัญญา และ (2) หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ เรื่อง เที่ยวเซกา มีค่าประสิทธิภาพเท่ากับ 80.42/81.33
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: หนังสืออิเล็กทรอนิกส์--การศึกษาและการสอน (ประถมศึกษา)
dc.subject: การศึกษาอิสระ--หลักสูตรและการสอน
dc.title: การสร้างหนังสืออิเล็กทรอนิกส์เรื่องเที่ยวเซกา สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จังหวัดบึงกาฬ
dc.title.alternative: Development of an electronic book entitled visiting Seka for Prathom Suksa VI students in Buengkan Province
dc.type: Thesis
dc.degree.name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purposes of this research were (1) to construct an electronic book entitled Visiting Seka for Prathom Suksa VI students in Buengkan province; and (2) to find the efficiency of the electronic book entitled Visiting Seka for Prathom Suksa VI students in Buengkan province. The research sample consisted of 42 students studying in the first semester of the 2014 academic year at Ban Huay Pakkha School, Seka district, Buengkan province, obtained by purposive sampling. The efficiency verification process comprised 3 steps: (1) the individual try-out with a sample of 3 students, (2) the small group try-out with a sample of 9 students, and (3) the field experiment with a sample of 30 students. The employed research instruments were the electronic book entitled Visiting Seka, and a learning achievement test. Statistics employed for data analysis were the percentage and E1/E2 efficiency index. Research findings showed that (1) the electronic book entitled Visiting Seka had the contents comprising 4 chapters: Welcome to Seka, A Town Full of Traditions, Tourist Attractions, and Finding Good Things from Local Wisdom; and (2) the constructed electronic book entitled Visiting Seka was efficient at 80.42/81.33