https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/4965
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วินิจ เทือกทอง | th_TH |
dc.contributor.author | อรอนงค์ จบแล้ว, 2534- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | th_TH |
dc.date.issued | 2562 | - |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างเจตคติทางการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ คุณภาพของครูผู้สอน การส่งเสริมการเรียนของผู้ปกครอง และความสัมพันธ์กลุ่มเพื่อน กับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนในสหวิทยาเขตเวียงป้อ จังหวัดน่าน และ (2) สร้างสมการพยากรณ์ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปี ที่ 6 โรงเรียนในสหวิทยาเขตเวียงป้อ จังหวัดน่าน กลุ่มตัวอย่าง คือ นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปี ที่ 6 โรงเรียนในสหวิทยาเขตเวียงป้อ จังหวัดน่าน จำนวน 130 คน โดยคำนวณขนาดกลุ่มตัวอย่างจากโปรแกรมคอมพิวเตอร์ G*Power 3.1 และเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบชั้นภูมิตามสัดส่วน เครื่องมือการวิจัยประกอบด้วย แบบวัดเจตคติทางการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ แบบวัดคุณภาพครูผู้สอน แบบวัดการส่งเสริมการเรียนของผู้ปกครอง แบบวัดความสัมพันธ์กลุ่มเพื่อนและแบบบันทึก คะแนนผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ ซึ่งแบบวัดของตัวแปรอิสระทั้ง 4 ตัวแปร ผู้วิจัยใช้การเก็บข้อมูลด้วยรูปแบบ Google form แล้ววิเคราะห์หาค่าความเที่ยงของแบบวัดทั้ง 4 ฉบับโดยใช้สูตรสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาคได้ค่าความเที่ยงเท่ากับ 0.833, 0.940, 0.930 และ 0.839 ตามลำดับ สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูลคือ สถิติบรรยายสหสัมพันธ์ และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอนระดับลดหลั่น ผลการวิจัยปรากฏว่า (1) ผลการวิเคราะห์สหสัมพันธ์ระหว่างเจตคติทางการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ความสัมพันธ์กลุ่มเพื่อน การส่งเสริมการเรียนของผู้ปกครอง และคุณภาพของครูผู้สอน กับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ มีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ เท่ากับ 0.829, 0.605, 0.478 และ 0.433 ตามลำดับ ซึ่งมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ (2) ผลการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอนระดับลดหลั่น พบว่า ตัวแปร อิสระทั้ง 4 ตัว ร่วมกันอธิบายความแปรปรวนในตัวแปรผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ได้ร้อยละ 70.7 (r2 = 0.707) ซึ่งมีขนาดสูงมากและมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และมีสมการถดถอยรูปคะแนนดิบและคะแนนมาตรฐาน ดังนี้ Achievement' = 22 .4 2 2 + 1 .1 2 4 (Attitude) + 0.4 9 1 ( Friend) - 0.1 5 3 (Parents) – 0.2 4 2 (Teacher) Z' Achievement = 0.853(Z Attitude) + 0.183(Z Friend) - 0.095(Z Parents) - 0.153(Z Teacher) | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน--คณิตศาสตร์ | th_TH |
dc.subject | การศึกษาอิสระ--หลักสูตรและการสอน | th_TH |
dc.title | ปัจจัยคัดสรรที่ส่งผลต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนในสหวิทยาเขตเวียงป้อจังหวัดน่าน | th_TH |
dc.title.alternative | Selected factors affecting the mathematics learning achievement of Matthayom Suksa VI students of Wiang Po School Consortium in Nan Province | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this research were (1) to study the relationships of the factors of attitude towards mathematics learning, quality of teacher, promotion of learning by parents, and relationship with friends with mathematics learning achievement of Mathayom Suksa VI students of Wiang Po School Consortium in Nan province; and (2) to create an equation for predicting mathematics learning achievement of Mathayom Suksa VI students of Wiang Po School Consortium in Nan province. The research sample consisted of 130 Mathayom Suksa VI students of Wiang Po School Consortium in Nan province, obtained by proportionate stratified random sampling. The sample size was calculated with the use of the G*Power 3.1 Program. The research instruments were a scale to assess attitude towards mathematics learning, a scale to assess quality of teacher, a scale to assess promotion of learning by parents, a scale to assess relationship with friends, and a form for recording mathematics learning achievement. The researcher used a Google form for collecting data on the four independent variables. The Cronbach’s alpha reliability coefficients of the four assessment scales, as calculated by the Cronbach’s alpha coefficient formula, were 0 . 833, 0.940, 0.930, and 0.839 respectively. The statistics used for data analysis were the descriptive statistics, correlation, and stepwise multiple regression analysis. The research findings revealed that (1) the factors of attitude towards mathematics learning, relationship with friends, promotion of learning by parents, and quality of teacher correlated with the students’ mathematics learning achievement with the correlation coefficients of 0 . 829, 0 . 605, 0.478, and 0 . 433 respectively, all of which were significant at the .0 5 level; and (2) results of hierarchical stepwise multiple regression analysis showed that the four independent variables could be combined to explain the variance of mathematics learning achievement by 70.7% (R2 = 0.707) which was at the very high level and significant at the.05 level. The predicting equations in raw score form and standard score form were as follows. Achievement' = 22.422 + 1.124(Attitude) + 0.491(Friend) - 0.153(Parents) – 0.242(Teacher) Z' Achievement = 0.853(Z Attitude) + 0.183(Z Friend) - 0.095(Z Parents) - 0.153(Z Teacher. | en_US |