DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ปัทมาพร เย็นบำรุง, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.advisor: จีราภรณ์ สุธัมมสภา, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: ลาวัณย์ ดุลยชาติ, 2520--
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2549-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม. (สารสนเทศศาสตร์))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2549
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาระบบสารสนเทศเพื่อการบริหารงานบุคคลของมหาวิทยาลัยราชภัฎกาฬสินธุ ระบบสารสนเทศที่พัฒนาขึ้นครอบคลุมข้อมูลผู้สมัครข้อมูลบุคลากร ข้อมูลการเลื่อนขั้น ข้อมูลการอบรม ข้อมูลการลา และข้อมูลการประเมินการวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงพัฒนา วิธีการพัฒนาระบบสารสนเทศใช้หลักการของวงจรการพัฒนาระบบสารสนเทศ เริ่มจากการศึกษาความเป็นไปได้ของระบบ โดยการสัมภาษณ์ผู้บริหาร จำนวน 5 คน และเจ้าหน้าที่ระดับปฏิบัติ จำนวน 2 คน จากนั้นวิเคราะห์และออกแบบระบบสารสนเทศ ซึ่งประกอบด้วยเมนูหลัก 4 เมนู ได้แก่ ข้อมูลหลัก อนุมัติผลสอบบุคลากรข้อมูลสนับสนุน และรายงาน การพัฒนาระบบสารสนเทศใช้โปรแกรม Borland Delphi 6.0 และโปรแกรมจัดการฐานข้อมูล Paradox 7.0 ภายได้ระบบปฏิบัติการ Microsoft Windows XP ผลการวิจัยนี้ทำให้ได้ระบบสารสนเทศที่สามารถบันทึก แก้ไข และค้นหาข้อมูลผู้สมัครและบุคลากรเพื่อใช้ในการบริหารงานบุคคลของมหาวิทยาลัยได้อย่างสะดวก รวดเร็วและมีประสิทธิภาพ จากการประเมินความพึงพอใจของผู้ใช้ที่มีด่อระบบสารสนเทศจากผู้ใช้ 2 กลุ่ม ประกอบด้วย ผู้บริหาร จำนวน 4 คน และเจ้าหน้าที่ระดับปฏิบัติ จำนวน 4 คน พบว่าในภาพรวมผู้ไช้มีความพึงพอใจในระดับมาก
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.relation.urihttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2006.161-
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสารสนเทศศาสตร์ --วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศิลปศาสตร์ --วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยราชภัฏกาฬสินธุ์--การบริหารงานบุคคล
dc.subject: ระบบสารสนเทศเพื่อการจัดการ
dc.title: การพัฒนาระบบสารสนเทศเพื่อการบริหารงานบุคคล : กรณีศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏกาฬสินธุ์
dc.title.alternative: The development of the personnel information system : a case of Kalasin Rajabhat University
dc.type: Thesis
dc.identifier.DOI10.14457/STOU.the.2006.161-
dc.degree.name: ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาศิลปศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purpose of the research was to develop a personnel information system for Kalasin Rajabhat University. The information system covered data about applicants, personnel, promotion, training, leave and evaluation. This study was research and development. The system development life cycle methodology was used. A preliminary study was conducted through interviews with 5 administrators and 2 employees. The analysis and design of the new system were carried out accordingly. The information system consisted of 4 main menus: main data menu, endorsement menu, supporting data menu, and report menu. Borland Delphi 6.0 and Paradox 7.0 under Microsoft Windows XP operating system were used as research tools. The information system allowed users to conveniently and efficiently store, update and retrieve data about applicants and personnel for university personnel management. The evaluation of the information system from 2 groups of users comprising 4 administrators and 4 employees revealed that most users were satisfied with the overall system at the high level