https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/5178
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | นิธิพัฒน์ เมฆขจร | th_TH |
dc.contributor.author | จิราภรณ์ ศักดิ์แก้ว. | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | th_TH |
dc.date.issued | 2556 | - |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้ศึกษากับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนภูเก็ตวิทยาลัย จังหวัด ภูเก็ตโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เปรียบเทียบแรงจูงใจในการเรียนของนักเรียนกลุ่มทดลองที่ใช้ชุด กิจกรรมแนะแนว ก่อนและหลังการทดลอง และ (2) เปรียบเทียบแรงจูงใจในการเรียนภายหลังการทดลองของนักเรียนกลุ่มทดลองที่ใช้ชุดกิจกรรมแนะแนวและแรงจูงใจกล่าวภายหลังการทดลองของกลุ่มควบคุมที่ได้รับข้อสนเทศเพื่อการแนะแนว กลุ่มตัวอย่างทีใช้ในการวิจัยเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนภูเก็ตวิทยาลัย จังหวัดภูเก็ต จำนวน 30 คน ที่ได้มาโดยการสุ่มอย่างง่าย แล้วแบ่งโดยสุ่มเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุม กลุ่มละ 15 คน กลุ่มทดลองใช้ชุดกิจกรรมแนะแนวเพื่อเสริมสร้างแรงจูงใจในการเรียน ส่วนกลุ่มควบคุมไต้รับข้อสนเทศเพื่อการแนะแนว เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ (1) แบบวัดแรงจูงใจในการเรียนที่มีค่าความเที่ยง .95 (2) ชุดกิจกรรมแนะแนวเพื่อเสริมสร้างแรงจูงใจในการเรียน และ (3) ข้อสนเทศเพื่อการแนะแนว สถิติที่ใช้ไนการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยปรากฏว่า (1) นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนภูเก็ตวิทยาลัยในกลุ่ม ทดลองที่ใช้ชุดกิจกรรมแนะแนว มีคะแนนแรงจูงใจในการเรียนหลังการทดลองสูงกว่าคะแนน ตังกล่าวก่อนการทดลองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 และ (2) คะแนนแรงจูงใจในการเรียน หลังการทดลองของนักเรียนกลุ่มทดลองที่ใช้ชุดกิจกรรมแนะแนวสูงกว่าคะแนนดังกล่าวหลังการ ทดลองของกลุ่มควบคุมที่ไต้รับข้อสนเทศเพื่อการแนะแนว อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการแนะแนวและการปรึกษาเชิงจิตวิทยา--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | กิจกรรมการเรียนการสอน | th_TH |
dc.subject | การศึกษาอิสระ--การแนะแนวและการปรึกษาเชิงจิตวิทยา | th_TH |
dc.subject | การแนะแนว--กิจกรรมการเรียนการสอน | th_TH |
dc.title | ผลการใช้ชุดกิจกรรมแนะแนวเพื่อเสริมสร้างแรงจูงใจในการเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนภูเก็ตวิทยาลัย จังหวัดภูเก็ต | th_TH |
dc.title.alternative | Effects of using a guidance activities package to enhance learning motivation of Mathayom Suksa V Students at Phuket Wittayalai School in Phuket Province | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this study were (1) to study the guidance function of primary school as perceived by administrators and teachers in schools under Phetchaburi Primary Education Service Area Office 1; and (2) to compare opinions of school administrators and teachers towards the guidance function of primary schools under Phetchaburi Primary Education Service Area Office 1, as classified by work position, work experience, and school size. The sample of this study consisted of 343 school personnel classified into 93 school administrators and 250 teachers, obtained by stratified random sampling. The employed research instrument was a rating scale questionnaire with reliability coefficient of .93. Statistics for data analysis were the mean, standard deviation, and t-test. Findings of the study showed that (1) the overall guidance function of primary school as perceived by administrators and teachers in schools under Phetchaburi Primary Education Service Area Office 1 was practiced at the high level; and (2) the administrators and teachers did not significantly differ in their opinions toward the practice of guidance function in school; school personnel in schools of different sizes did not significantly differ in their opinions toward the practice of guidance function in school; while school personnel with different work experiences differed significantly at the .05 level in their opinions toward the practice of guidance function in school, with administrators and teachers with work experience of 11-20 years having significantly higher positive opinions toward the practice of guidance function in school than those of administrators and teachers with work experience of 5 – 10 years. | en_US |