DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: จำลอง นักฟ้อน
dc.contributor.author: วิเชียร สุวรรณศรี, 2500-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.date.issued: 2552-
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาการบริหารงานวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษาขั้นพื้นฐานสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษานราธิวาสเขต 2 (2)เปรียบเทียบการบริหารงานวิชาการของ ผู้บริหารสถานศึกษาขั้นพื้นฐานสังกัดสัานักงานเขตพื้นที่การศึกษานราธิวาส เขต 2 ตามทัศนะของกลุ่มตัวอย่าง และตามขนาดของสถานศึกษา และ (3) ศึกษาปัญหาและข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการบริหารงานวิชาการของ ผู้บริหารสถานศึกษาขั้นพื้นฐานสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษานราธิวาส เขต 2 กลุ่มตัวอย่างในการวิจัย ได้แก่ผู้บริหารสถานศึกษา จำนวน 76 คน ครูหัวหน้างานวิชาการ จำนวน 76 คน จากสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษานราธิวาสเขต 2 จำนวน 76 แห่ง รวม 152 คน ได้มาโดยการกำหนดจำนวนตามตารางเครจซี่ และมอร์แกน แล้วใช้วิธีสุ่มอย่างง่ายตามขนาดของสถานศึกษา สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที และการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว ผลการวิจัยพบว่า (1) การบริหารงานวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษาขั้นพื้นฐานสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษานราธิวาสเขต 2 ในภาพรวมมีระดับการปฏิบัติอยู่ในระดับมาก (2) เปรียบเทียบการบริหารงานวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษานราธิวาส เขต 2 ตามทัศนะของ ผู้บริหารสถานศึกษาขั้นพื้นฐานและครูหัวหน้างานวิชาการ พบว่ามีระดับการปฏิบัติไม่แตกต่างกัน และการเปรียบเทียบการบริหารงานวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษา จำแนกตามขนาดของสถานศึกษา โดยภาพรวมไม่แตกต่างกันเช่นเดียวกัน และ (3) ปัญหาที่สำคัญเกี่ยวกับการบริหารงานวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษาขั้นพื้นฐานได้แก่ ผู้บริหารและครูยังไม่เข้าใจถึงความสำคัญของหลักสูตร ขาดการพัฒนาการจัดการเรียนรู้ที่หลากหลาย ขาดการพัฒนาเครื่องมือวัดผลและประเมินผล และขาดความรู้ในเรื่องการประกันคุณภาพการศึกษา ส่วนข้อเสนอแนะที่สำคัญในการแก้ปัญหาการบริหารงานวิชาการ ได้แก่ควรจัดให้มีการพัฒนาให้บุคลากรในเรื่องหลักสูตร การจัดการเรียนการสอนที่หลากหลาย การวัดและประเมินผลตามสภาพจริง และเพิ่มประสิทธิภาพการประกันคุณภาพภายในสถานศึกษาให้สูงขึ้น
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารการศึกษา--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: โรงเรียน--การบริหาร
dc.subject: การศึกษาอิสระ--บริหารการศึกษา
dc.subject: การบริหารการศึกษา
dc.title: การบริหารงานวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษานราธิวาส เขต 2
dc.title.alternative: Academic affairs administration of basic education school administrators under the Office of Narathiwat Educational Service Area 2
dc.type: Thesis
dc.degree.name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: This independent research is aimed to 1) study the level of ethical behavior of school administrator under the Taluban Municipality, Saiburi District, Pattani Province and 2) compare the ethical behavior of school administrator under the Taluban Municipality, Saiburi District, Pattani Province. Both of them are distributed into educational qualifications and experiences. The sampling groups are such as teachers totaling 103 persons that utilized from a simple method. The study tool is a set of questionnaires and the accuracy value is 0.93. The statistics utilized is such as percentage, means, standard deviation, t-test and one-way variance analysis. It has found that 1) the moral behavior of school administrator under the Taluban Municipality, Saiburi District, Pattani Province in general and in sides stay at a high level. They are such as work for occupation, work for society, work for entrepreneur, and work for own self respectively, and 2) the result of comparative moral behavior of school administrator under the Taluban Municipality, Saiburi District, Pattani Province that distributed following educational qualifications and work experience is indifferent.