DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ธนรัชฏ์ ศิริสวัสดิ์,
dc.contributor.author: มุกรินทร์ วิชาธิคุณ, 2525-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.date.issued: 2557-
dc.description.abstract: การศึกษาค้นคว้าอิสระครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) สร้างหนังสืออ่านเพิ่มเติม เรื่องนิทาน พื้นบ้านจังหวัดสงขลา สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จังหวัดสงขลา และ (2) ตรวจสอบ คุณภาพของหนังสืออ่านเพิ่มเติม เรื่องนิทานพื้นบ้านจังหวัดสงขลา ที่สร้างขึ้น กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 3 คน และนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนเทศบาล 4 เทศบาลนครสงขลา จังหวัดสงขลา จำนวน 10 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ (1) หนังสืออ่านเพิ่มเติม เรื่องนิทานพื้นบ้านจังหวัดสงขลา (2) แบบประเมินคุณภาพหนังสืออ่าน เพิ่มเติม และ (3) แบบสอบถามความคิดเห็นของนักเรียนต่อหนังสืออ่านเพิ่มเติม สถิติที่ใช้ในการ วิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าดัชนีความสอดคล้อง ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษาค้นคว้ามีดังนี้ (1) หนังสืออ่านเพิ่มเติม เรื่องนิทานพื้นบ้านจังหวัดสงขลา สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จังหวัดสงขลา ประกอบด้วย นิทานพื้นบ้านของจังหวัดสงขลา จํานวน 15 เรื่อง แต่ละเรื่องมีภาพประกอบ การอธิบายคำศัพท์ คำถามท้ายเรื่อง และกิจกรรมเสนอแนะ และ (2) ผลตรวจสอบคุณภาพของหนังสืออ่านเพิ่มเติมโดยผู้ทรงคุณวุฒิ พบว่า ในภาพรวมหนังสือ อ่านเพิ่มเติมที่สร้างขึ้นมีความเหมาะสม โดยมีค่าดัชนีความสอดคล้องระหว่าง 0.66 - 1.00 และ นักเรียนมีความคิดเห็นว่าหนังสืออ่านเพิ่มเติมมีความเหมาะสมในระดับมากที่สุด
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: การศึกษาขั้นประถม--กิจกรรมการเรียนการสอน
dc.subject: การศึกษาอิสระ--หลักสูตรและการสอน
dc.subject: หนังสืออ่านประกอบ
dc.title: การสร้างหนังสืออ่านเพิ่มเติมเรื่องนิทานพื้นบ้านจังหวัดสงขลา สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จังหวัดสงขลา
dc.title.alternative: Construction of a supplementary reading entitled Songkhla Provionc folktales for Prathom Suksa VI Students in Songkhla Province
dc.type: Thesis
dc.degree.name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this independent study were (1) to construct a supplementary reading entitled Songkhla Province Folktales for Prathom Suksa VI students in Songkhla province; and (2) to verify quality of the constructed supplementary reading entitled Songkhla Province Folktales. The research sample consisted of three experts and 10 Prathom Suksa VI students at Tessaban 4 School, Sonkhla City Municipality, Songkhla province. The employed instruments for the study were (1) a supplementary reading entitled Songkhla Province Folktales, (2) a quality assessment form for supplementary reading, and (3) a questionnaire on student’s opinions toward the supplementary reading. Statistics employed for data analysis were the IOC index, mean, and standard deviation. Findings from this independent study were as follows: (1) the constructed supplementary reading entitled Songkhla Province Folktales for Prathom Suksa VI students contained 15 Songkha province folktales, each of which had illustrations, vocabulary glossary, end-of-story questions, and suggested activities; and (2) results of quality verification by the experts showed that overall quality of the constructed supplementary reading was appropriate with the IOC indices ranging from 0.66 to 1.00, and the students had opinions that the supplementary reading was appropriate at the highest level.