DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: กฤษฎา ประศาสน์วุฒิ
dc.contributor.author: บงกช ฟูตุ้ย
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2550-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารรัฐกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2550
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนื้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาความรู้ ความเข้าใจ ทักษะ และทัศนคติ ในการปฏิบัติงานของผู้ผ่านการฝึกอบรม 2) ศึกษาความคิดเห็นของผู้ผ่านการฝึกอบรมและผู้บังคับบัญชาที่มีต่อความเหมาะสมของเนื้อหาวิชาในหลักสูตรอบรม และ 3) ศึกษาความคิดเห็นของผู้บังคับบัญชามีต่อผู้ผ่านการฝึกอบรมในการนำความรู้ ความเข้าใจ และทักษะ ไปประยุกต์ใช้ในการปฏิบัติงาน การวิจัยครั้งนี้ศึกษาจากประชากรทั้งหมด ซึ่งได้แก่ ผู้ผ่านการฝึกอบรมในโครงการฝึกอบรมสำหรับภาคอุตสาหกรรม เฉพาะหลักสูตร “ผู้ควบคุมหม้อไอน้ำ’’ ที่จัดโดยสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2547 - 2549 และผู้บังคับบัญชาของผู้ผ่านการฝึกอบรมรวมทั้งสิ้น 652 คน เครื่องมือที่ใชัในการวิจัยเป็นแบบสอบถาม จำนวน 2 ชุด ซึ่งผู้วิจัยได้สร้างขึ้น และ ผ่านการตรวจสอบความตรงด้านเนื้อหา ได้หาค่าความเชื่อมั่นได้ 0.8850 และ 0.9372 สถิติที่ใช้ในวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่ารัอยละ ค่าเฉลี่ย และคำเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1) ผู้ผ่านการฝึกอบรมมากกว่ารัอยละ 80 มีความรู้ ความเข้าใจ และ ทักษะที่ถูกต้องในประเด็นต่างๆ 8 ประเด็นจากทั้งหมด 12 ประเด็นเกี่ยวกับการปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้องกับหม้อไอน้ำ ส่วนด้านทัศนคติที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติงาน ผู้ผ่านการฝึกอบรมมีทัศนคติที่เหมาะสม 2) ผู้ผ่านการฝึกอบรมและผู้บังคับบัญชามีความเห็นด้วยระดับมากเกี่ยวกับความเหมาะสมของเนื้อหาวิชาในหลักสูตรการฝึกอบรมซึ่งสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการปฏิบัติงานได้มากรวมทั้งเห็นด้วยในระดับมากเกี่ยวกับประโยชน์ของหลักสูตรฝึกอบรมต่อภาคอุตสาหกรรมที่มีการใช้หม้อไอน้ำ 3)ผู้บังคับบัญชามีความเห็นด้วยระดับมากเกี่ยวกับการที่ผู้ผ่านการฝึกอบรมนำความรู้ ความเข้าใจ และ ทักษะ ไปประยุกต์ใชัในการปฏิบัติงาน
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.relation.urihttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2007.359
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--วิทยานิพนธ์
dc.subject: สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ
dc.subject: โครงการฝึกอบรมสำหรับภาคอุตสาหกรรม--การประเมินผล
dc.title: การประเมินผลโครงการฝึกอบรมสำหรับภาคอุตสาหกรรม ที่จัดโดยสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ
dc.title.alternative: Assessment of the training project for industrial sector provided by King Mongkut's Institute North Bangkok
dc.type: Thesis
dc.identifier.DOI10.14457/STOU.the.2007.359-
dc.identifier.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2007.359
dc.degree.name: รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this research were to 1) study the knowledge, understanding, skills, and operational attitude of the personnel trained 2) study the opinion of those trained and their supervisors on the appropriateness of the training course 3) study the supervisors’ opinions on the application of knowledge, understanding, and skill of those trained to their jobs. Whole population was used in this research. They were consisted of those trained in the training project for industrial sector particularly “Steam Boiler Operator” training course provided by King Mongkut’s Institute of Technology North Bangkok during 2547-2549 BC. and their supervisors, totally 652. Two sets of questionnaires con st meted by the researcher were used as instruments with validity levels at 0.8550 and 0.9372. Statistical tools employed were percentage, mean, and standard deviation. Research results revealed that 1) more than 80 percent of those trained had correct knowledge, understanding, and skill on 8 of 12 issues concerning the steam boiler operation, as for their operational attitude, majority of those trained had appropriate attitude on their operation 2) both the trained and their supervisors agreed at high level on the appropriateness of the course content which was highly applicable to the trainees’ operation, they also agreed at high level on the usefulness of the course to industrial sector using steam boilers 3) the supervisors’ opinion on the application of knowledge, understanding, and skill of those trained to their operation was at high level.
dc.contributor.coadvisor: ปภาวดี มนตรีวัต