https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/5430
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วรางคณา โตโพธิ์ไทย | th_TH |
dc.contributor.author | กวิสรา กมลภัทร, 2532- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | th_TH |
dc.date.issued | 2562 | - |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) พัฒนาบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เรื่อง ตากับการมองเห็น สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษา ปีที่ 4 โรงเรียนวัดองครักษ์ จังหวัดสุพรรณบุรี ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ที่กำหนด (2) ศึกษาความก้าวหน้าทางการเรียนของนักเรียนที่เรียน ด้วยบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน วิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เรื่อง ตากับการมองเห็น และ (3) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่เรียนด้วยบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน วิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เรื่อง ตากับการมองเห็น กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยคือนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ที่กำลังศึกษาในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2562 ที่โรงเรียนวัดองครักษ์ จังหวัดสุพรรณบุรี จำนวน 39 คน ได้มาโดยวิธีการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย (1) บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน วิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เรื่อง ตากับการมองเห็น (2) แบบทดสอบก่อนเรียนและแบบทดสอบหลังเรียนแบบคู่ขนาน และ (3) แบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน สถิติที่ใช่ในการวิเคราะห์ ข้อมูล ได้แก่ ค่าประสิทธิภาพ E1 /E2ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยปรากฏว่า (1) บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน วิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เรื่อง ตากับการมองเห็น มีประสิทธิภาพ 81.92/81.33 เป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนด 80/80 (2) นักเรียนที่เรียนด้วยบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน วิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เรื่อง ตากับการมองเห็น มีความก้าวหน้าทางการเรียนเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ (3) นักเรียนมีความพึงพอใจต่อบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน วิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เรื่อง ตากับการมองเห็นในระดับพึงพอใจมาก | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | คอมพิวเตอร์ช่วยการสอน | th_TH |
dc.subject | การศึกษาอิสระ--เทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา | th_TH |
dc.title | การพัฒนาบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน วิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เรื่อง ตากับการมองเห็น สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนวัดองค์รักษ์ จังหวัดสุพรรณบุรี | th_TH |
dc.title.alternative | Development of a computer assisted instruction program in the science and technology course on the topic of Eyes and Seeing for Prathom Suksa IV students at Wat Ongkarak School in Suphan Buri Province | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this research were (1) to develop a computer assisted instruction program in the Science and Technology Course on the topic of Eyes and Seeing for Prathom Suksa IV students at Wat Ongkarak School in Suphan Buri province based on the set efficiency criterion; (2) to study the learning progress of students who learned from the computer assisted instruction program in the Science and Technology Course on the topic of Eyes and Seeing; and (3) to study the satisfaction of students who learned from the computer assisted instruction program in the Science and Technology Course on the topic of Eyes and Seeing. The research sample consisted of 39 Prathom Suksa IV students studying in the first semester of the 2019 academic year at Wat Ongkarak School in Suphan Buri province, obtained by cluster random sampling. The employed research instruments comprised (1) a computer assisted instruction program in the Science and Technology Course on the topic of Eyes and Seeing; (2) two parallel forms of an achievement test for pre-testing and post-testing; and (3) a questionnaire on student’s satisfaction with the computer assisted instruction program. Statistics for data analysis were the E1/E2 efficiency index, mean, standard deviation, and t-test. Research findings showed that (1) the developed computer assisted instruction program in the Science and Technology Course on the topic of Eyes and Seeing was efficient at 81.92/81.33, thus meeting the set efficiency criterion of 80/80; (2) the students who learned from the computer assisted instruction program in the Science and Technology Course on the topic of Eyes and Seeing achieved learning progress significantly at the .05 level; and (3) the students were satisfied with the computer assisted instruction program in the Science and Technology Course on the topic of Eyes and Seeing at the high level. | en_US |