DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วาสนา ทวีกุลทรัพย์, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: ขวัญยืน ดีเลิศ, 2507-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.date.issued: 2554-
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) พัฒนาชุดการสอนแบบศูนย์การเรียนวิชาการใช้ห้องสมุด เรื่อง การใช้หนังสืออ้างอิง สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนศึกษาสงเคราะห์บางกรวย นนทบุรี ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ที่กำหนด 80/80 (2) ศึกษาความก้าวหน้าของนักเรียนที่เรียนด้วยชุดการสอนแบบศูนย์การเรียน เรื่อง การใช้หนังสืออ้างอิง และ (3) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อชุดการสอนแบบศูนย์การเรียน เรื่อง การใช้หนังสืออ้างอิง กลุ่มตัวอย่าง คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนศึกษาสงเคราะห์บางกรวย นนทบุรี ปีการศึกษา 2553 จำนวน 40 คน ได้มาโดยการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือในการวิจัย คือ (1) ชุดการสอนแบบศูนย์การเรียนเรื่อง การใช้หนังสืออ้างอิง (2) แบบทดสอบก่อนเรียนและหลัง เรียน และ (3) แบบสอบถามความพึงพอใจเกี่ยวกับชุดการสอนแบบศูนย์การเรียนเรื่อง การใช้หนังสืออ้างอิง สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าประสิทธิภาพ E1/E2 ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยพบว่า (1) ชุดการสอนแบบศูนย์การเรียน เรื่อง การใช้หนังสืออ้างอิง ที่พัฒนาขึ้นมีประสิทธิภาพ 80.65/80.97 เป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนด 80/80 (2) นักเรียนที่เรียนด้วยชุดการสอนแบบศูนย์การเรียนมีความก้าวหน้าทางการเรียนเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ (3) นักเรียนมีความพึงพอใจต่อการเรียนด้วยชุดการสอนแบบศูนย์การเรียนอยู่ในระดับมาก
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Reformated digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา --การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ --การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: ศูนย์การเรียน--ไทย--นนทบุรี
dc.subject: การสอน
dc.title: การพัฒนาชุดการสอนแบบศูนย์การเรียนเรื่องการใช้หนังสืออ้างอิง สำหรับนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนศึกษาสงเคราะห์บางกรวย นนทบุรี
dc.title.alternative: Development of a learning center instructional packageon using reference books for Prathom Suksa VI students of Suksa Songkhro Bang Kruay School in Nonthaburi Province
dc.type: Thesis
dc.degree.name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.description.abstractalternative: The purposes of this study were three-fold: (1) to develop a learning center instructional package on Using Reference Books for Prathom Suksa VI students of Suksa Songkhro Bang Kruay School in Nonthaburi province based on the 80/80 efficiency criterion; (2) to study the learning progress of students who learned from the learning center instructional package on Using Reference Books; and (3) to study the satisfaction of students with the learning center instructional package on Using Reference Books. The research sample consisted of 40 Prathom Suksa VI students of Suksa Songkhro Bang Kruay School in Nontaburi Province, obtained by cluster sampling. Research tools comprised (1) a learning center instructional package on Using Reference Books; (2) an achievement test for pre-testing and post-testing; and (3) a questionnaire on the student’s satisfaction with the learning center instructional package on Using Reference Books. Statistics used for data analysis were the E1/E2 efficiency index, mean, standard deviation, and t-test. Research findings were that (1) the developed learning center instructional package on Using Reference Books was efficient at 80.65/80.97, thus meeting the set efficiency criterion of 80/80; (2) the students learning from the learning center instructional package achieved learning progress significantly at the .05 level; and (3) the students were satisfied with learning from the learning center instructional package at the high level.