Please use this identifier to cite or link to this item:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/5656
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | สัจจา บรรจงศิริ, อาจารย์ที่ปรึกษา | th_TH |
dc.contributor.advisor | นันทินี ศรีจุมปา, อาจารย์ที่ปรึกษา | th_TH |
dc.contributor.author | ชวฤทธิ์ กิติรัตน์, 2508- | - |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | th_TH |
dc.date.accessioned | 2023-04-27T06:28:06Z | - |
dc.date.available | 2023-04-27T06:28:06Z | - |
dc.date.issued | 2558 | - |
dc.identifier.uri | https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/5656 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (การจัดการการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2558 | th_TH |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษา 1) คุณสมบัติทางกายภาพและทางเคมีบางประการของวัสดุเพาะเห็ดฟางแต่ละชนิด 2) วัสดุเหลือใช้ทางการเกษตรต่อปริมาณและคุณภาพผลผลิตเห็ดฟาง 3) องค์ประกอบทางเคมีของเห็ดฟางที่เพาะด้วยวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตรแต่ละชนิด และ 4) ต้นทุนและผลตอบแทนการผลิตเห็ดฟาง ผลการวิจัย พบว่า 1) ทุกทรีตเมนต์มีค่าดูดซับความชื้น เฉลี่ย 79.05 เปอร์เซ็นต์ ค่าความเป็นกรดเป็นด่าง เฉลี่ย 5.65 ผลวิเคราะห์ธาตุอาหารในวัสดุเพาะเห็ดฟางพบค่า N, P, K และ Ca มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสาคัญทางสถิติ (P< 0.05) ค่า Mg ไม่มีความแตกต่างกันทางสถิติ 2) ผลผลิตเห็ดฟางมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสาคัญทางสถิติ เห็ดฟางที่เพาะด้วยต้น ก้าน และใบกล้วย ให้ผลผลิตสูงสุด เท่ากับ 444.82 กรัม/ตะกร้า เห็ดฟางที่เพาะด้วยเปลือกและฝักข้าวโพดให้คุณภาพดอกเห็ดเกรด A สูงสุด 45.75 เปอร์เซ็นต์/ตะกร้า และ 3) องค์ประกอบทางเคมีเห็ดฟางที่เพาะจากวัสดุเพาะทางการเกษตร ได้แก่ ค่าวัตถุแห้ง (dry matter: DM) โปรตีนหยาบ (crude protein: CP) เยื่อใยหยาบ (crude fiber: CF) ไขมัน (Fat) เถ้า (Ash) คาร์โบไฮเดรตที่ย่อยง่าย (Nitrogen free extract: NFE) และฟอสฟอรัส (P) มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสาคัญยิ่งทางสถิติ (P< 0.01) แต่มีแคลเซียม (Ca) ไม่แตกต่างกันทางสถิติ 4) ต้นทุนการผลิตเห็ดฟางที่เพาะจากก้อนเห็ดนางรมฮังการีที่ผ่านการเก็บผลผลิตหมดแล้วมีต้นทุนการผลิตต่าที่สุดคือ 8 บาท/ตะกร้า ผลตอบแทนการผลิตพบว่า เห็ดฟางที่เพาะด้วย ต้น ก้าน และใบกล้วยให้ผลตอบแทนสูงสุด 30.77 บาท/ตะกร้า และผลกาไรเห็ดฟางที่เพาะด้วยก้อนเห็ดนางรมฮังการีที่ผ่านการเก็บผลผลิตหมดแล้วให้ผลกาไรสูงสุด 18.70 บาท/ตะกร้า | th_TH |
dc.format | application/pdf | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.relation.uri | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2015.153 | - |
dc.rights | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.rights | Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0) | en_US |
dc.rights.uri | https://creativecommons.org/licenses/by-nc-nd/4.0/ | en_US |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | เห็ดฟาง--การปลูก | th_TH |
dc.title | การใช้วัสดุเหลือใช้ทางการเกษตรสำหรับการเพาะเห็ดฟางในตะกร้า | th_TH |
dc.title.alternative | Using agricultural wastes for straw mushroom in basket cultivation | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.identifier.DOI | 10.14457/STOU.the.2015.153 | - |
dc.degree.name | เกษตรศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
Appears in Collections: | Agri-Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
149459.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 11.46 MB | Adobe PDF | View/Open |
This item is licensed under a Creative Commons License