กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/566
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC | ค่า | ภาษา |
dc.contributor.advisor | อารี ชีวเกษมสุข | th_TH |
dc.contributor.author | สุนทรา เชื้อบ้านเกาะ, 2512- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | th_TH |
dc.date.issued | 2558 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (พย.ม. (การบริหารการพยาบาล))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2558 | th_TH |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงพรรณนา (Descriptive research) มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาองค์ประกอบคุณลักษณะของพยาบาลวิชาชีพไทยรุ่นอายุวาย โรงพยาบาลศูนย์เขตบริการสุขภาพที่ 5 กลุ่มตัวอย่างเป็นพยาบาลวิชาชีพไทยรุ่นอายุวาย ที่เกิด พ.ศ.2523-2537 ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลศูนย์เขตบริการสุขภาพที่ 5 แบ่งเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ 1) กลุ่มที่ให้การสัมภาษณ์ จำนวน 12 คน ได้จากการเลือกแบบเจาะจงและ 2) กลุ่มที่ตอบแบบสอบถาม จำนวน 300 คน ได้ จากการสุ่มตัวอย่างแบบง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามคุณลักษณะของพยาบาลวิชาชีพไทยรุ่นอายุวาย ผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาจากผู้ทรงคุณวุฒิจำนวน 5 ท่าน และ หาความเที่ยงโดยใช้สูตรสัมประสิทธิ์แอลฟ่าของครอนบาค ได้ค่าความเที่ยงเท่ากับ 0.84 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา การวิเคราะห์องค์ประกอบด้วยวิธีการสกัดองค์ประกอบหลัก และ หมุนแกนองค์ประกอบแบบมุมแหลมด้วยวิธีอ๊อบลิมิน ผลการวิจัยมีดังนี้ องค์ประกอบคุณลักษณะของพยาบาลวิชาชีพไทยรุ่นอายุวาย โรงพยาบาลศูนย์เขตบริการสุขภาพที่ 5 มีค่าความแปรปรวนรวมกันคิดเป็นร้อยละ 54.77 มี 3 องค์ประกอบ 14 ตัวแปร ได้แก่ 1) ด้านการแสดงออกที่เหมาะสม เป็นองค์ประกอบที่อธิบายความ แปรปรวนได้มากที่สุด (ร้อยละ 29.76) มีตัวแปรบรรยายองค์ประกอบ 5 ตัวแปร 2) ด้านการให้ความสำคัญกับความก้าวหน้าในงาน เป็นองค์ประกอบอธิบายความแปรปรวนได้ร้อยละ 15.61 มีตัวแปรบรรยายองค์ประกอบ 3 ตัวแปร และ 3) ด้านการเปิดใจยอมรับการเปลี่ยนแปลง เป็นองค์ประกอบที่อธิบายความแปรปรวนได้ร้อยละ 9.40 มีตัวแปรบรรยายองค์ประกอบ 6 ตัวแปร | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.relation.uri | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2015.111 | en_US |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการบริหารการพยาบาล--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | โรงพยาบาลศูนย์เขตบริการสุขภาพที่ 5 | th_TH |
dc.subject | พยาบาลวิชาชีพ | th_TH |
dc.title | การศึกษาองค์ประกอบคุณลักษณะของพยาบาลวิชาชีพไทยรุ่นอายุวาย โรงพยาบาลศูนย์เขตบริการสุขภาพที่ 5 | th_TH |
dc.title.alternative | Study of trait components of generation Y Thai professional nurses, Regional Hospitals of 5th Regional Health Authority | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.identifier.DOI | 10.14457/STOU.the.2015.111 | - |
dc.degree.name | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The Purpose of this descriptive study was to explore trait components of generation Y Thai professional nurses, regional hospitals of 5th Regional Health Authority. The sample included Thai professional nurses with 22-36 years old (birth years between 1994-1980) and worked for the 5th Regional Health Authority. They were divided into 2 groups: 1) Twelve nurses who were interviewed and selected by the purposive sampling technique and 2) three hundred nurses who responded questionnaires. The latter group was selected by the simple random sampling technique. The questionnaire of trait components of generation Y Thai professional nurses was employed and tested for content validity by five experts. The Cronbach’s alpha reliability coefficient was done, and its reliability was 0.84. The data were analyzed by using descriptive statistics, principal components analysis, and oblique rotation with the oblimin method. The findings were as follows. The trait components of generation Y Thai professional nurses accounted for 54.77 %. They were 3 components with 14 items. First, assertiveness mostly described variances (29.76 %). It comprised 5 items. Second, job progression focus with 3 items accounted for 15.61 %. Third, openness to accept changes with 6 items accounted for 9.40 %. | en_US |
dc.contributor.coadvisor | อารีย์วรรณ อ่วมตานี | th_TH |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | Nurse-Theses |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
fulltext 151568.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 13.81 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License