Please use this identifier to cite or link to this item: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/5799
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorบำเพ็ญ เขียวหวาน, อาจารย์ที่ปรึกษาth_TH
dc.contributor.advisorเบญจมาศ อยู่ประเสริฐ, อาจารย์ที่ปรึกษาth_TH
dc.contributor.authorนรัฐ สาธุวรรณ์, 2528--
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษาth_TH
dc.date.accessioned2023-05-03T03:18:16Z-
dc.date.available2023-05-03T03:18:16Z-
dc.date.issued2558-
dc.identifier.urihttps://ir.stou.ac.th/handle/123456789/5799-
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (ส่งเสริมการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2558th_TH
dc.description.abstractการวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) สภาพพื้นฐานส่วนบุคคล สภาพทางด้านเศรษฐกิจและสังคมของเกษตรกร (2) ความรู้และแหล่งความรู้ของเกษตรกรเกี่ยวกับความมั่นคงทางอาหาร (3) ความมั่นคงทางอาหารของเกษตรกร (4) แหล่งอาหารของเกษตรกร (5) ปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงทางอาหารของเกษตรกร (6) แนวทางการเสริมสร้างความมั่นคงทางอาหาร ประชากรที่ศึกษาคือเกษตรกร ตำบลกุศกร อำเภอตระการพืชผล จังหวัดอุบลราชธานี 3,250 คน พบว่า (1)เกษตรกรมากกว่าครึ่งหนึ่งเป็นเพศหญิง มีอายุเฉลี่ย 52.13 ปี หนึ่งในสามมีระดับการศึกษาประถมศึกษาปีที่ 4 ส่วนใหญ่มีอาชีพทำนา/เกษตรกรรม มากกว่าครึ่งหนึ่งมีอาชีพรองรับจ้างทั่วไป กว่าครึ่งหนึ่งมีสมาชิกและแรงงานในครัวเรือน 3-4 คน หนึ่งในสามมีรายได้ครัวเรือน10,001-50,000 บาท/ปี กว่าครึ่งหนึ่งมีรายจ่ายครัวเรือน 1,000-5,000 บาท/เดือน กว่าครึ่งหนึ่งมีที่ดินเป็นของตนเอง 1-20 ไร่ ส่วนใหญ่มีเอกสารสิทธิ์ในการถือครองที่ดิน (2)เกษตรกรครึ่งหนึ่งมีความรู้เกี่ยวกับความมั่นคงทางอาหารระดับปานกลาง แหล่งความรู้ที่ได้รับอยู่ในระดับปานกลาง (3)การใช้ประโยชน์จากอาหารอยู่ในระดับมาก การมีอาหารที่พอเพียง การเข้าถึงอาหารและการมีเสถียรภาพด้านอาหารอยู่ในระดับปานกลาง (4)มีแหล่งอาหารจากการผลิต จากการเก็บหาตามธรรมชาติและจากการซื้อ (5)ปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงทางอาหารคือปัจจัยทางด้านสังคม ด้านการผลิต ด้านทรัพยากรธรรมชาติ ด้านวัฒนธรรมและด้านเศรษฐกิจ (6)แนวทางการเสริมสร้างความมั่นคงทางอาหารมี 3 ด้านได้แก่ ด้านการผลิต ด้านการฟื้นฟูแหล่งอาหารตามธรรมชาติและด้านวัฒนธรรมชุมชนth_TH
dc.formatapplication/pdfen_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.relation.urihttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2015.211-
dc.rightsมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.rightsAttribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0)en_US
dc.rights.urihttps://creativecommons.org/licenses/by-nc-nd/4.0/en_US
dc.sourceBorn digitalen_US
dc.subjectความมั่นคงทางอาหารth_TH
dc.titleความมั่นคงทางอาหารของเกษตรกรตำบลกุศกร อำเภอตระการพืชผล จังหวัดอุบลราชธานีth_TH
dc.title.alternativeFood security of farmers in Kudsakorn Sub-district, Trakan Phuet Phon District of Ubonratchathani Provinceth_TH
dc.typeThesisth_TH
dc.identifier.DOI10.14457/STOU.the.2015.211-
dc.degree.nameเกษตรศาสตรมหาบัณฑิตth_TH
dc.degree.levelปริญญาโทth_TH
dc.degree.disciplineสาขาวิชาส่งเสริมการเกษตรและสหกรณ์th_TH
dc.degree.grantorมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
Appears in Collections:Agri-Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
152371.pdfเอกสารฉบับเต็ม6.39 MBAdobe PDFView/Open


This item is licensed under a Creative Commons License Creative Commons