Please use this identifier to cite or link to this item:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/5806
Title: | การผลิตและการตลาดมังคุดคุณภาพของเกษตรกรอำเภอหลังสวน จังหวัดชุมพร |
Other Titles: | Mangosteen quality production and marketing by farmers in Langsuan District, Chumphon Province |
Authors: | บำเพ็ญ เขียวหวาน, อาจารย์ที่ปรึกษา พลสราญ สราญรมย์, อาจารย์ที่ปรึกษา ภัคศจี ดำกิ่ง, 2529- มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา |
Keywords: | มังคุด--การผลิต--ไทย--ชุมพร มังคุด--การตลาด--ไทย--ชุมพร |
Issue Date: | 2558 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช |
Abstract: | การวิจัยเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) สภาพพื้นฐานส่วนบุคคล สภาพทางสังคมและเศรษฐกิจของเกษตรกรผู้ผลิตมังคุดคุณภาพ (2) สภาพการผลิตและการตลาดมังคุดคุณภาพ (3) ความคิดเห็นของเกษตรกรในการผลิตและการตลาดมังคุดคุณภาพ (4) ความรู้และแหล่งความรู้ในการผลิตมังคุดคุณภาพ และ(5) ปัญหาและข้อเสนอแนะของเกษตรกรผู้ผลิตมังคุดคุณภาพ ประชากร คือเกษตรกรสมาชิกกลุ่มเครือข่าย ผลการวิจัยพบว่า (1) เกษตรกรร้อยละ 54.2 เป็นเพศหญิง มีอายุเฉลี่ย 52.37 ปี เกษตรกรทั้งหมดเป็นสมาชิกกลุ่มเครือข่ายมังคุดคุณภาพเพื่อการส่งออก รองลงมาร้อยละ 60.0 เป็นสมาชิกธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร มีพื้นที่ปลูกเฉลี่ย 8.90 ไร่ มีประสบการณ์การปลูกมังคุดเฉลี่ย 19.74 ปี มีประสบการณ์การผลิตมังคุดคุณภาพเฉลี่ย 4.79 ปี เกษตรกรร้อยละ 53.5 มีการปลูกมังคุดเป็นสวนผสมร่วมกับทุเรียนและลองกอง มีแรงงานที่ใช้ในการทำสวนมังคุดคุณภาพเฉลี่ย 4.65 คน เป็นแรงงานในครัวเรือนเฉลี่ย 1.91 คน เป็นแรงงานรับจ้างเฉลี่ย 3.84 คน เกษตรกรมีรายได้ในการทำสวนมังคุดคุณภาพเฉลี่ย 15,508.26 บาท/ไร่ มีต้นทุนรวมในการผลิตมังคุดคุณภาพเฉลี่ย 6,602.92 บาท/ไร่ (2) สภาพการผลิตมังคุดมีการปฏิบัติการผลิตภายใต้ระบบการจัดการคุณภาพ : GAP มังคุด เกษตรกรทั้งหมดนำผลผลิตไปรวบรวมที่กลุ่มและใช้วิธีการประมูลราคาในการจำหน่าย มีราคาผลผลิตเฉลี่ย 32.25 บาท/กก. (3) เกษตรกรมีความคิดเห็นเกี่ยวกับการผลิตและการตลาดมังคุดคุณภาพโดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด โดยความคิดเห็นที่เกษตรกรเห็นด้วยมากที่สุด 3 อันดับคือ ผลผลิตมังคุดคุณภาพเป็นที่ต้องการของตลาดต่างประเทศ, การผลิตมังคุดให้ได้คุณภาพและมีมาตรฐานทำให้ได้ราคาผลผลิตที่สูงขึ้น, การรวมกลุ่มเกษตรกรสามารถต่อรองราคากับผู้รับซื้อได้ (4) เกษตรกรร้อยละ 50.4 มีความรู้เกี่ยวกับการผลิตมังคุดคุณภาพในระดับมากที่สุด แหล่งความรู้ที่เกษตรกรสามารถรับความรู้ได้ในระดับมากที่สุด คือ สื่อบุคคล ได้แก่ ประธานกลุ่ม คณะกรรมการกลุ่ม แหล่งความรู้ที่เกษตรกรสามารถรับความรู้ได้ในระดับมาก คือ สื่อกลุ่ม ได้แก่ การประชุมและการฝึกอบรม (5) เกษตรกรมีปัญหาโดยรวมอยู่ในระดับน้อย โดยมีปัญหาในเรื่องราคาค่าปัจจัยการผลิต ค่าจ้างแรงงาน และขาดแคลนแรงงานในการเก็บเกี่ยวผลผลิต มีข้อเสนอแนะให้ภาครัฐช่วยควบคุมราคาและคุณภาพปัจจัยการผลิต ควบคุมราคาการจ้างแรงงาน |
Description: | วิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (ส่งเสริมการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2558 |
URI: | https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/5806 |
Appears in Collections: | Agri-Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
152378.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 4.91 MB | Adobe PDF | View/Open |
This item is licensed under a Creative Commons License