https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/584
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | รุ่งพงษ์ ชัยนาม | th_TH |
dc.contributor.author | พีระ รัตนวิจิตร, 2502- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | th_TH |
dc.date.issued | 2552 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ร.ม. (การเมืองการปกครอง))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2552 | th_TH |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลกระทบของแรงงานประมงทะเลชาวต่างด้าวบริเวณปากนํ้าจังหวัดระยอง ที่มีต่อความมั่นคงและการเมืองท้องถิ่น ผลการวิจัยพบว่า (1) แรงงานประมงทะเลชาวต่างด้าวมีผลกระทบต่อความมั่นคงในด้านการเมือง ด้านสังคมจิตวิทยา และด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีการพลังงานและสิ่งแวดล้อมน้อยมาก แต่ผลกระทบต่อความมั่นคงด้านเศรษฐกิจมีมาก เพราะแรงงานประมงทะเลชาวต่างด้าวเป็นป้จจัยการผลิตในการสรัางรายได้ให้กับพื้นที่ (2) แรงงานประมงทะเลชาวต่างต้าวมีผลกระทบต่อการเมืองท้องถิ่น 2 ด้าน คือ ด้านสภาพการณ์ของการเมืองท้องถิ่น และด้านการแข่งขันของนักการเมืองท้องถิ่น ผลกระทบด้านการเมืองท้องถิ่นในประเด็นด้านความเท่าเทียมกัน การเข้ามามีส่วนร่วมทางการเมืองของประชาชน ความเท่าเทียมกันทางกฎหมาย ด้านความสามารถ การดำเนินงานตามนโยบายของรัฐบาล การขัดแย้งระหว่างกลุ่มต่างๆ ด้านความแตกต่างและความชำนาญเฉพาะด้านในสถาบันต่างๆ การรวมกลุ่มทางสังคม และ ผลกระทบต่อการแข่งขันของนักการเมืองท้องถิ่น ในประเด็นการได้มาซึ่งอำนาจ การยกย่องนักการเมือง ท้องถิ่น ด้านการใช้อำนาจการบังกับใชักฎหมายแรงงานต่างด้าว และด้านการรักษาอำนาจ แรงงานประมง ชาวทะเลต่างด้าวมีผลกระทบต่อการเมืองท้องถิ่นมาก โดยมีผลกระทบต่อการรักษาฐานเสียงในกลุ่ม ผู้ประกอบการประมงทะเลและกลุ่มประชาชนทั่วไป คือ นักการเมืองท้องถิ่นได้คะแนนเสียงในการ เลือกตั้งจากเจ้าของสถานประกอบการที่มีแรงงานคนไทยจำนวนมากน้อยลง เนื่องจาก ปัจจุบันเจ้าของ สถานประกอบการไม่ได้ใช้แรงงานคนไทยแต่ใช้แรงงานต่างด้าว ซึ่งไม่มีสิทธิลงคะแนนเสียง และ นักการเมืองท้องถิ่นใช้อำนาจการออกกฎหมายระเบียบข้อบังคับ หรือบทบัญญัติที่เคร่งครัดมากขึ้น เนื่องจากมีแรงงานชาวต่างด้าวที่ไม่ได้จดทะเบียนเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ ยังพบว่า แรงงานประมง ทะเลชาวต่างด้าวเป็นเครื่องมือของนักการเมืองท้องถิ่นและกลุ่มธุรกิจในการแสวงหาผลประโยชน์ | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | reformated digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชารัฐศาสตร์ --วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการเมืองการปกครอง --วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | แรงงานต่างด้าว--แง่สังคม | th_TH |
dc.subject | แรงงานในการประมง | th_TH |
dc.subject | แรงงานต่างด้าว--แง่การเมือง | th_TH |
dc.title | ผลกระทบของแรงงานประมงทะเลชาวต่างด้าวบริเวณปากน้ำจังหวัดระยองที่มีผลต่อความมั่นคงและการเมืองท้องถิ่น | th_TH |
dc.title.alternative | The impact of alien fishing industry workers in the Pak Nam Area of Rayong Province on local security and politics | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | รัฐศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชารัฐศาสตร์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objective of this research was to study the impact of alien fishing industry workers in the Pak Nam area of Rayong Province on local security and politics. The results showed that (1) alien fishing industry workers had very little impact on political security, socio-psychological security, and energy and environmental technology and science security, but they had a strong impact on economic security because they were a factor of production that helped generate revenue. (2) Alien fishing industry workers had an impact on two aspects of local politics: the political situation and competition among local politicians. In terms of the political situation, they had an impact on equality, citizens’ participation, legal equality, ability to follow government policies, conflicts between groups, differences and specialization between institutions, and social grouping. In terms of competition among local politicians, they had an impact on acquisition of power, esteem of local politicians, enforcement of alien labor laws, and ability to hold on to power. Alien fishing industry workers had a major impact on local politics in terms of voter bases among fishing enterprises and the general public. Local politicians receive fewer votes from those fishing entrepreneurs with a large number of Thai workers because at present they hire mainly alien workers who have no voting rights instead of Thai workers. Local politicians have issued stricter rules because there are large numbers of immigrant workers who are not properly registered. Alien fishing industry workers are often used as tools by local politicians and business people to seek for their interests. | en_US |
dc.contributor.coadvisor | รสลิน ศิริยะพันธุ์ | th_TH |