DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: เยาวภา ปิ่นทุพันธ์
dc.contributor.author: กิตติธร คุปตาภิวัฒน์, 2510-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2547-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ส.ม.(บริหารสาธารณสุข))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2547
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อหาประสิทธิภาพในการลดความเข้มข้นของไอตะกั่ว หาขนาดแผ่นกรองที่เหมาะสม หาจุดอิ่มตัวของการดูดซับ และศึกษาความเป็นไปไต้ในการทำแผ่นกรองไอตะกั่วในเชิงพาณิชย์ การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงทดลอง โดยนำเอาวัสดุทางธรรมชาติ ได้แก่ กะลามะพร้าว ชนิดมะพร้าวห้าวและมะพร้าวกะทิ ไปเผาที่อุณหภูมิสูง เพื่อทำการปลุกฤทธิ์เป็นถ่านกัมมันต์ และใช้แบบจำลอง สำหรับผลิตมลพิษชนิดไอตะกั่ว แล้วทดลองเพื่อหาประสิทธิภาพในการลดความเข้มข้นของไอตะกั่วที่ความหนาของชั้นกรอง 2.5 ซม. 2.0 ซม. 1.5 ชม. และ 1.0 ซม. ตามลำดับจากนั้นทดลองหาจุดอิ่มตัวของชั้นกรอง และทำการวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าเฉลี่ย ค่าร้อยละ โดยคิดในรูปของการลดค่าความเข้มข้นของไอตะกั่ว และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยพบว่า ค่าความเข้มข้นของไอตะกั่วที่ได้จากแบบจำลองมีคำคงที่ โดยมีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 0.550 ug. การเปรียบเทียบประสิทธิภาพในการลดความเข้มข้นของไอตะกั่วด้วยชั้นกรองพบว่า ถ่านกัมมันต์ที่ได้จากกะลามะพร้าวห้าวมีประสิทธิภาพดีกว่าถ่านกัมมันต์ที่ได้จากกะลามะพร้าวกะทิ คิดเป็นร้อยละ 1.63 จากการทดลองหาขนาดของชั้นกรองพบว่า ชั้นกรองที่มีประสิทธิภาพในการลดความเข้มข้นดีที่สุดคือ 2.5 ซม. โดยมีประสิทธิภาพในการลดความเข้มข้นร้อยละ 58.9 รองลงมาก็คือชั้นกรองที่มีความหนา 2.0 ซม. มีประสิทธิภาพในการลดความเข้มข้นร้อยละ 56.2 ชั้นกรองที่มีความหนา 1.5 ซม. มีประสิทธิภาพในการลดความเข้มข้นร้อยละ 52.1 และชั้นกรองที่มีความหนา 1.0 ซม. มีประสิทธิภาพในการลดความเข้มข้นร้อยละ 45.4 ตามลำดับ ในส่วนของการหาจุดอิ่มตัว พบว่า ณ ชั่วโมงที่ 1 ชั้นกรองที่มีความหนา 2.5 ซม. มีประสิทธิภาพในการลดความเข้มข้นของไอตะกั่วเท่ากับร้อยละ 42.9 ชั่วโมงที่ 2 เท่ากับร้อยละ 46.0 ชั่วโมงที่ 3 เท่ากับร้อยละ 41.2 ชั่วโมงที่ 4 เท่ากับร้อยละ 36.7 ชั่วโมงที่ 5 เท่ากับร้อยละ 39.8 ชั่วโมงที่ 6 เท่ากับร้อยละ 35.1 ชั่วโมงที่ 7 เท่ากับร้อยละ 33.6 ชั่วโมงที่ 8 เท่ากับร้อยละ 36.7 และชั่วโมงที่ 9 เท่ากับร้อยละ 24.3 ทั้งนี้ ณ ชั่วโมงที่ 8 และชั่วโมงที่ 9 พบว่ามีความแตกต่างกันมากที่สุด
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.relation.urihttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2004.259-
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ--วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสาธารณสุขศาสตร์--วิทยานิพนธ์
dc.subject: ถ่านกัมมันต์
dc.subject: ตะกั่ว
dc.subject: กะลามะพร้าว--การใช้ประโยชน์
dc.title: การเปรียบเทียบประสิทธิภาพในการลดความเข้มข้นของไอตะกั่วของถ่านกัมมันต์ที่ได้จากกะลามะพร้าว
dc.title.alternative: The comparison of lead vapour reduction efficiency using activated carbon gained from coconut shell
dc.type: Thesis
dc.identifier.DOI10.14457/STOU.the.2004.259-
dc.degree.name: สาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิต (บริหารสาธารณสุข)
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objective of this research was compare efficiency to reduce lead vapor, finding sizing of filter and saturation of absorption. The research was an experimental research by natural equipment that make from coconut shell and bring it to burning at high temperature to change to activated carbon and apply lead vapor model to finding in efficiency at filter dimension 2.5 cm., 2.0 cm., 1.5 cm. and 1.0 cm. and finalize with saturation period by vary hour. The result show that lead vapor from model are stable and maintain average at 0.550 ug. Efficiency to reduce lead vapor between coconut shell it show activated carbon from coconut better than coconut cream at 58.909% at filter thickness 2.5 cm., filter thickness that can get the best efficiency 2.5 cm./58.909% second 2.0 cm./56.251%, 1.5 cm./59.191%, 1.0 cm./45.405% and saturation point with vary hour are hour 1:42.921% hour 2:41.011% hour 3:41.285% hour 4:36.740% hour 5:39.830% hour 6:35.104% hour 7 :33.650% hour 8:36.740% hour 9:24.379% and between hour 8 and 9 are mostly different
dc.contributor.coadvisor: อดิศักดิ์ สัตย์ธรรม