DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ฉัตรชัย ลอยฤทธิ์วุฒิไกร, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.advisor: ธิติพัฒน์ เอี่ยมนิรันดร์, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: ทศพล งามวิชชุกร-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2551-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2551
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ลักษณะผู้บริโภคที่ตัดสินใจใช้บริการเว็บ โฮสติ้ง (2) ส่วนประสมการทางตลาดของธุรกิจบริการและกระบวนการตัดสินใจใช้บริการเว็บโฮส ติ้ง (3) ความแตกต่างระหว่างลักษณะผู้บริโภคกับส่วนประสมทางการตลาดของธุรกิจบริการ (4) ความแตกต่างระหว่างลักษณะผู้บริโภคกับกระบวนการตัดสินใจใช้บริการเว็บโฮสติ้ง และ (5) ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่ส่งผลต่อกระบวนการตัดสินใจใช้บริการเว็บโฮสติ้ง การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ โดยใช้วิธีสุ่มตัวอย่างแบบมีระบบ จากผู้ที่อยู่ใน ประเทศไทยและได้จดทะเบียนโดเมนเนมประเภท ดอทคอม จำนวน 400 ตัวอย่าง ใช้แบบสอบถาม เป็นเครึ่องมือในการวิจัย สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ได้แก่ การแจกแจงความถี่ ร้อยละ ส่วนเบี่ยงเบน มาตรฐาน การทดสอบที การทดสอบเอฟ การถดถอยพทุคูณแบบเป็นขั้น ผลการวิจัยพบว่า (1) ผู้ใช้บริการเว็บโฮสติ้งส่วนใหญ่เป็นเพศชาย อายุระหว่าง 25-34 ปี ประกอบอาชีพเป็นพนักงานบริษัท มีระดับการศึกษาปริญญาตรี และมีรายได้ 10,001-20,000 บาท (2) ผู้ใช้บริการเว็บโฮสติ้งให้ความสำคัญกับส่วนประสมทางการตลาดของธุรกิจบริการและ กระบวนการตัดสินใจใช้บริการเว็บโฮสติ้งในแต่ละขั้นตอนอยู่ในระดับมาก ยกเว้นขั้นการค้นหา ข้อมูล (3) ผู้บริโภคที่มีการศึกษาต่างกันจะมีความสัมพันธ์กับส่วนประสมทางการตลาดของธุรกิจ บริการแตกต่างกัน ในด้าน การจัดจำหน่าย ด้านบุคคล และด้านลักษณะทางกายภาพ (4) ผู้บริโภคมี การศึกษาที่ต่างกันจะมีความสัมพันธ์กับกระบวนการตัดสินใจใช้บริการเว็บโฮสติ้ง แตกต่างกันใน ทุกด้าน (5) ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่ส่งผลต่อกระบวนการตัดสินใจใช้บริการเว็บโฮสติ้ง ได้แก่ ปัจจัยด้าน ลักษณะทางกายภาพ บุคคล ผลิตภัณฑ์ และการส่งเสริมการตลาด โดยมี ความสัมพันธ์กันทางสถิติอย่างมีนัยสำคัญที่ .05
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ --วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ --วิทยานิพนธ์
dc.subject: เว็บไซต์--การตลาด
dc.title: ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่ส่งผลต่อกระบวนการตัดสินใจใช้บริการเว็บโฮสติ้งของผู้บริโภคในประเทศไทย
dc.title.alternative: The marketing mix factor affecting decision making process to use web hosting service of consumer in Thailand
dc.type: Thesis
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this research were to study : (1) characteristic of consumers deciding to use web hosting service; (2) service marketing mix factor and decision making process to use web hosting; (3) difference between characteristic of consumers and service marketing mix factor ; (4) difference between characteristic of consumers and decision making process to use web hosting; and (5) the marketing mix factor affecting decision making process to use web hosting service. This was a historical survey research. A total of 400 consumers were selected buy using systematic sampling from the population of domain name type (.com) registered in Thailand. The instrument used was a questionnaire. The statistics used included frequency, percentage and standard deviation, t-test, f-test and Stepwise Multiple Regression The results were : (1) The majority of consumers using web hosting services were male 25-34 years old, corporate employees, with the bachelor’s degree, and with the salary 10,001-20,000 bath; (2) the consumers paid attention to marketing mix factor and decision making process to use web hosting in each stage at the substantial level except Information search stage; (3) the difference of consumers’ education related to different service marketing mix factor in terms of place, people and physical characteristic ; (4) the difference of consumers’ education related to different decision making process to use web hosting in all aspects ; and (5) the marketing mix factor affecting decision making process to use web hosting service were physical characteristic, people, product and promotion, with statistically significance relationship at .05