https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/635
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | จิตรา วีรบุรีนนท์ | th_TH |
dc.contributor.author | กิตติภูมิ ผลวิเศษสิทธิ์, 2508- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | th_TH |
dc.date.issued | 2551 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม. (ไทยคดีศึกษา))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2551 | th_TH |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี่มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1-6 ใน อ.นางรอง และ อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ และเพื่อศึกษาความสัมพันธ์ของกิจกรรมค่ายศิลปะเด็กกับเจตคติที่มีต่อการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1- 6 ใน อ.นางรองและ อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ กลุ่มตัวอย่างประกอบด้วยนักเรียนชั้น ม.1-ม.6 ร.ร.นางรองพิทยาคม อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ จำนวน 55 คน นักเรียนชั้น ม.1-ม.6 ร.ร.แสลงโทนพิทยาคม อ.ประโคนชัยจ.บุรีรัมย์ จำนวน 20 คน นักเรียนชั้น ม.1-ม.3 ร.ร.บ้านแสลงโทน อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ จำนวน 20 คน นักเรียนชั้น ม.1-ม.6 ร.ร.ประโคนชัยพิทยาคม อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ จำนวน 5 คน เจ้าหน้าที่ อบต.แสลงโทน และครูผู้ดูแลค่าย จำนวน 20 คน รวม 120 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถาม 2 ฉบับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานผลการวิจัยค้นพบว่า 1. การมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1-6 ใน อ.นางรอง และ อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ อยู่ในระดับปานกลางทั้งสองอำเภอ 2. ความสัมพันธ์ของกิจกรรมค่ายศิลปะเด็กกับเจตคติที่มีต่อการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1-6 ใน อ.นางรองและ อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ อยู่ในระดับปานกลางทั้งสองอำเภอ 3. เจตคติในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1-6 ใน อ.นางรอง และ อ.ประโคนชัย หลังการเช้าค่ายฯ สูงกว่าก่อนการเข้าค่ายฯ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ทั้งสองอำเภอ แสดงว่าการเข้าค่ายศิลปะฯ ทำให้นักเรียนในทั้งสองอำเภอมีเจตคติในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม 4. ความพึงพอใจของครูผู้ดูแลค่าย และเจ้าหน้าที่ อบต. ต่อพฤติกรรมการมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปืที่ 1 - 6 ใน อ.นางรอง และ อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ อยู่ในระดับมากทั้งสองอำเภอ | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศิลปศาสตร์--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาไทยคดีศึกษา--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม--ไทย--บุรีรัมย์ | th_TH |
dc.title | ค่ายศิลปะเด็กกับการปลูกฝังเจตคติและการมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม : กรณีศึกษานักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1-6 อำเภอนางรอง และอำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์ | th_TH |
dc.title.alternative | Relation of children's art camp and attitude implementation and participation for environmental preservation : a case study of Mattayomsuksa 1-6 in Nang Rong District and Prakhon Chai District, Buri Ram Province / กิตติภูมิ ผลวิเศษสิทธิ์ | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาศิลปศาสตร์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this study were to: 1) examine the results of Nang Rong and Prakhon Chai District’s participation in student environmental preservation activities; and 2) study the relationship between “Children’s Art Camp” and increased interest in environmental preservation amongst Mattayomsuksa 1 -6 students from Nang Rong and Prakhon Chai District, Buri Ram Province. The research sample consisted of 120 students. 55 students being in Mattayomsuksa 1-6 from Nang Rong Pittayakom School, Nang Rong District, Buri Ram Province, 20 students Mattayomsuksa 1-6 from Salangthon Pittayakom School, Prakhon Chai District, Buri Ram Province, 20 students Mattayomsuksa 1 -3 from Ban Salangthon School, Prakhon Chai District, Buri Ram Province, 5 students from Prakhon Chai Pittayakom School, Prakhon Chai District, Buri Ram Province, 20 officers in Salangthon Sub-District Administrative Organization and teachers who acted as camp supervisors. Two questionnaires were used to collected data. The data analyzed by using percentage statistics, arithmetic means and standard deviation. The results yielded that (1) the level of community participation in environmental preservation activities was at the moderate level; (2) the relationship between “Children’s Art Camp” and the attitudes towards environmental preservation activities amongst Mattayomsuksa 1-6 students from Nang Rong and Prakhon Chai Districts was at the moderate level. (3) The increase in student-expressed interest levels in environmental preservation between data collected before and after participation in the camp was statistically significant at the 0.05 level. It was implied that “Children’s Art Camp” could encourage an attitude in environmental preservation activities amongst students from Nang Rong and Prakhon Chai Districts. (4) Teachers and officers of Salangthon Sub-District Administrative Organization who acted as camp supervisors expressed at the high level of satisfaction in regards to student who were interested in participating in environmental preservation activities. | en_US |
dc.contributor.coadvisor | สุดจิต เจนนพกาญจน์ | th_TH |
dc.contributor.coadvisor | ประชิด วามานนท์ | th_TH |